Thứ 5, 12/12/2019, 19:18 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Điểm tựa nơi đầu sóng

03/10/2016 - 19:14

Biên phòng - Nhiều công trình dân sinh do BĐBP Phú Yên đầu tư xây dựng tại vùng sâu Vũng La (thôn Dân Phú 2, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) trong những năm qua đã góp phần thay đổi diện mạo thôn xóm nơi đây, mở ra cơ hội phát triển cho cuộc sống người dân, đồng thời còn là những dấu ấn đẹp của nghĩa tình quân dân trong công cuộc vượt nghèo, xây dựng cuộc sống no ấm...

Bài 2: Dấu ấn trên những công trình dân sinh

Đường thông tận bến cá

"Bữa nay, đoạn đường ngang bến cá lại được anh em BĐBP thi công bê tông. Vậy là, xóm Vũng La từ bây giờ sẽ không còn cảnh lầy lội đất cát. Nay mai, xe tải chở hàng hóa vật liệu, chở thức ăn cho tôm sẽ chạy thẳng vào làng, đến tận bến cá" - lão ngư Nguyễn Tháo ở làng biển Vũng La như sung sướng, reo vui khi báo tin cho chúng tôi qua điện thoại.

Chúng tôi len lỏi qua những con đường hẹp trong khu dân cư Vũng La, tiến ra bờ vịnh Xuân Đài. Tại đây, công trình bê tông 100m, cung đường ngang bến cá Vũng La đang được cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) Đồn BP Xuân Đài cùng Đội thanh niên tình nguyện xã Xuân Phương dốc lực thi công san ủi và đổ bê tông mặt nền. Nơi này, tiếng máy trộn bê tông giòn giã, nơi kia ầm ào tiếng xe máy xúc, xe ủi, xe tải tập kết vật liệu. Một khí thế lao động khẩn trương, hừng hực sức trẻ rộn ràng trên dọc bờ vịnh.

Đại úy Phạm Văn Chung, Chính trị viên phó Đồn BP Xuân Đài cho biết, hiện xóm Vũng La có hơn 3.000 dân, sống quần tụ dưới chân núi Cấm, ngay bên bờ vịnh Xuân Đài. Nhiều năm qua, để ra bến cá này phải đi theo con đường trong xóm. Đường rất chật, chỉ vừa một chiếc xe máy đi qua. Những chuyến xe đưa thức ăn ra bè nuôi tôm hay chuyển tôm thương phẩm đi bán đều phải tập kết ngoài làng, rồi tăng bo bằng xe máy hay thuê người gánh, vác. Vậy nên, các thương lái mua tôm hùm thường ép giá để trừ hao hụt, dự phòng con tôm bị chết trong lúc vận chuyển. Chưa nói, để xây một căn nhà trong xóm, nếu tiền mua vật liệu chỉ 50 triệu, thì khi chuyển đến tận chỗ xây cất, giá thành đã đội lên 70 hay 80 triệu, thậm chí có khi đến 100 triệu.

hvx5_8a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Xuân Đài giúp dân bản Niếng Noọc đưa trâu bò ra khởi gầm sàn nhà. Ảnh: Bích Nguyên

Ước muốn một con đường lớn, thuận tiện cho xe tải vào đến tận làng là khao khát từ lâu của bà con Vũng La. Đầu năm 2015, cán bộ địa phương đã động viên người dân góp kinh phí, thuê xe cơ giới xẻ núi, mở tuyến đường dân sinh 500m, nối thông từ đường lớn Trung Trinh - Vũng La xuống thẳng bến cá. Song, đường làm đến ngang chân dốc thì không còn tiền, cung đường lại ăn sâu vào đất vườn của một vài hộ dân. Một số gia đình vì tư tưởng chưa thông, không chịu nhường đất cho công trình. Vậy là đường mới mở nửa chừng bị bỏ lỡ.

Biết tình cảnh khó khăn của địa phương, Thượng úy Nguyễn Quý Sướng, Trạm phó Trạm KSBP Vũng La đã đề xuất về Ban chỉ huy Đồn BP Xuân Đài bàn giải pháp hỗ trợ. Cùng với kinh phí mà CB, CS tự nguyện đóng góp, toàn đơn vị đã triển khai một cuộc vận động, huy động các nguồn tài trợ để có tiền tiếp tục thi công cung đường. "Huy động khoản tiền gần 80 triệu đồng để tiếp tục bê tông 100m đường qua bến cá không thể sánh với thành công trong việc tập hợp lòng dân thực hiện công trình. Bộ đội làm tới đâu, bà con sẵn lòng ủng hộ tới đó" - Thượng úy Nguyễn Quý Sướng phấn khởi tâm sự.

"Xóm Biên phòng" ở vùng heo hút

Câu chuyện Vũng La một thời khốn khó vẫn lưu giữ khá rõ nét trong ký ức lão ngư Nguyễn Tháo. Ông Tháo kể, ngày trước, cuộc sống của cư dân nơi đây chỉ quanh quẩn trong làng. Ngày ấy, địa bàn như một ốc đảo với ba mặt giáp biển, sau lưng là núi chắn với một khu rừng nguyên sinh rậm dày cỏ dại, rắn rết. 7 ngày có một chuyến đò tròng trành vượt vịnh Xuân Đài đưa bà con Vũng La qua bên thị xã mua sắm thức ăn, đồ dùng. Sinh kế làm ăn nhờ vào 5ha đất rẫy trồng lúa và nghề đốn củi, một vài người bơi thuyền thúng ven vịnh đánh bắt cá. Cả làng chỉ có năm, bảy chục nóc nhà mái lá, tường đất xập xệ. Những đứa trẻ trong làng lớn lên nheo nhóc, nếu may mắn nhà có người quen bên thị xã thì được gửi đi học. Gia đình nào không có điều kiện, con trẻ theo cha mẹ ra đầm, chờ lớn thêm chút nữa lại mang lưới, cầm chèo ra biển.

