Thứ 6, 21/02/2020, 19:41 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đoàn Nghị viện châu Âu làm việc với tỉnh Bình Định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp

01/11/2018 - 8:18

Biên phòng - Ngày 31-10, Đoàn công tác của Nghị viện châu Âu (EP) gồm 22 thành viên, trong đó có 8 nghị sĩ đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và triển khai khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC).

96027qxme5-6498_f_jnx14xc22_ANH_2
Đoàn công tác của Nghị viện châu Âu làm việc với tỉnh Bình Định. Ảnh: Công Cường

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh đã báo cáo với Đoàn công tác của EP về tình hình chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định và triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về IUU trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành 13 văn bản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh ban hành 16 văn bản tổ chức chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ "thẻ vàng" của EC. Hiện tỉnh đã xử lý các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản bằng hình thức thu hồi giấy phép khai thác thủy sản, xóa đăng ký tàu cá và các hình thức xử lý khác. Hiện tỉnh cũng đã tiến hành kiểm điểm 7 lãnh đạo UBND các xã và 2 lãnh đạo cấp huyện.

Song song với các biện pháp xử phạt đối với các trường hợp vi phạm khai thác thủy sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, tỉnh cũng đã tiến hành nâng cấp hệ thống giám sát hành trình trên biển. Cụ thể, lắp đặt thiết bị máy MOVINAR cho 70 tàu có chiều dài 24m trở lên, nâng cấp 2 trạm bờ VX 1700 và xây mới 2 trạm bờ khác. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã nâng cao năng lực quản lý, kiểm tra, kiểm soát chống khai thác IUU tại các cảng cá trong tỉnh; tăng cường tuần tra kiểm soát trên biển về chống khai thác IUU.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, Bình Định là tỉnh ven biển với số tàu thuyền lớn nhất nước, do đó, trước việc EC gia hạn "thẻ vàng" thêm 6 tháng, Bình Định đã có nhiều nỗ lực trong việc khắc phục cũng như triển khai các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Nỗ lực của tỉnh đã được thể hiện qua sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cũng như đầu tư nguồn lực.

Đồng chí Trần Châu cũng mong muốn qua chuyến kiểm tra và giám sát này, EP sẽ thấy được những nỗ lực của tỉnh, trên cơ sở đó có những tác động nhất định để EC gỡ "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam.

5bda542c22f7c75006001c30
Đoàn công tác của Nghị viện châu Âu (EP) nói chuyện với ngư dân Bình Định. Ảnh: Công Cường

Phát biểu tại buổi làm việc, các nghị sĩ Đoàn công tác của EP đã trình bày quan điểm đối với nỗ lực của Bình Định trong việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định và triển khai khuyến nghị của EC. Các nghị sĩ đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh, cho rằng điều này thể hiện thiện chí và quyết tâm cao của tỉnh đối với việc khắc phục "thẻ vàng" của EC và lần nữa khẳng định "thẻ vàng" của EC thực chất là cơ hội để khuyến khích ngành thủy sản Việt Nam thay đổi cách thức quản lý và đánh bắt theo phương thức cũ, thay vào đó là phương thức mới theo hướng bền vững về kinh tế và hệ sinh thái.

Các nghị sĩ bày tỏ thiện chí sẽ có ý kiến đối với EC trong việc rút "thẻ vàng" cho thủy sản Việt Nam.

Ngay sau buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định, đoàn kiểm tra của EP đã kiểm tra tại cảng cá Quy Nhơn, Công ty CP Thủy sản Bình Định và Hiệp hội cá ngừ đại dương Bình Định.

Công Cường