Thứ 3, 19/11/2019, 02:41 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Dư vị ngọt ngào từ cuộc hội ngộ trên vùng ngã ba Đông Dương

08/11/2018 - 15:05

Biên phòng - Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới giữa bốn tỉnh Kon Tum (Việt Nam), Attapeu, Sekong (Lào) và Rattanakiri (Campuchia) lần thứ nhất đã khép lại với những ánh mắt nụ cười, những vòng tay ôm chặt lưu luyến tạm biệt nhau của các chủ nhân vùng ngã ba Đông Dương. “Chào bạn, ta trở về với những cung đường biên giới, nơi có cột mốc chủ quyền, những ngọn núi, con sông, dòng suối quá đỗi thân thương để lại tiếp tục nắm chặt tay nhau, gánh vác nhiệm vụ...” Từ cột mốc hoa cương phân định chủ quyền, những người lính bảo vệ biên giới vùng ngã ba Đông Dương đang hướng đến một “dấu mốc” khác, vô hình mà vẫn lung linh tỏa sáng đó là vì một biên giới đoàn kết, hữu nghị ổn định và phát triển.

5be3e9c622f7c7dd6e001293
 Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, lãnh đạo lực lượng bảo vệ biên giới Lào, Campuchia, lãnh đạo tỉnh Kon Tum chụp ảnh lưu niệm tại vườn cây Hữu nghị trên cột mốc ba biên. Ảnh: Kim Nhượng

Dự vị ngọt ngào đầu tiên chúng tôi cảm nhận được đến từ chính người trực tiếp cầm súng bảo vệ biên giới- Thượng úy Xổm Xai Kẹo Vuông Lết, Đại đội trưởng đại đội 541 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Attapeu (Lào). Gặp chúng tôi tại cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Đại đội trưởng Xổm Xai Kẹo Vuông Lết chia sẻ 3 vấn đề mà anh tâm đắc nhất, có ấn tượng sâu đậm nhất từ cuộc giao lưu hữu nghị biên giới vừa qua đó là sự tiếp đón trọng thị, nồng ấm, chu đáo của lãnh đạo chính quyền địa phương, chỉ huy lực lượng BĐBP các cấp của Việt Nam và bà con nhân dân trong vùng.

Trong những ngày lưu lại ở Kon Tum, người sỹ quan QĐND Lào này không nhận ra bất kỳ sự khác biệt nào so với quê hương anh. Vẫn là những cái bắt tay chặt tình đồng chí đồng đội, vẫn ánh mắt nụ cười xen giữa giọng nói Lào-Việt. Ban tổ chức chương trình chăm lo cho các vị khách đến từ bên kia chu đáo đến tận bữa cơm, giấc ngủ.

Ấn tượng thứ hai của Thượng úy Xổm Xai Kẹo Vuông Lết là cuộc giao lưu lần này chắc chắn sẽ thặt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa ba nước nói chung, bốn tỉnh có chung đường biên giới nói riêng. Đây là cơ hội để những người trực tiếp cầm súng bảo vệ biên giới gặp gỡ nhau, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau và có những ý kiến kiến nghị, đề xuất lãnh đạo chính quyền và chỉ huy cấp trên của mình những giải pháp, cách làm hay trong xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển. Cuối cùng là thông qua các hoạt động chào cột mốc, tuần tra chung, trồng cây trong vườn cây hữu nghị nơi cột mốc ba biên giúp người dân của ba nước nói chung cảm nhận được mối tình đoàn kết thủy chung, keo sơn gắn bó của ba nước Đông Dương. Đó là nét đẹp mang tính truyền thống mà biết bao thế hệ cha anh đi trước đã dày công chăm lo vun đắp.

Thượng úy Xổm Xai Kẹo Vuông Lết khẳng định: “Tất cả đều chung một ý chí, chung niềm khát vọng để xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị, ổn định và phát triển, bởi chúng ta là những người con chung một mái nhà Đông Dương...”

Cần phải khẳng định rằng sự thành công của chương trình "Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia" lần thứ nhất tổ chức tại tỉnh Kon Tum vừa qua chính là kết quả của quá trình chuẩn bị vô cùng chu đáo, chặt chẽ và khoa học của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức chương trình. Đây là sự kiện được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum xác định lớn nhất, nhiệm vụ quan trọng nhất của địa phương trong năm 2018. Chính vì vậy lãnh đạo tỉnh đã có sự thống nhất rất cao với Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP về chủ trương tổ chức, nội dung chương trình từ đó chỉ đạo các sở, ban ngành, chính quyền địa phương tập trung thực hiện các mặt công tác, tất cả vì mục tiêu cuối cùng là sự thành công tốt đẹp của chương trình.

Quá trình triển khai các công tác chuẩn bị để tổ chức chương trình, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Thường vụ Đảng ủy, thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP và Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Kon Tum, luôn nhận được sự phối hợp, giúp đỡ, hướng dẫn của các cơ quan nghiệp vụ cấp trên và sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các sở, ban, ngành của địa phương. Nhờ đó, những khó khăn, trở ngại của lần đầu tiên tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị biên giới nhanh chóng được tháo gỡ để có sự thăng hoa không chỉ trong đêm giao lưu ở trung tâm thành phố Kon Tum, các hoạt động ngoài thực địa ngay tại cột mốc ba biên mà còn lắng đọng trong lòng của những đại biểu tham dự chương trình, khách tham quan và dư luận quần chúng nhân dân trên địa bàn những tình cảm vô cùng nồng ấm của tình người.

