Thứ 7, 28/03/2020, 19:12 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Gắn biên cương với học đường

24/04/2013 - 14:54

Biên phòng - Nhằm đa dạng hóa các hình thức giáo dục chính trị cho học sinh, thời gian qua, BĐBP Cao Bằng đã tích cực phối hợp với các đơn vị kết nghĩa đóng quân trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích cho học sinh như: Phối hợp tuần tra, phát quang, tổ chức giới thiệu tuyên truyền về hệ thống đường biên, cột mốc, lịch sử hình thành và phát triển của BĐBP Cao Bằng... Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của học sinh về chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia.

 eyhv_548a.gif
Cán bộ Đồn BP Sóc Hà giới thiệu lịch sử và cấu tạo mốc 647 cho các em học sinh.

Một ngày cuối tháng 3, hơn 500 em học sinh với khăn quàng đỏ, quần áo đồng phục cùng toàn thể phụ huynh của 2 trường Tiểu học Ngọc Xuân và Chu Trinh đã có mặt đông đủ tại sân tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Cao Bằng, để chuẩn bị hành quân dã ngoại với chủ đề "Chúng em đến với mảnh đất biên cương Tổ quốc".

Vượt qua hơn 80km, tại buổi học ngoại khóa, các em học sinh đã được Trung tá Đào Đức Như, Đồn trưởng Đồn BP Sóc Hà tuyên truyền về những vấn đề có liên quan đến chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đường biên, cột mốc, trách nhiệm của công dân nói chung và học sinh nói riêng trong việc xây dựng và bảo vệ đường biên, cột mốc; các văn kiện liên quan đến đường biên, cột mốc, quá trình phân giới cắm mốc trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Sau phần hướng dẫn, giới thiệu về lịch sử truyền thống của Đồn BP Sóc Hà, cả đoàn đã cùng hành quân với cán bộ, chiến sĩ biên phòng lên thăm cột mốc 647 và 648 tại cửa khẩu Sóc Giang. Tại đây, các em học sinh được cán bộ, chiến sĩ của đồn giới thiệu về lịch sử cột mốc, cấu tạo mốc và quá trình phân giới cắm mốc trên thực địa, cách xác định dấu hiệu đường biên, cột mốc, vành đai biên giới, khu vực biên giới. Trách nhiệm trong công tác quản lý đường biên cột mốc... Qua đó, các em được trang bị những kiến thức cơ bản về chủ quyền biên giới quốc gia, xác định tinh thần trách nhiệm và hiểu chức năng nhiệm vụ của lực lượng BĐBP.

Em Hoàng Lê Dương, học sinh lớp 3A, trường Tiểu học Ngọc Xuân nói: "Hôm nay em dậy từ 5 giờ sáng để làm công tác chuẩn bị, đây là lần đầu tiên em được lên thăm cột mốc. Ước mơ của em sau này muốn được làm chiến sĩ biên phòng".

Cô Nguyễn Thị Minh Huyền, Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngọc Xuân vui vẻ cho biết: Nhà trường luôn xác định không chỉ trang bị cho các em học sinh về kiến thức khoa học, mà còn thông qua các hoạt động ngoại khóa để các em có những kiến thức cơ bản về đường biên, cột mốc, ý thức về chủ quyền, xây dựng và bồi đắp tình yêu quê hương đất nước. Qua đó, giúp các em có tình cảm và sẻ chia với những khó khăn vất vả mà các chiến sĩ biên phòng đang ngày đêm canh giữ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Do nguồn kinh phí hạn hẹp nên chúng tôi ưu tiên những em có thành tích học lực khá, được gia đình đăng ký với nhà trường mới tổ chức đi ngoại khóa. Với phương châm: Mỗi học sinh là một tuyên truyền viên tích cực, hướng dẫn mọi người cùng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đường biên mốc giới, bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Xác định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền về chủ quyền biên giới, lãnh thổ quốc gia, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị kết nghĩa trong và ngoài tỉnh phối hợp cùng BĐBP làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chính trị cho thế hệ trẻ. Quá trình tổ chức thực hiện đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả thiết thực. Tính riêng trong Tháng Thanh niên 2013, BĐBP Cao Bằng đã tổ chức tuyên truyền tập trung cho hơn 2.000 học sinh đến thăm quan, phối hợp tuần tra, phát quang đường biên, làm vệ sinh và nhận biết đường biên giới mới sau phân giới cắm mốc.

Tiêu biểu như: Đoàn cơ sở Phòng Tham mưu BĐBP Cao Bằng đã phối hợp với đơn vị kết nghĩa của 2 trường Tiểu học Ngọc Xuân và Chu Trinh tổ chức chương trình "Chúng em đến với mảnh đất biên cương Tổ quốc"; Đồn BP Lý Quốc, Đức Long, Cốc Pàng... lồng ghép hoạt động Tháng Thanh niên, phối hợp với tổ chức Đoàn các cấp tổ chức tuần tra, phát quang đường biên và tuyên truyền Luật Biên giới quốc gia và Pháp lệnh BĐBP, tổ chức cho đoàn viên, thanh niên nhận biết hệ thống đường biên, mốc giới sau phân giới cắm mốc...

Đại tá Đỗ Quang Thành, Chỉ huy trưởng BĐBP Cao Bằng cho biết: Nhiều năm liền, các đơn vị thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị ở địa phương tổ chức chương trình ngoại khóa cho các cháu học sinh. Cùng với việc tuyên truyền lý thuyết, các cháu được lên thực địa, trực tiếp nhìn thấy đường biên, cột mốc. Sau này các cháu ra trường, về quê hương sẽ tích cực cùng với BĐBP làm tốt nhiệm vụ được giao. Việc làm này luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh quan tâm và ủng hộ.

Thực tế, việc tuyên truyền về chủ quyền, an ninh biên giới luôn được các đơn vị BĐBP thường xuyên chú trọng. Hoạt động này được tiến hành rất phong phú, đa dạng phù hợp với từng đối tượng nhận thức khác nhau. Với cách làm đa dạng, thiết thực, hiệu quả mà BĐBP Cao Bằng đã và đang triển khai, chắc chắn sẽ giúp các em học sinh gần lại với biên cương hơn, từ đó thêm yêu quê hương, đất nước và có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp biên phòng toàn dân.

Trần Đức