Thứ 4, 01/04/2020, 14:42 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đồi núi là sân khấu, lửa nhiệt tình là ánh sáng

25/04/2017 - 19:16

Biên phòng - Đến Đoàn Văn công BĐBP trong những ngày tháng 4 này, chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc khẩn trương của các diễn viên, nghệ sĩ để chuẩn bị tiết mục đi biểu diễn phục vụ quân và dân các tuyến biên giới, hải đảo. Trải qua 57 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ nghệ sĩ - chiến sĩ mang quân hàm xanh đã và đang mang hết tài năng, công sức góp phần làm giàu đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và bà con các dân tộc trên khắp nẻo biên cương, hải đảo của Tổ quốc.

wsh3_22a
Đoàn Văn công Công an nhân dân vũ trang trên đường vào huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu biểu diễn phục vụ cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc thiểu số trên biên giới. Ảnh: Tư liệu

Âm vang "thời tay đàn, tay súng"

Sau 2 năm trở lại Đoàn Văn công BĐBP, tôi thấy diện mạo của Đoàn đã đổi khác với tòa nhà chức năng mới được đưa vào sử dụng làm hội trường và nơi tập luyện các chương trình nghệ thuật phục vụ biểu diễn. Tiếng đàn, tiếng hát trong hội trường vẳng ra khắp không gian càng khiến "mái nhà chung" mang đặc trưng của cái "nôi" nghệ thuật.

Tiếp chuyện tôi, Đại tá, NSND Nguyễn Ngọc Lan, Đoàn trưởng cho biết, Đoàn Văn công Công an nhân dân vũ trang, nay là Đoàn Văn công BĐBP được thành lập từ khá sớm (năm 1960), địa bàn hoạt động và chặng đường phục vụ rất gian khổ. Với phương châm "Đồi núi là sân khấu, lửa nhiệt tình là ánh sáng", ngay từ những ngày đầu thành lập, Đoàn đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị của lực lượng, sẵn sàng lên đường đi phục vụ cơ sở. Với vai đàn, tay súng, các nghệ sĩ, chiến sĩ nhận lệnh lên đường, mang ánh sáng của Đảng tới vùng biên giới, cổ vũ, động viên quân và dân biên giới công tác, chiến đấu và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới. Dù phải vượt qua đèo cao, suối sâu đầy gian nan, vất vả, với cơm nắm, muối vừng, ngủ lán..., những chiến sĩ văn hóa mang quân hàm xanh ngày đêm xuyên rừng đến các bản làng.

Những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chương trình biểu diễn của Đoàn cứ dài theo đường chiến trận, rồi đến những vùng biên cương xa xôi, hẻo lánh. Thân thương biết mấy trong những đêm đuốc sáng bìa rừng, đồng bào các dân tộc thiểu số vừa xem múa hát, vừa trìu mến gọi các anh, các chị là "Văn công sao xanh"!

Cũng vào những năm tháng chiến tranh ác liệt ấy, Đoàn đã đến biểu diễn phục vụ chiến sĩ và đồng bào ở giới tuyến quân sự tạm thời và những khu vực trọng điểm đánh bom bắn phá của Mỹ, ngụy ở Vĩnh Linh (Quảng Trị). Dù đường đi quanh co, hiểm trở, phải vượt dốc cao, vực sâu..., nhưng các chiến sĩ văn công vẫn không nản chí, ngược lại, họ còn nhiệt huyết phục vụ chiến sĩ, đồng bào. Theo tiếng gọi của đất nước "Tất cả vì miền Nam ruột thịt", các cán bộ, chiến sĩ trong Đoàn lại hăng hái vác ba lô, vai đàn, tay súng lên đường, hòa nhập nhanh chóng vào bản giao hưởng chung của đoàn quân nghệ thuật cả nước phục vụ hỏa tuyến. Nơi tuyến lửa, "túi bom", trọng điểm bắn phá điên cuồng của giặc Mỹ như: Đèo Ngang, Roòn, Cà Xèng, Cha Lo, Vịnh Mốc, Cửa Tùng, thành cổ Quảng Trị, Đường 9 - Nam Lào... ở đâu cũng có bước chân của những người nghệ sĩ - chiến sĩ mang quân hàm xanh. Dưới những địa đạo, chiến hào, ụ pháo vẫn còn khói bom, khét lẹt mùi thuốc súng, anh chị em vẫn vui vẻ, say sưa hát, múa. Nhiều tiết mục mang màu sắc riêng của Đoàn như "Vượt đèo", "Giữ cho em mùa hoa đào", "Biên giới là quê hương", "Đêm trên Cha Lo", "Lên đường đánh Mỹ"... gắn liền với tên tuổi của các NSND: Lê Đóa, Trần Minh, Ngọc Châu... đã cuốn hút, hấp dẫn người xem suốt nhiều tháng liền, góp phần cổ vũ tinh thần chiến đấu anh dũng vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

