Thứ 5, 02/04/2020, 00:15 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đổi thay ở bản Mông

17/03/2014 - 14:58

Biên phòng - Là một trong những bản vùng sâu của xã Mường Cai (huyện Sông Mã, Sơn La), bản Huổi Khe có 65 hộ đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng người dân nơi đây đã cùng nhau đoàn kết, "viết" nên những "câu chuyện" thật đáng trân trọng mà không phải nơi nào cũng làm được...

sg5z_9-1.JPG
Một góc của bản Huổi Khe hôm nay. Ảnh: Lê Đồng
Trên con đường nhỏ uốn lượn ngoằn ngoèo vắt qua những ngọn núi dựng đứng để vào Huổi Khe, Trung úy Giàng A Đại, trinh sát viên Đồn BP Mường Cai, BĐBP Sơn La tâm sự: "Anh em chúng tôi luôn coi đồng bào như người thân của mình, luôn gần gũi, quan tâm đến cuộc sống của bà con. Cũng chính vì sự gần gũi như thế nên việc tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật gặp nhiều thuận lợi. Khi đồng bào đã hiểu và tin thì sẵn sàng giúp BĐBP hoàn thành nhiệm vụ".

Đặt chân đến bản Huổi Khe, chúng tôi ngỡ ngàng trước đổi thay nhanh chóng của một bản vùng cao này với những ngôi nhà mới khang trang, vững chãi, nằm nép mình bên sườn đồi. Trung úy Giàng A Đại bảo, người dân nơi đây luôn dành cho cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mường Cai một tình cảm rất trân trọng, được thể hiện bằng những công việc cụ thể mà các anh đang ngày đêm đem lại sự no ấm cho dân bản. Lý giải về những tình cảm đặc biệt này, ông Sùng A Ninh, Trưởng bản Huổi Khe nhớ lại: "Cách đây 10 năm về trước, cả bản Huổi Khe không ai biết chữ nên hiểu biết về pháp luật rất hạn chế. Từ ngày có cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mường Cai xuống dạy cho dân bản biết đọc, biết viết, chúng tôi hiểu được pháp luật của Nhà nước. Bộ đội còn chỉ dẫn bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác nên dần dần cuộc sống của người dân không còn đói, khổ như trước nữa. Giờ đây, bà con luôn coi cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mường Cai như người thân trong gia đình".

"Huổi Khe hôm nay đã đổi thay nhiều" - Trung úy Đại chỉ tay ra cánh đồng lúa nước trước mặt rồi cho biết thêm, thời gian qua, không chỉ giúp dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mường Cai còn tham gia dạy chữ cho đồng bào, khám chữa bệnh cho bà con, tu sửa đường giao thông liên bản...

Trong ngôi nhà mới treo đầy giấy khen của 3 người em đang theo học tại các trường đại học, ngồi trò chuyện thân mật với chúng tôi, anh Sùng Bạ Tòng cười tươi, chỉ tay sang Trung úy Giàng A Đại đang ngồi kế bên: "Nhờ vào cán bộ cả! Cán bộ chỉ cho thấy nhiều ý sáng. Mình đã học thấp rồi phải cho mấy đứa em đi học, có cái chữ mới thoát nghèo được. Cứ như đời cha, đời anh nó thì khổ mãi thôi!". Với anh Tòng, câu chuyện 3 em đi học đại học là câu chuyện đáng tự hào và nhiều niềm vui nhất của gia đình. Ở bản Huổi Khe, gia đình anh là gia đình được nhiều người nể phục, bởi ngoài việc chăm lo cho các em việc ăn, việc học, anh chị còn được xem là gia đình tiến bộ vì không sinh con thứ ba. "Vợ chồng mình không sinh con nữa để tập trung nuôi hai đứa ăn học cho tốt thôi. Ai nói gì cũng được, phải tập trung nuôi con học đến cùng. Không học thì như đời mình đây, chỉ biết vào rừng chặt củi thôi!"- Anh Tòng tâm sự.

Ở bản Huổi Khe bây giờ, những câu chuyện hiếu học như gia đình anh Sùng Bạ Tòng không phải là hiếm. Mọi người đều gửi gắm niềm tin và ước mơ vào ngôi trường như một biểu tượng của tương lai sáng rỡ. Một tương lai mà ở đó, chính những người sống có nghị lực như gia đình anh Tòng sẽ viết lên cuộc sống khác, khi mà ánh sáng của sự học đã thắp sáng bản làng xa xôi của mảnh đất Huổi Khe này.
Hoàng Minh Dũng