Thứ 5, 27/02/2020, 16:38 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đồn BP Bến Đá nỗ lực làm trong sạch địa bàn

13/06/2016 - 16:42

Biên phòng - Quân số ít, phương tiện hạn chế, nhưng nhờ sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, lại biết dựa vào dân, phát huy sức mạnh của nhân dân nên những năm gần đây, Đồn BP Bến Đá, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. An ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, tình hình tội phạm, nhất là tội phạm ma túy giảm đáng kể.

9upi_18b
Đồn BP Bến Đá lập biên bản vụ tàu Đức Bình 02 vận chuyển 40.000 lít dầu DO không có hóa đơn chứng từ.  Ảnh: Nguyễn Quang Anh

"Thuần hóa" xóm Lăng

Mặc dầu đã giữa trưa, trời nắng gắt, nhưng để "mục sở thị", chúng tôi vẫn đề nghị được xuống xóm Lăng, phường Thắng Nhì, thành phố Vũng Tàu. Trước khi đi, Đại úy Nguyễn Văn Tiện, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn BP Bến Đá rỉ tai, các anh chỉ quan sát thôi, hạn chế chụp ảnh và tiếp xúc với nhiều người để tránh phiền phức.

 Dù đã "dân sự hóa" và chỉ "nhìn" thôi, nhưng từ khi xuất hiện đến lúc ra khỏi xóm Lăng, chúng tôi đều được giám sát khá chặt chẽ bởi những ánh mắt cảnh giới cao độ của các phần tử bất hảo. Là xóm nghèo, ven biển, nhà cửa san sát, đường nhỏ, chằng chịt như ô bàn cờ, nhưng xóm Lăng lại “nổi tiếng” là một trong những tụ điểm phức tạp của thành phố Vũng Tàu về mua bán, tàng trữ và sử dụng ma túy. Việc mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy diễn ra nhức nhối cả ngày lẫn đêm, khi lén lút, lúc công khai. Cá biệt có đối tượng còn lôi kéo cả gia đình vào việc buôn bán "cái chết trắng". Như gia đình bà H, chồng mất sớm để lại 5 đứa con. Thay vì bươn chải kiếm sống, bà và các con lại dính vào việc mua bán ma túy. Lần lượt bà H và 3 người con bị bắt, bị đi tù vì mua bán ma túy.

Khu vực này còn có Nguyễn Thị Phước, trú tại đường Trần Phú, được các con nghiện biết đến như một "bà trùm" ma túy tại xóm nghèo. Năm 2015, tụ điểm của Phước ở hẻm 473, đường Trần Phú đã bị trinh sát Biên phòng bóc gỡ. Phước bị bắt quả tang khi đang bán 100g cần sa cho con nghiện. Khám xét nơi ở của Phước, lực lượng chức năng thu giữ thêm 5kg cần sa, 4 cục hê-rô-in, 2 cục ma túy tổng hợp, hơn 100 bộ đồ để sử dụng cần sa được cất giấu tại các ngóc ngách trong nhà.

Trung tá Nguyễn Hùng Sơn, Đồn trưởng Đồn BP Bến Đá cho biết: Đơn vị quản lý địa bàn 4 phường, nhưng phường Thắng Nhì nổi cộm nhất bởi tệ nạn ma túy, nơi quy tụ của nhiều con nghiện đến mua bán và sử dụng ma túy. Ngoài việc thiết lập hệ thống cảnh giới chặt chẽ, bọn tội phạm còn sử dụng cả người già, phụ nữ mang thai và trẻ em để giao ma túy. Ông Nguyễn Đại Đồng, Trưởng khu phố 4, phường Thắng Nhì cho biết, ở xóm Lăng, con nghiện được gọi chung là "ma", người đi giao lẻ ma túy cho "ma" được gọi là "bắt ma". Mỗi ngày, ngoài việc bao ăn, uống, bọn tội phạm còn trả công cho "bắt ma" 200.000 đồng.

Trước kia, việc mua bán, sử dụng ma túy ở địa bàn này diễn ra  khá trắng trợn. Vì nhà cửa san sát, đường hẻm nhỏ chằng chịt gây nên nhiều khó khăn cho công tác quản lý địa bàn và đấu tranh bắt quả tang hoạt động mua bán ma túy. Từ năm 2015, an ninh trật tự xóm Lăng mới được ổn định khi BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm, xuống địa bàn phối hợp với Đồn BP Bến Đá và công an triệt phá hàng loạt vụ mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn phường Thắng Nhì.

Điển hình như ngày 7-4-2016, Đồn BP Bến Đá đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Thị Diễm (vợ Hoàng) và Lâm Thị Kiều Trinh để điều tra làm rõ về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đồn BP Bến Đá cũng đã bàn giao Nguyễn Thế Thời (chồng Trinh) cho Công an  phường Thắng Nhì để đưa đi cai nghiện bắt buộc. Trước đó, lúc 21 giờ 30 phút, ngày 6-4, Đồn BP Bến Đá phối hợp với Công an phường Thắng Nhì bắt quả tang Trinh đang bán ma túy cho con nghiện tại hẻm 115 Lê Lợi. Từ lời khai của Trinh, các trinh sát ập vào phòng trọ của vợ chồng Diễm và Hoàng thu giữ 10 gói ma túy đá.