Đồng chí Trương Văn Chính, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum chia sẻ với chúng tôi rằng, đây là lần đầu tiên địa phương anh được chứng kiến một sự kiện lớn, tổ chức công phu, bài bản ở tầm quốc gia. Tuy nhiên điều quan trọng là sự kiện này đã thấm vào lòng người bằng những nét đẹp của tình đoàn kết hữu nghị, nhắc nhở thế hệ hôm nay tiếp tục phát huy, tiếp tục dày công vun đắp để vùng ngã ba biên giới ổn định và phát triển hơn nữa, để tình đoàn kết hữu nghị giữa ba nước Đông Dương mãi mãi trường tồn.

Biên giới là bảo vật của mỗi quốc gia, cột mốc chủ quyền là cột cờ để mọi người dân dù bên này hay bên kia biên giới, dù là miền xuôi miền ngược nâng niu, trân quý trong trái tim, khối óc của mình. Vì lẽ đó, chuỗi hoạt động nằm trong chương trình giao lưu hữu nghị biên giới lần thứ nhất diễn ra ở tỉnh Kon Tum đến với khán giả trực tiếp hay qua sóng truyền hình và các phương tiện truyền thông chính là bức thông điệp nhắc nhở mọi người về sự thiêng liêng cao cả của chủ quyền biên giới quốc gia, về tình yêu, trách nhiệm và niềm khát khao cháy bỏng của những người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ biên giới của cả Ta và Bạn. Bạn và Ta nhường cơm sẻ áo, Bạn và Ta chấp nhận khó khăn gian khổ, thậm chí là hy sinh thân mình để giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau để xây dựng và bảo vệ biên giới mãi mãi bình yên và phát triển.

Chương trình "Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia" lần thứ nhất tổ chức tại tỉnh Kon Tum có sự hiện diện của lãnh đạo chính quyền và chỉ huy Biên phòng các tỉnh trên địa bàn Quân khu 5 và Thừa Thiên Huế. Đây có thể xem cuộc trải nghiệm bổ ích để các tỉnh tổ chức hoạt động giao lưu đối ngoại tương tự khi điều kiện cho phép. Đại tá Nguyễn Đức Khánh, Chính ủy BĐBP tỉnh Quảng trị cho biết: “Giao lưu hữu nghị biên giới là hoạt động rất có ý nghĩa, là sự cụ thể hóa chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, làm phong phú hơn nữa, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị giữa các nước có chung đường biên giới. Riêng với tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savalavan (Lào) từ trước đến nay luôn xem nhau như người thân trong một nhà. Chúng tôi đã đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau trong công tác cũng như trong cuộc sống. Tuy nhiên thông qua cuộc giao lưu tổ chức chu đáo tại tỉnh Kon Tum lần này đã giúp chúng tôi học hỏi kinh nghiệm từ khâu chuẩn bị đến việc tổ chức các sự kiện, các hoạt động bên lề.v.v. Rõ ràng đây là hoạt động mang ý nghĩa rất lớn mà các địa phương biên giới cần tổ chức thường niên ở quy mô cấp tỉnh với nhau...”

5be3e9fe22f7c7dd6e001294
Sự khắc nghiệt về thời tiết, khí hậu vẫn không làm ảnh hưởng đến các hoạt động của cuộc giao lưu. Trong ảnh: Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Kon Tum chia sẻ áo mưa với các đồng nghiệp Lào và Campuchia trong buổi luyện tập tuần tra chung. Ảnh: Kim Nhượng

Niềm mong muốn tổ chức được những cuộc giao lưu đối ngoại như thế này không phải của riêng lực lượng BĐBP Việt Nam mà còn của cả những người bạn đến từ bên kia biên giới. Sau cuộc Giao lưu hữu nghị biên giới lần thứ nhất, Thượng tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Đắk Lắk chia sẻ cho chúng tôi biết: “Một số cán bộ chỉ huy đơn vị bảo vệ biên giới của tỉnh Mondulkiri, Campuchia (tiếp giáp tỉnh Đắk Lắk-PV) sau khi tham dự chương trình giao lưu với tư cách là đại biểu tham quan có tâm sự rằng họ rất muốn được tổ chức cuộc gặp gỡ như thế với các đồng nghiệp Việt Nam. Tất cả những hoạt động như tuần tra chung, chào cột mốc, hỗ trợ nhân đạo, tọa đàm hữu nghị diễn ra tại thực địa hay trên sân khấu, thực chất là việc làm thường xuyên của các lực lượng chức năng hai bên biên giới nhưng đây là cơ hội để hai bên gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, làm sâu sắc hơn tình đoàn kết hữu nghị giữa chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân hai tỉnh Đắk Lắk - Việt Nam và Mondulkiri- Campuchia...”

Những thành công rực rỡ của chương trình "Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia" lần thứ nhất tổ chức tại tỉnh Kon Tum là “nguồn nhiên liệu” quan trọng để tiếp tục chắp cánh tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào-Campuchia bay cao hơn, bay xa hơn trên bầu trời biên giới.

Thái Kim Nga