Thứ 5, 02/04/2020, 10:57 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
BĐBP Bình Phước:

Đối ngoại Biên phòng góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới

09/10/2017 - 22:29

Biên phòng - Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đối ngoại Biên phòng. Trên cơ sở đó, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tạo thuận lợi cho hợp tác, đầu tư phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

59db279d7a76df43d90024be
BĐBP Bình Phước tặng quà lực lượng bảo vệ biên giới tỉnh Kratie, Vương quốc Campuchia nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnăm Thmây. Ảnh: Hồng Ánh

Trong thời kỳ đất nước đẩy mạnh hội nhập quốc tế hiện nay, công tác giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới, đặc biệt là công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc là nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó, đối ngoại Biên phòng giữ một vị trí then chốt. Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã vận dụng linh hoạt các hình thức, phương pháp đối ngoại phù hợp với điều kiện thực tế và phong tục tập quán của Nhân dân hai bên biên giới Việt Nam - Campuchia.

BĐBP Bình Phước đã xây dựng và củng cố mối quan hệ đoàn kết, thân thiện, hợp tác, hữu nghị với chính quyền, nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia đối diện. Để thực hiện thắng lợi công tác đối ngoại Biên phòng, BĐBP tỉnh đã chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp các ngày lễ, Tết của bạn. Từ đầu năm đến nay, nhân dịp Tết Chol Chnăm Thmây, BĐBP tỉnh đã hỗ trợ bạn sửa chữa nhà ở, doanh trại cũng như thăm hỏi, tặng quà các lực lượng vũ trang nước bạn với tổng số tiền 2 tỷ 400 triệu đồng.

Song song với đó, BĐBP Bình Phước và các lực lượng bảo vệ biên giới cũng như chính quyền địa phương nước bạn Campuchia đã tăng cường hợp tác, đẩy mạnh phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực biên giới, đặc biệt là tiếp tục đẩy nhanh tiến trình công tác tăng dày mốc quốc giới. BĐBP Bình Phước và lực lượng bảo vệ biên giới của bạn đã phối hợp tổ chức các đợt hội đàm, gặp gỡ, tuần tra song phương định kỳ, đột xuất, hay gửi thư thăm hỏi trao đổi tình hình. 

6 tháng đầu năm 2017, hai bên đã tổ chức được 75 lần hội đàm các cấp với 384 lượt cán bộ tham gia, trong đó, cấp Bộ Chỉ huy 1 lần, cấp đồn 74 lần. Hai bên cũng tổ chức gặp gỡ, trao đổi tình hình trên biên giới được 217 lần. Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP tỉnh và các lực lượng  bảo vệ biên giới phía bạn Campuchia cũng đã tổ chức gặp gỡ 124 lần với 771 cán bộ, chiến sĩ tham gia, trong đó, ta sang bạn 65 lần, bạn sang ta 59 lần.

Ngoài ra, hai bên phối hợp tổ chức được 97 lần tuần tra song phương với 603 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Thông qua đó, hai bên đã thông báo cho nhau những quy định liên quan đến việc người, phương tiện, hàng hóa qua lại cửa khẩu, biên giới, giải quyết kịp thời những vấn đề xảy ra trên khu vực biên giới, không để xảy ra điểm nóng, triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn mốc quốc giới, cọc dấu, phòng chống xâm canh, xâm cư.

Nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ và nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia nói chung, đặc biệt là giữa tỉnh Bình Phước và các tỉnh biên giới tiếp giáp của Campuchia, thời gian qua, BĐBP Bình Phước luôn tích cực, chủ động trong công tác đối ngoại nhân dân. Đơn vị đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh, đoàn thầy thuốc tình nguyện TP Hồ Chí Minh, các bệnh viện trong và ngoài tỉnh tổ chức thăm hỏi, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân Campuchia.

Từ tháng 11-2016 đến nay, đơn vị đã tổ chức 3 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 900 lượt người dân Campuchia với tổng trị giá 360 triệu đồng. Đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương cấp tỉnh đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân hai bên biên giới hiểu rõ, chấp hành nghiêm các hiệp định, hiệp ước về biên giới mà Chính phủ hai nước đã ký kết. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên biên giới qua lại thăm thân, làm ăn buôn bán, chữa bệnh...

Trong thời gian tới, BĐBP tỉnh tiếp tục quán triệt và vận dụng đúng đắn quan điểm, nguyên tắc về đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Trong đó, tăng cường công tác phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, ngăn chặn vượt biên xâm nhập trái phép, qua lại biên giới. Đặc biệt, tiếp tục phát huy thành tích là tỉnh dẫn đầu trong công tác phân giới, cắm mốc, BĐBP tỉnh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong nước và các đội phân giới cắm mốc của Campuchia đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác tăng dày cột mốc phụ trên toàn tuyến biên giới tỉnh Bình Phước; phấn đấu trở thành tỉnh hoàn thành đầu tiên công tác cắm mốc phụ trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia vào cuối năm 2017.

Bên cạnh đó, BĐBP Bình Phước xác định sẽ làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác đối ngoại Biên phòng và ngoại giao Nhân dân, mở rộng giao lưu văn hóa, hợp tác phát triển kinh tế, xã hội giữa hai nước Việt Nam – Campuchia, góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa Nhân dân và chính quyền, các lực lượng vũ trang hai bên biên giới, tạo điều kiện thuận lợi bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Văn Liên, Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Phước