Thứ 7, 07/12/2019, 17:17 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Điểm tựa nơi đầu sóng

26/09/2016 - 10:46

Biên phòng - Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng giúp nhân dân vượt nghèo, xây dựng địa bàn bình yên, no ấm, vững mạnh, phương châm ấy luôn song hành cùng bước chân mỗi người lính Biên phòng trên trận tuyến bảo vệ biên giới. Mới đây, tôi có dịp về các làng biển Phú Yên và đã được "tai nghe, mắt thấy" những câu chuyện xúc động về người lính Biên phòng làm điểm tựa cho người dân vùng khó khăn ven biển trên hành trình vượt qua nghèo khó, xây dựng cuộc sống mới no ấm, hạnh phúc.

Bài 1: Cùng Hòa Hiệp Nam vượt nghèo

"Trong số 15 hộ nghèo của xã Hòa Hiệp Nam mà BĐBP Phú Yên giúp đỡ trong hai năm 2014 - 2015 theo Kế hoạch 68 của Tỉnh ủy Phú Yên, hiện đã có 13 hộ thoát nghèo, cuộc sống những gia đình này đã khởi sắc và đang tiếp tục phát triển". Câu chuyện kể đầy phấn khởi của Trung tá Đặng Ngọc Hiệu, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Phú Yên đã thôi thúc chúng tôi tìm về xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa trong buổi sáng cuối hè.

yl60_8a
Công trình Khu văn hóa, thể thao giải trí cho thanh thiếu niên xã Hòa Hiệp Nam được BĐBP Phú Yên vận động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng. Ảnh: Phương Oanh

Vững tin với cuộc sống mới

Dừng chân trước ngôi nhà cấp 4 khang trang, còn sáng màu sơn mới nằm kề bên trụ sở Ủy ban xã Hòa Hiệp Nam, Thiếu tá Ngô Xuân Lộc, Đội phó Đội Vận động quần chúng Đồn BP Hòa Hiệp Nam, người dẫn đường, nói với chúng tôi, đây là nhà anh Nguyễn Văn Hội, một trong 13 gia đình đã thoát nghèo sau hai năm được BĐBP Phú Yên nhận giúp đỡ. Tôi không khỏi ngỡ ngàng, bởi những gì hiện ra trước mắt khác xa với cảnh khó nghèo, nhếch nhác mà tôi từng chứng kiến khi đến tặng quà cho gia đình này dịp tết Ất Tỵ năm 2014.

Nhớ ngày đầu cán bộ Phòng Chính trị, BĐBP Phú Yên đến đây, bàn cách giúp gia đình vượt nghèo, chị Hạnh bùi ngùi cho biết, lúc ấy, tài sản gia đình chỉ là căn nhà mái tôn, chi chít chỗ thủng cùng khoản nợ vài chục triệu sau nhiều năm làm ăn thâm hụt. Phương tiện mưu sinh cũng không có gì ngoài vùng nuôi tôm 6 sào, nhưng chị không còn nổi một đồng vốn lận lưng để mua con giống. Hơn nữa, hai vợ chồng đã cảm thấy kiệt quệ cả sức lực lẫn tinh thần, không còn bình tĩnh để mạnh dạn làm ăn.

Sau nhiều lần đến thăm, bàn bạc phương cách làm ăn với gia đình, một ngày cuối tuần, anh em Phòng Chính trị mang xuống 5 triệu đồng, cùng chị Hạnh vào chợ giống, chọn mua 3 con heo giống thật khỏe đem về thả vào chuồng, mua thêm vài bao cám dự trữ.

Lứa heo đầu tiên sau 2 tháng rưỡi thả nuôi, ngày xuất chuồng, chị Hạnh dư được 6 triệu đồng. "Nắm đồng tiền trong tay, nước mắt tui cứ chảy. Đây là khoản tiền mà tôi chưa bao giờ nghĩ mình làm ra được" - chị Hạnh bộc bạch. Vừa xuất đợt heo, chị mua liền cặp heo giống khác thả vào chuồng. Khoản tích góp sau vài lứa heo, chị mở rộng đầu tư, mua thêm 200 con vịt thả sau vườn. Cứ theo kiểu lấy ngắn nuôi dài, sau một vụ chăn nuôi, chị tiếp tục "nới thêm" bầy vịt, tăng thêm đàn heo. Động lực để gia đình anh Hội quyết tâm thoát nghèo" lại đến vào tháng 10-2015, khi BĐBP và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên vận động, tài trợ gia đình anh Hội 45 triệu để xây nhà "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới".

