Thứ 5, 09/04/2020, 04:42 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Dựa vào dân để giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới

09/12/2017 - 21:25

Biên phòng - Những năm qua, BĐBP Long An đã xây dựng nhiều mô hình, phong trào hoạt động để huy động sức mạnh của nhân dân chung tay bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

qex2_18
BĐBP Long An tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc 

Đại tá Đoàn Văn An, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Long An cho biết: “Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An luôn xác định, muốn hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong mọi tình huống, phải dựa vào dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân. Những năm qua, các đơn vị Biên phòng đóng quân trên địa bàn biên giới đặc biệt chú trọng công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, sức mạnh toàn dân trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật”.

Tỉnh Long An có 150km đường biên giới giáp với 2 tỉnh Svây Riêng và Prây Veng (Vương quốc Cam-pu-chia), có 5 huyện biên giới là Mộc Hóa, Thạnh Hóa, Đức Huệ, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường. Những năm trước, tình hình an ninh trật tự ở khu vực biên giới có nhiều diễn biến phức tạp, các đối tượng hình sự thường lợi dụng các tụ điểm buôn bán dọc biên giới để tiến hành các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, trộm cắp, cướp có vũ trang; các tệ nạn xã hội như đá gà ăn tiền, cờ bạc... cũng thường xuyên xảy ra, gây bức xúc trong nhân dân, làm mất ổn định khu vực biên giới.

Trước tình hình đó, BĐBP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương phát huy vai trò của những người dân sinh sống trên địa bàn biên giới đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm. Bên cạnh đó, thực hiện phương châm “ba cùng, bốn bám”, cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn biên giới luôn đồng cam cộng khổ, đoàn kết một lòng, gắn bó máu thịt với dân, bám sát địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, góp sức thực hiện chính sách an sinh xã hội, tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, hết lòng chăm lo cho nhân dân. Chính những việc làm thiết thực đó đã giúp gắn kết hơn tình cảm quân và dân, cùng góp sức xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh.

Một trong những điểm sáng về công tác vận động nhân dân chung tay bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia của BĐBP Long An là Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp. Đóng quân trên địa bàn tương đối phức tạp về các loại tội phạm, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương tổ chức tuyên truyền các văn bản pháp luật, thành lập nhiều mô hình, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh biên giới. Trong đó, những mô hình, phong trào mang lại hiệu quả thiết thực là: “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, mô hình “Tiếng kẻng vùng biên”...

Qua đó, người dân đã phát huy tinh thần chủ động, tích cực, tự giác, có trách nhiệm trong tham gia bảo vệ an ninh trật tự; phối hợp với các lực lượng chức năng bảo vệ đường biên, cột mốc; đoàn kết, vận động nhau chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giúp nhau xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.

Thượng tá Vũ Mạnh Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp chia sẻ: Đơn vi được giao quản lý, bảo vệ đọan biên giới chính diện 9,5km, chạy dài từ xã Bình Hiệp đến xã Bình Tân (thị xã Kiến Tường, tỉnh Long An). Nhân dân ở đây chủ yếu sản xuất nông nghiệp, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Trước đây khu vực này rất phức tạp về an ninh trật tự, đặc biệt là tình trạng người dân buôn lậu và tiếp tay cho buôn lậu.

Trước tình hình đó, đơn vị đã triển khai thực hiện hiện quả đề án “Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân biên giới”; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể, xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân biên giới với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng.

Riêng trong năm 2017, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền được 24 cuộc với 624 lượt người dân tham gia. Do thực hiện tốt công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tham gia đấu tranh chống tội phạm của người dân, nhờ đó, tình hình tội phạm đã giảm đáng kể. Trước đây, số lượng người dân, tham gia hoặc tiếp tay cho buôn lậu rất lớn, có những thời điểm hơn trăm người. Nhưng hiện tại, theo thống kê của đơn vị, chỉ còn 15 đối tượng buôn lậu, các đối tượng này vẫn đang được đơn vị tiếp tục theo dõi và cảm hóa.

Còn theo chia sẻ của ông Lê Ngọc Quyền, Bí thư Chi bộ ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp: “Trước đây, trên khu vực cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp thuộc địa bàn ấp, tình hình an ninh trật tự rất phức tạp, nhất là nạn cờ bạc, đá gà ăn tiền, đưa người trái phép qua biên giới, vận chuyển thuốc lá lậu, mà đối tượng đa số là người dân tại địa bàn. Trước tình hình đó, đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các buổi tuyên truyền về pháp luật; cán bộ, chiến sĩ đến từng gia đình để vận động bà con chấp hành pháp luật và tích cực tố giác các hành vi vi phạm pháp luật, người dân đã đồng tình hưởng ứng và chấp hành rất nghiêm túc. Nhờ đó, tình hình an ninh, trật tự trong ấp chuyển biến rất tốt, tệ nạn xã hội giảm hẳn, người dân rất phấn khởi và yên tâm lao động sản xuất”.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp còn phối hợp với các tổ chức, đoàn thể thực hiện nhiều chương trình giúp đỡ người dân nghèo từng bước ổn  định cuộc sống. Đặc biệt, từ đầu năm 2017 đến nay, đồn đã phối hợp vận động làm 4 căn nhà “Đại đoàn kết” trị giá 160 triệu đồng, giúp dân, tặng quà cho 149 gia đình chính sách, gia đình khó khăn trị giá 133 triệu đồng, nhận đỡ đầu 6 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm, hoạt động trên gắn kết hơn nữa tình cảm quân dân trên địa bàn, từ đó, người dân tích cực đóng góp sức mình vào các chương trình phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và củng cố an ninh, quốc phòng ở địa phương.

Hồ Phúc