Thứ 3, 20/08/2019, 21:52 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đoàn nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và Lào làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam

08/08/2017 - 21:36

Biên phòng - Ngày 8-8, tại TP Tam Kỳ, đoàn nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dẫn đầu và đoàn nữ đại biểu Quốc hội Lào do đồng chí Xi Sảy Lư Đệt Mun Sỏn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

5989cce2455714b7020000a1
Đồng chí Tòng Thị Phóng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trúc Hà

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Thu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian qua, Quảng Nam đã duy trì tốt mối quan hệ hữu nghị với các địa phương của Lào, trong đó nổi bật là quan hệ hợp tác với tỉnh Sê Kông, có biên giới tiếp giáp với Quảng Nam. Đến nay, hai bên đã có 26 sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và tất cả các cặp thôn, bản hai bên biên giới đều đã tổ chức kết nghĩa với nhau.

Hai tỉnh đã phối hợp giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vụ việc phát sinh ở khu vực biên giới; duy trì tốt công tác tuần tra song phương; tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin, phối hợp thực hiện nghiêm quy chế biên giới giữa Việt Nam và Lào. 

Quảng Nam cũng đã hỗ trợ một số địa phương của Lào xây dựng nhiều công trình hạ tầng, trao tặng nhiều thiết bị y tế, giáo dục; hỗ trợ học bổng toàn phần cho lưu học sinh Lào… Ngoài ra, tỉnh cũng đang phấn đấu hoàn thành hạ tầng, nâng cấp cặp cửa khẩu Nam Giang - Đắc Tà Oọc lên thành cửa khẩu quốc tế; tiếp tục phối hợp thực hiện tốt Nghị định thư về biên giới và mốc quốc giới Việt Nam - Lào, Hiệp định về quy chế biên giới và cửa khẩu biên giới đất liền giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tòng Thị Phóng đánh giá cao những kết quả khá toàn diện của Quảng Nam trong những năm qua cũng như những kết quả trong quan hệ hợp tác với các địa phương của Lào. Đồng chí khẳng định: Quảng Nam là địa phương đã thực hiện tốt công tác đối ngoại biên giới, triển khai nhiều chương trình kết nghĩa, giúp đỡ các địa phương của Lào. Đây thực sự là điểm sáng của cả nước trong xây dựng và củng cố quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước.

Trúc Hà