Thứ 5, 27/06/2019, 01:04 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đón Tết trên đường biên

14/02/2015 - 6:30

Biên phòng - Khi cái tết đang được tính bằng ngày cũng là lúc chúng tôi có mặt trên tuyến biên giới Tây Ninh và Long An. Được nhìn thấy cảnh chuẩn bị đón xuân của các anh mới hiểu được nỗi vất vả, gian khổ của những người lính vai mang quân hàm xanh.

23-04-18_dsc_0740-1.jpg
Đội công tác Đồn BP Kà Tum, Tây Ninh tuần tra bảo vệ biên giới ngày xuân.

Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là chốt kiểm soát Gò Ngãi, Đồn BP Phước Chỉ, tỉnh Tây Ninh. Chốt là một cái lán lá của người dân được đơn vị mượn ở tạm. “Gia tài” của 7 người lính đang bám trụ tại đây là 3 cái nồi, 7 cái võng và 5 chiếc can đựng nước. Tết đã bắt đầu hiện hữu tại đây.

Trung úy Phan Đức Hưng, Trưởng chốt cầu Gò Ngãi mỉm cười nói: “Mấy ngày hôm nay, lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban, chỉ huy đơn vị ra tận chốt thăm, động viên, chúc Tết, tặng quà cho anh em. Cận Tết, mấy chị Hội phụ nữ xã mới nấu bánh chưng đem qua cho anh em. Có chị còn hứa mang đồ ra tận chốt để đổ bánh xèo nữa”.

Trung úy Hưng quê ở Diễn Châu, Nghệ An tăng cường vào Tây Ninh từ tháng 6 năm 2012. Hưng nói: Ngoài tiêu chuẩn mỗi người được 2 cái bánh chưng và thêm 3 ngày ăn cơ bản, đơn vị cho anh em tổ chốt 2 triệu đồng để sắm đồ Tết. Hỏi Hưng và anh em có buồn không khi ngày Tết cổ truyền của dân tộc phải trực trên biên giới, Hưng chân tình: "Xa quê, xa vợ con, nói không buồn không đúng, nhưng nỗi buồn đó rồi cũng thoảng qua, nhường chỗ cho công việc. Lính Biên phòng mà, đồn là nhà, biên giới là quê hương. Ở biên giới nhưng chúng tôi thấy ấm cúng vì có tình đồng chí, đồng đội và nhân dân đùm bọc, yêu thương".

23-04-18_dsc_0224-1.jpg
Thiếu tá Trương Minh Sơn (trái) và các chiến sỹ trẻ ở chốt Cầu Bò.
23-04-18_dsc_0216-1.jpg
Tổ chốt Gò Ngãi hội ý trước khi tuần tra biên giới.
 
Rời chốt Gò Ngãi, chúng tôi đến điểm chốt Cầu Bò (ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng). Điểm chốt này nằm giữa cánh đồng lúa, cách đường biên khoảng 500 mét và cách khu dân cư khoảng 2km. Tổ chốt Cầu Bò có 5 người, Thiếu tá Trương Minh Sơn là Trưởng chốt. Sơn kể, đóng quân xa dân, việc sinh hoạt của anh em tổ chốt rất vất vả. Mỗi lần vào nhà dân tắm giặt nhờ, mỗi người không quên mang theo một chiếc can nhựa 20 lít để “cõng” nước về nấu, rửa.

Khu vực này hiện đang là điểm nóng về vận chuyển hàng lậu, nhất là thuốc lá qua biên giới. Đang là dịp Tết nên các đối tượng cũng manh động hơn. Sơn nói, không lúc nào là anh em tổ chốt không hướng mặt ra đường biên. Vì chỉ cần lơ là một tý là dân buôn lậu đã cõng hàng vụt qua biên giới. Mình phát hiện muộn sẽ không đuổi kịp.

Suốt ngày phải chơi trò đuổi bắt với dân buôn lậu, nhưng trong ngôi nhà chung các anh - là cái lều bạt căng giữa đồng - đã thấy sự hiện diện của không khí Tết. Ngoài bảng chữ Chúc mừng năm mới - Xuân Ất Mùi 2015, còn có cả hoa tươi và một đĩa trái cây.

23-04-18_dsc_0270-1.jpg
Chiến sỹ trẻ Đồn BP Mỹ Quý Tây chăm sóc vườn hoa chuẩn bị đón Tết.

Từ Tây Ninh, xuôi theo hướng sông Vàm Cỏ Đông, chúng tôi tiếp tục đến Đồn BP Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Thật bất ngờ và ấn tượng khi thấy cả một vườn hoa xuân đang khoe nắng rực rỡ trong sân đồn. Trước nhà Ban chỉ huy là ao cá với hàng chục con cá tai tượng nặng 7-8 kg. Tôi đã từng đến rất nhiều đồn Biên phòng phía Nam vào dịp Tết, nhưng chưa ở đâu lại thấy sắc xuân hiện hữu rõ nét như ở Đồn BP Mỹ Quý Tây này. Đại úy, Đồn phó Lê Trọng Tình nói: Mấy chục cây hoa mai, hoa giấy và gần 400 chậu hoa cúc, hoa vạn thọ đều do một tay anh em trong đơn vị tự trồng và chăm sóc.

Đã gần đến giờ ăn cơm trưa, nhưng trước sân đồn, chúng tôi thấy mấy chiến sĩ trẻ đang chăm sóc cây kiểng, sắp xếp lại các chậu hoa. Trên gương mặt ai cũng nở nụ cười tự hào về thành quả của mình. Binh nhất Nguyễn Hoàng Thái nói: “Ngoài nhiệm vụ canh gác bảo vệ biên giới thì những lúc tham gia chăm sóc, vun trồng hoa kiểng như thế này giúp tinh thần lính trẻ chúng em phấn chấn hẳn lên. Sống ở biên giới nhưng cứ ngỡ như đang ở nhà. Nỗi nhớ gia đình cũng vơi đi phần nào”.

23-04-18_dsc_0261-1.jpg
Chăm sóc vườn rau ở Đồn BP Mỹ Quý Tây.
23-04-18_6-1.jpg
Hội Phụ nữ huyện Đức Huệ, Long An thăm, chúc Tết Trạm kiểm soát BP Mỹ Quý Tây. Ảnh: Đăng Bảy

Chuyện trò chưa vơi ấm trà, đã thấy gần chục chị trong Hội phụ nữ huyện Đức Huệ và Hội phụ nữ 2 xã biên giới Mỹ Quý Tây, Mỹ Quý Đông đến thăm, tặng quà Tết kèm theo những đòn bánh tét. Đại úy, Đồn phó Lê Trọng Tình nói: “Tuy đóng quân ở biên giới nhưng chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền, các cơ quan đoàn thể địa phương. Nhờ đó, những người lính xa nhà thêm ấm lòng, nhất là khi Tết đến, xuân về”.
Đăng Bảy

Bình luận