Thứ 3, 21/01/2020, 19:51 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Hà Tĩnh:

Diễn tập Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn

19/07/2014 - 17:35

Biên phòng - Trong 2 ngày 17-18/7, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đã tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN). Cuộc diễn tập có sự tham gia của các cấp, ngành, lực lượng vũ trang, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn dân vào công tácPCLB - TKCN tại địa phương.

t56767-1.jpg
Lực lượng vũ trang tham gia cuộc diễn tập.

Để phục vụ cuộc diễn tập, Ban Chỉ đạo đã huy động trên 2.500 người, trên 20 phương tiện các loại: xe khách vận chuyển người sơ tán, xe tải, xe cứu hỏa, 30 tàu thuyền, ca nô và hàng chục lượt xe ô tô.

Nội dung diễn tập vận dụng theo phương châm “4 tại chỗ”, công tác tổ chức hết sức chặt chẽ, chu đáo, khẩn trương, đảm bảo an toàn về người và phương tiện. Tình huống giả định trung tâm cuộc diễn tập được đặt ra là: Cơn bão số 3 có cường độ mạnh cấp 11, 12 giật trên cấp 13 đổ bộ vào tỉnh Hà Tĩnh. Mưa to kéo dài trong nhiều giờ liền, mực nước ở các hồ đập và các vùng ven biển triều cường dâng cao, hàng nghìn hộ dân ở những khu vực xung yếu có nguy cơ ngập chìm trong nước.

Trước tình hình khẩn cấp trên, UBND huyện triệu tập cuộc họp khẩn cấp điều chỉnh bổ sung, triển khai kế hoạch PCLB - TKCN sát với tình hình thực tế; giao nhiệm vụ hiệp đồng PCLB - TKCN cho các ban, ngành, đoàn thể.

Với phương châm “4 tại chỗ”, Ban Chỉ huy PCLB-TKCN huyện đã chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chuẩn bị đầy đủ các phương án như: kêu gọi tàu thuyền, bè trên biển về nơi tránh trú bão an toàn; sơ tán nhân dân ra khỏi các vùng trũng thấp nguy hiểm cũng như ở các bè nuôi thủy sản lên bờ an toàn; chuẩn bị các phương án bồi trúc đê kè cống xung yếu, chằng chống kho tàng, chuẩn bị nhân lực, vật lực chống bão và lương thực, nước uống, thuốc men, chăn màn cho nhân dân vùng sơ tán; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tài sản của nhà nước và nhân dân khi đi sơ tán nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Huyện cũng huy động hơn 500 lực lượng dân quân nòng cốt, lực lượng Công an, Ban CHQS huyện, Biên phòng, cùng với các phương tiện như máy xúc, xe tải thực hành cơ động cùng với xã Cẩm Phúc ứng cứu đê kịp thời.

Cuộc diễn tập đạt kết quả tốt theo yêu cầu đặt ra, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn dân chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả các nguy cơ về thiên tai; hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão, lũ gây ra.

Viết Lam