58febc3d45571424a20002b4
Tiết mục biểu diễn của Đoàn Văn công BĐBP tại Tuần Văn hóa - Thể thao chào mừng 58 năm Ngày truyền thống Cục Chính trị BĐBP và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Ảnh: Thanh Thuận

Những chiến sĩ văn hóa thời đại mới

Bước vào thời kỳ đổi mới, với định hướng nghệ thuật "dân tộc, hiện đại, sáng tạo và đổi mới", Đoàn Văn công BĐBP đã phát huy tính chủ động sáng tạo, đổi mới tư duy nghệ thuật và phương thức hoạt động để phù hợp với tình hình mới.

Nếu như trong những năm tháng chiến tranh, người nghệ sĩ đến với nghề chủ yếu dựa vào năng khiếu và lòng yêu nghề, sự say mê sáng tạo và cống hiến... thì ở thời bình, trước yêu cầu của tình hình mới, Đoàn đã tập trung coi trọng, chủ động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ nhạc sĩ, biên đạo, đạo diễn, diễn viên, cử nhiều nghệ sĩ, diễn viên đi học các trường, lớp đào tạo nghệ thuật trong và ngoài Quân đội nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để xây dựng nhiều chương trình đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng và đồng bào các dân tộc.

Là "nhạc trưởng" của Đoàn Văn công BĐBP, Đại tá, NSND Nguyễn Ngọc Lan, với kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề, đã có nhiều sáng kiến, hành động thiết thực làm thay đổi bộ mặt của Đoàn. Trong công tác xây dựng các chương trình nghệ thuật lớn phục vụ các ngày lễ trọng đại của đất nước, quân đội cũng như của lực lượng BĐBP, chương trình nghệ thuật của Đoàn luôn được đổi mới, mang màu sắc riêng, dấu ấn riêng của nhiệm vụ, của từng đối tượng phục vụ. Các chương trình vừa mang tính định hướng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, vừa giàu tính nghệ thuật, hấp dẫn, sinh động, mang được hơi thở của cuộc sống hôm nay. Và dù đó là hợp ca hay tốp ca... thể hiện những ca khúc truyền thống đều được dàn dựng theo phong cách mới, sôi nổi và hiện đại, ấm áp và lôi cuốn.

Đại tá Trương Mạnh Cường, Chính trị viên Đoàn Văn công BĐBP cho biết: "Số buổi biểu diễn phục vụ của Đoàn luôn vượt chỉ tiêu. Hằng năm, Đoàn đều tổ chức từ 120 đến 150 buổi lưu diễn phục vụ tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, vùng căn cứ kháng chiến... (chỉ tiêu trên giao là 80 buổi/năm). Riêng trong năm 2016, số lượng buổi diễn của Đoàn lên đến 150 buổi. Đặc biệt, Đoàn còn có những chuyến lưu diễn phục vụ tại huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1, tạo ấn tượng sâu sắc, được cán bộ, chiến sĩ trên đảo quý mến".

Trên chặng đường hoạt động nghệ thuật, Đoàn đã nhiều lần được Nhà nước cử đi biểu diễn tại Liên Xô trước đây, Cộng hòa dân chủ Đức, Cuba, Trung Quốc, Triều Tiên, Lào, Campuchia... Đoàn cũng là nơi ghi dấu ấn các thế hệ nghệ sĩ, ca sĩ được đông đảo công chúng mến mộ như: NSND Lê Đóa, NSND Minh Tiến, NSƯT - nhạc sĩ Bảo Chung, NSƯT Quỳnh Liên, NSƯT Thanh Xuân, NSƯT Hà Vi, NSND Vi Hoa, NSƯT Trọng Hiệp... Tiếp nối các thế hệ đi trước, các nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn hiện nay vẫn vững bước trên những chặng đường biên giới, hải đảo xa xôi, bằng tâm huyết, sức lực cống hiến và tài năng, góp phần làm giàu đời sống văn hóa, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc trên dải đất hình chữ “S” thân thương.

Nguyên Thanh