Biết BĐBP đang hết lòng giúp đỡ để gia đình anh chị vượt nghèo, bà con trong xóm, họ hàng rất cảm động tự nguyện đóng góp, cho anh chị mượn thêm 50 triệu để có được căn nhà khang trang.  Sau 2 tháng tất bật xây dựng, cận Tết năm đó, gia đình chị đã về nhà mới trong niềm hân hoan của cả xóm. Từ khi có nhà cửa khang trang, vợ chồng chị Hạnh đã vững tâm, chuyện làm ăn cũng thuận lợi hơn. Đời sống gia đình họ thực sự bước sang trang mới.

Nuôi ước vọng làm giàu

Theo con đường lún ngập cát trắng vào sâu trong xóm nhỏ cạnh rừng dương của thôn Thọ Lâm, chúng tôi đến nhà anh Nguyễn Trọng Khôi. Theo Thiếu tá Ngô Xuân Lộc, hồi đó, cả nhà anh Khôi đến 5 miệng ăn mà hai vợ chồng chỉ trông mong có ai gọi làm thuê thì đi. Mỗi bữa, tiền công làm thuê từ 100 đến 150 nghìn đồng, nhưng việc làm chẳng được đều đặn. Mỗi lúc trái gió trở trời, trong nhà có người đau bệnh, gia đình thực sự bí bách. "Hôm đầu đến thăm gia đình, mấy anh của Đồn BP Hòa Hiệp Nam cứ chỉ ra khu đất quanh nhà rồi nói vui với vợ chồng tui, đất mênh mông như vầy phải tính đường để biến nó thành "cỗ máy" đẻ ra tiền chứ. Tôi nhìn ra mảnh vườn cát trắng cằn khô, dưới trời cháy nắng mà mặt mũi cứ tối sầm, chẳng thể nghĩ sẽ làm được gì" - anh Khôi nhớ lại.

Rồi ngày hôm sau, anh em chở tới gạch, xi măng, cây trụ, những cuộn lưới hàng rào B40 tạo thành 3 khu vực nuôi: Heo đẻ, heo con, heo trưởng thành. Tiếp đó, cán bộ Đồn BP Hòa Hiệp Nam chở đến tặng gia đình một cặp heo rừng lai và hướng dẫn tỉ mỉ, từ cách chăn, thả, làm thức ăn thế nào cho phù hợp với giống heo này. Anh Khôi cho biết, con heo nái ấy, mới hôm qua, vừa đẻ thêm 9 con. Tính đến bây giờ, nó đẻ được 3 lứa, tổng cộng đã là 22 con. Mỗi lứa heo đẻ, vợ chồng anh Khôi bán đi một vài con để lấy tiền đắp đổi cuộc sống, mua thêm gà, vịt thả vào vườn, còn giữ lại vài cặp để làm giống.

Thấy mô hình nuôi heo rừng lai của vợ chồng anh Khôi ngày càng phát triển, nhiều hộ trong thôn đến học hỏi để làm theo. Anh Khôi cũng phấn chấn cho biết, hiện, anh đang cùng với anh em Đồn BP Hòa Hiệp Nam tích cực tìm nguồn ổn định cho đầu ra.

Cũng như gia đình anh Hội, anh Khôi, 13/15 gia đình mà các đơn vị BĐBP Phú Yên nhận đỡ đầu không chỉ đang nỗ lực để thoát nghèo bền vững mà còn nuôi ước vọng làm giàu. "Tuy có thể khác nhau về phương cách làm ăn cũng như sức bật vươn lên, nhưng điều quan trọng nhất, những hộ nghèo không còn thấy hoang mang, bế tắc mà đã tự tin, tìm thấy được những hướng đi khả quan phát triển kinh tế, tạo nền tảng làm ăn vững chắc cho gia đình mình" - Trung tá Đặng Ngọc Hiệu khẳng định với tôi. 