Theo đánh giá của ông Võ Văn Quyền, Chủ tịch UBND phường Thắng Nhì, tình trạng mua bán, sử dụng ma túy ở xóm Lăng đã giảm rất nhiều. Tính đến tháng 5-2016, phường đã lập hồ sơ xử lý đưa hơn 100 đối tượng nghiện ma túy vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc. Tình hình trộm cắp, phạm pháp hình sự đã được kéo giảm và đặc biệt ngăn chặn sự lây lan của tệ nạn ma túy trên địa bàn phường. Đạt được kết quả này, ngoài nỗ lực của chính quyền địa phương, công an, còn có sự đóng góp không nhỏ của Đồn BP Bến Đá. 

Trấn trên bờ, trị dưới biển

Trung tá Nguyễn Hùng Sơn cho biết: Địa bàn do đơn vị quản lý có rất nhiều sông và cửa biển, tiếp nối với luồng hàng hải, rất thuận lợi cho các phương tiện lưu thông vào sâu trong nội địa hoặc đi các tỉnh lân cận. Đây là điều kiện thuận lợi để đối tượng lợi dụng những sơ hở trong công tác tuần tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng nhằm thực hiện vận chuyển trái phép hàng hóa, buôn lậu, gian lận thương mại. Thời gian qua, hoạt động mua bán xăng, dầu trái phép tại các vùng biển giáp ranh giữa nước ta với các nước In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Thái Lan… và khu vực vùng biển Nam Côn Sơn diễn biến phức tạp.

Theo điều tra, các tàu khi đi đánh bắt cá chỉ lấy từ 3.000 đến 5.000 lít dầu (trước đây, mỗi chuyến đi biển lấy khoảng 30.000 lít đến 40.000 lít), đủ để chạy tới khu vực giáp ranh. Sau đó các tàu mua lại xăng dầu của tàu thuyền nước ngoài hoặc trong nước với giá thấp hơn. Ngày 4-4-2016, Đồn BP Bến Đá đã phát hiện tàu Đức Bình 02, biển kiểm soát BV 0799, thuộc Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ hàng hải Ngọc Long, vận chuyển khoảng 40.000 lít dầu DO. Tại thời điểm kiểm tra, Thuyền trưởng Nguyễn Văn Thư không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số dầu trên. Đồn BP Bến Đá đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Thư, đồng thời ra quyết định tạm giữ phương tiện, hàng hóa để điều tra, làm rõ.

Bên cạnh đó, trong địa bàn Đồn BP Bến Đá quản lý có 31 phương tiện đăng ký hành nghề đánh bắt hải sản, nhưng lại thường lợi dụng cặp mạn tàu thuyền neo đậu tại phao số O để mua bán, trao đổi hàng hóa và lợi dụng sơ hở của thuyền viên để trộm cắp tài sản. Đáng chú ý 5 băng nhóm chuyên hoạt động trộm cắp như: Băng nhóm Nguyễn Thanh Bình "tức Bình Ma"; băng nhóm Hồ Văn Một, tự "Phước"; băng nhóm Huỳnh Văn Sang, tự "Hiếu đen"; băng nhóm Nguyễn Chí Công, tự "Công Tù"; băng nhóm Nguyễn Thanh Phong, tự "Bé tư"… Từ đầu năm 2015 đến nay, bọn tội phạm đã gây ra trên 20 vụ trộm cắp tài sản trên tàu nước ngoài và tàu trong nước.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác nắm tình hình, vận động nhân dân tố giác tội phạm, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 2 vụ/3 phương tiện/3 đối tượng có dấu hiệu trộm cắp, tiêu thụ tài sản trộm cắp và 11 vụ/9 phương tiện/13 đối tượng liên quan đến việc kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc. Tang vật các chiến sĩ Biên phòng thu gồm: 41 thùng sơn các loại, 2 thùng nhớt, 1.000 lít dầu nhiễm bẩn, 1.250 tấn mật rỉ (mật mía), khoảng 120m dây dù (đã qua sử dụng), 2.220 tấn lúa mì và bã đậu nành. Đơn vị tiến hành điều tra, xử lý 7 vụ/8 đối tượng; chuyển cơ quan cấp trên điều tra xác minh, xử lý 3 vụ/3 đối tượng theo quy định.

Nhờ những kết quả đạt được như trên, địa bàn Đồn BP Bến Đá phụ trách đã từng bước ổn định an ninh trật tự, nhân dân tin tưởng, tích cực tham gia cùng BĐBP, Công an xây dựng địa bàn Biên phòng Vũng Tàu trong sạch vững mạnh.

Đăng Bảy