Thứ 5, 27/02/2020, 14:54 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đồn Hoàng Diệu - Giúp dân là giúp mình

07/07/2014 - 12:18

Biên phòng - Với phương châm "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hoàng Diệu, BĐBP Bình Phước luôn xác định, làm tốt công tác vận động quần chúng là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

yisl_4-1.JPG
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hoàng Diệu giúp dân thu hoạch sắn.

Chúng tôi cùng Trung úy Hoàng Văn Điệp, Đội Vận động quần chúng của đồn đến thăm gia đình ông Điểu Rưm (SN 1962), tại ấp Bù Tam, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp (Bình Phước). Đang tất bật với mấy tạ điều, thấy chúng tôi, ông Rưm cười, bảo: "A, anh Điểu Điệp đấy à".

Thấy tôi ngơ ngác, anh Điệp cười và giải thích: Ở đây, bà con đổi họ vậy là xem mình như người con của đồng bào đấy. Rồi ông Rưm tiếp lời: "Các chú BĐBP với chúng tôi như người trong nhà. Cứ có khó khăn là BĐBP giúp, lúc đau ốm, bệnh tật chúng tôi đều chạy qua trạm y tế của BĐBP. Có việc gì khó cũng có bộ đội chung tay hết, giúp bà con chúng tôi nào là gieo lúa, cắt lúa, phân bón, mùa vụ thì đi hái điều, lao động chăm sóc tiêu...".

Đứng chân trên địa bàn xã Hưng Phước, một xã biên giới của huyện Bù Đốp với đường biên giới dài 13km, giáp nước bạn Cam-pu-chia. Những năm qua, ngoài việc vận động quần chúng trên địa bàn làm tốt công tác bảo vệ biên giới, giữ gìn trật tự xã hội ở địa phương, Đội Vận động quần chúng, Đồn BPCK Hoàng Diệu còn giúp đỡ bà con về vật chất và hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, góp phần nâng cao đời sống của người dân, nhất là đối với hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Gia đình ông Nguyễn Văn Chính, 47 tuổi, là một trong những hộ khó khăn nhất ở ấp 5, xã Hưng Phước. Vợ ông bỏ đi khi đứa con gái thứ hai vừa tròn 5 tuổi. Từ đó, một mình ông sống cảnh "gà trống nuôi con" cho đến bây giờ. Cuộc sống của cả gia đình chỉ trông chờ vào chút tiền công ít ỏi từ việc làm thuê, làm mướn của ông. Đã thế, ông lại nay ốm mai đau khiến cho cuộc sống gia đình ngày càng khó khăn hơn.

"Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhất là sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hoàng Diệu, những năm qua, gia đình tôi đã đỡ vất vả hơn nhiều. Hai đứa con được đi học đến nơi đến chốn. Trước đây, bố con tôi sống trong căn nhà bằng tre nứa rách nát, bộ đội đến dựng nhà, dựng cửa giúp, bây giờ còn hỗ trợ làm nền nhà nữa. Gia đình chúng tôi mang ơn các chú BĐBP nhiều lắm" - Ông Chính xúc động.

Bên cạnh việc giúp đỡ người dân xóa đói giảm nghèo, từng bước vươn lên trong cuộc sống, Đồn BPCK Hoàng Diệu còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thiếu tá Nguyễn Xuân Đạt, Chính trị viên Đồn BPCK Hoàng Diệu cho biết: "Trong năm 2013, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành địa phương tổ chức tuyên truyền được 38 lần với 1.216 lượt người nghe; tuyên truyền qua các cụm loa được 56 giờ, tuyên truyền nhỏ lẻ 174 lần với 1.687 lượt người nghe. Vào các dịp lễ, Tết, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, trị giá hàng chục triệu đồng. Đơn vị còn tổ chức lao động giúp dân sản xuất được hàng trăm ngày công, phối hợp với địa phương tổ chức nạo vét kênh mương, tu sửa đường giao thông nông thôn...".

Những năm qua, công tác vận động quần chúng tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở Đồn BPCK Hoàng Diệu luôn được cấp ủy, chỉ huy đồn chú trọng, góp phần tích cực vào việc củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh.

Đơn vị thường xuyên duy trì sinh hoạt câu lạc bộ "Điểm sáng biên giới" với Chi hội Phụ nữ. Thông qua các buổi sinh hoạt tuyên truyền lồng ghép không sinh con thứ ba, ăn ở hợp vệ sinh và pháp luật về phòng chống mua bán người qua biên giới... góp phần giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới.

Bằng những việc làm thiết thực, đến nay, trường học, trạm xá, đường giao thông nông thôn đã được cải tạo, nâng cấp, các phương tiện thông tin tuyên truyền, điện, nước sinh hoạt được cải thiện đáng kể. Thực hiện chương trình quân dân y kết hợp, Đồn BPCK Hoàng Diệu đã tổ chức nhiều đợt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 300 lượt người, phối hợp với Bệnh viện tỉnh khám chữa bệnh cho gần 200 lượt người ở hai ấp Bù Tam và Phước Tiến. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn được nhân dân tin yêu, quý mến, cung cấp cho đồn nhiều nguồn tin có giá trị, các hành vi gây mất an ninh trật tự được nhân dân hợp sức ngăn chặn và tố giác kịp thời.

Với tinh thần "Tôn trọng nhân dân, hiểu và có trách nhiệm với nhân dân", cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hoàng Diệu đã làm tốt công tác dân vận, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hệ thống chính trị được củng cố, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn đồn phụ trách được cải thiện rõ nét.

Những việc làm tình nghĩa của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hoàng Diệu đã làm cho mối quan hệ đoàn kết quân dân ngày càng bền chặt, góp phần xây dựng và củng cố thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc, là cơ sở quan trọng bảo vệ và giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới.
Thanh Tâm