Vực dậy làng cát

Xã Hòa Hiệp Nam có hơn 300 hộ nghèo, đây là xã có nhiều hộ nghèo nhất trong toàn huyện Đông Hòa, cũng là xã nghèo bãi ngang ven biển đặc biệt khó khăn của tỉnh Phú Yên. Cơ sở hạ tầng nhiều khu vực vẫn chưa được đầu tư, nâng cấp hoàn thiện. Ngoài một số ít gia đình có tàu thuyền hành nghề khai thác thủy sản, nơi đây là vùng cát trắng ven biển nên không thể phát triển kinh tế từ cây trồng, đa phần người dân đi làm thuê, nhiều em học sinh nghèo bỏ học giữa chừng để mưu sinh phụ giúp cha mẹ.

Theo ông Phạm Văn Công, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Hòa Hiệp Nam, hành trình vượt nghèo của 13/15 hộ gia đình mà BĐBP Phú Yên nhận đỡ đầu có không ít chặng gặp vô vàn khó khăn mà điều đáng lo là nhiều người dân không tin mình sẽ thoát nghèo.

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Chính ủy BĐBP Phú Yên cho biết, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên đã chỉ đạo, phân công từng phòng, ban, trực tiếp nhận đỡ đầu các gia đình, chú trọng việc xây dựng mô hình kinh tế thí điểm theo lối "cầm tay chỉ việc" hay "làm bà đỡ". Anh em cùng cán bộ địa phương bàn bạc, trăn trở suy tính nhằm tìm ra giải pháp phát triển kinh tế phù hợp. Chẳng hạn, hộ có đất, có điều kiện tổ chức chăn nuôi, trồng trọt thì sẽ giúp chọn vật nuôi, xây dựng chuồng trại, hỗ trợ con giống tốt. Hộ không đất thì giúp họ tìm việc làm. Có đơn vị còn cử cán bộ đến khu công nghiệp Hòa Hiệp Bắc, hay ra bến cảng Phú Lạc, cam kết bảo trợ, vận động doanh nghiệp, nhà máy nhận người dân vào làm công nhân, giúp họ có thu nhập ổn định.

Trong 2 năm thực hiện kế hoạch 68 của Tỉnh ủy Phú Yên, BĐBP tỉnh đã tham gia được 947 ngày công giúp đỡ người dân phát triển kinh tế, xã hôi, làm 5,5km đường bê tông nông thôn; 0,7km mương thủy lợi, giúp đỡ nhân dân thu hoạch 4ha hoa màu, trồng 2ha rừng, sửa chữa, làm mới 15 nhà ở, 4 trường học, vận động 21 học sinh bỏ học trở lại trường, trồng 400 cây xanh trên địa bàn, tổng trị giá 85 triệu 700 ngàn đồng.

Ông Phạm Văn Công xúc động cho biết, khi người dân nghèo làm nhà trong điều kiện tiền nong eo hẹp, cán bộ BĐBP đã chủ động cùng gia đình bàn bạc khâu thiết kế xây dựng, rồi tính toán vật liệu cho phù hợp. Có anh em còn đứng ra nhận nợ với cửa hàng để ứng trước vật liệu làm nhà cho dân. Ngoài ra, tất cả các phần việc cần nhân lực, từ dỡ bỏ nhà cũ, đào móng, đổ cát san nền, phụ hồ, khiêng vác vật liệu, BĐBP Phú Yên đã giúp sức tối đa nên chi phí nhân công giảm đáng kể.

Song song với giúp hộ nghèo, BĐBP Phú Yên còn tập trung lực lượng cùng địa phương củng cố, bê tông đường giao thông, lắp hệ thống điện chiếu sáng trên các tuyến đường trong khu dân cư, xây dựng Khu văn hóa, thể thao cho thanh thiếu nhi, chỉnh trang nhiều khu sinh hoạt cộng đồng trong các thôn xóm. Người Phó Bí thư Đảng ủy cũng bộc bạch: "Tiền hỗ trợ, nguồn lực vật chất là một phần, song điều có ý nghĩa hơn, khi người dân nghèo bị cuốn vào cái vòng lẩn quẩn khó khăn, bế tắc, sự kề cận của anh em BĐBP vừa động viên, vừa định hướng đường làm ăn đã giúp họ giải tỏa bi quan, bế tắc, có thêm động lực, niềm tin để vươn lên, xoay chuyển cuộc sống".

‘Bài 2: Dấu ấn trên những công trình dân sinh

Phương Oanh