Ông Tháo trải lòng, nhờ có BĐBP về đây lập trạm, người dân nơi ốc đảo Vũng La mới cảm thấy vững lòng. Trạm KSBP như "chính quyền đại diện" của Vũng La. Xóm làng có chuyện ồn ào, mâu thuẫn, bà con đến nhờ anh em trạm hòa giải, xử lý. Nếu nhà dân nào gặp khó khăn, bất trắc, đau bệnh, anh em BĐBP liền có mặt để giúp đỡ. Những ngày biển động, cán bộ trạm sẽ nhắc nhở, ngăn không cho bà con ra biển đề phòng tai nạn. Mùa mưa bão, núi sạt lở tràn xuống các con đường, các anh đứng ra huy động dân cùng nhau san lấp, khắc phục. Hàng loạt em nhỏ đến tuổi đi học mà không có điều kiện vào trường phổ thông trong thị xã, anh em tập hợp lại, mở lớp dạy các cháu học.

Anh Phạm Chi, công an viên của thôn Dân Phú 2, từng là lính Biên phòng làm nhiệm vụ tại Vũng La 10 năm về trước cho biết, tại Vũng La, có rất nhiều công trình dân sinh do BĐBP Phú Yên huy động các nguồn lực hỗ trợ, đầu tư.

Công trình đầu tiên là trường mẫu giáo cho trẻ con trong làng. Hồi đó, trường mẫu giáo là một căn phòng cũ, được tận dụng từ ngôi nhà kho bỏ hoang đã lâu. Hằng ngày, nhìn những đứa trẻ ngồi học nơi ẩm thấp và nhiều nguy cơ mất an toàn, chúng tôi cứ xót xa nhưng chưa biết cách nào tháo gỡ. Năm 2009, khi chương trình "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo" được triển khai, anh em Trạm KSBP Vũng La đã đề đạt ý tưởng vận động xây lại trường mẫu giáo cho các cháu nhỏ. Nhận được sự ủng hộ kinh phí của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cả đơn vị phấn khởi vào cuộc. Chỉ huy Đồn BP Xuân Đài đã tích cực vận động các doanh nghiệp hỗ trợ vật liệu, bàn bạc với chính quyền xã để thiết kế công trình và triển khai xây dựng. Chưa đầy một tháng thi công, đơn vị đã hoàn thành một trường mẫu giáo với 2 phòng học khang trang, thoáng mát, đón các cháu vào học trong niềm vui mừng của xóm làng.

57f21beb937ddb1b8d000046
Người dân Vũng La vui sướng khi được trải nghiệm trên con đường qua bến  cá vừa được bê tông hóa. Ảnh: Phương Oanh

Tham gia những chiến dịch tình nguyện, BĐBP Phú Yên tập trung lực lượng về giúp dân làm các con đường bê tông liên xóm, làm những giếng nước công cộng giúp người dân có nguồn nước sạch để ăn uống, sinh hoạt; làm lại sân trụ sở thôn, giúp nhà này sửa chữa mái tôn bị bão làm tốc, nhà kia bị sóng đánh sạt lở chân móng... "Cứ mỗi lần nhìn vào những công trình mà BĐBP làm, người dân xóm Vũng này thấy ấm lòng, thêm yêu quý anh em BĐBP. Bởi bà con đều biết, trong muôn bề khó khăn, các anh đã nỗ lực, chắt chiu, tích góp để giúp dân. Nếu không xuất phát từ cái tâm thương dân, lo cho dân của anh em, Vũng La không thể có được những công trình ấy" - anh Chi kể.

Hàng chục năm trôi qua, khi nghề nuôi tôm hùm trong vịnh phát triển, cuộc sống bà con Vũng La đã có những bước tiến dài vượt bậc so với một thời khốn khó. Cùng với ưu thế cảnh đẹp mà thiên nhiên ban tặng, đã có một tuyến đường dài 14km xuyên núi, trong mục tiêu phục vụ cho các dự án kinh doanh du lịch tại Vũng La đã được mở, khơi thông Vũng La với các địa bàn trung tâm thị xã. Cùng với đó, hàng trăm ngôi nhà khang trang, bề thế đã mọc lên, diện mạo thôn xóm trở nên khang trang. "Điều đáng quý, mỗi lần có khách phương xa ghé lại thăm, bà con vẫn tự nhận "xóm Vũng La là xóm Biên phòng". Câu nói vui nhưng hàm chứa niềm tự hào, sự vững tin vào một cuộc sống yên vui và nghĩa tình quân dân bền chặt ở xóm làng vùng sâu heo hút này" - anh Chi khẳng định.

Bài 3: Đồng hành giữa biển khơi

"Gần như mỗi "hơi thở", mỗi ước mơ, khao khát, mỗi niềm âu lo, trăn trở của bà con trong xóm không có điều gì mà anh em BĐBP không thấu hiểu. Và, khi cần là sẵn sàng xốc tay, vận dụng mọi điều kiện để giúp đỡ cho dân".

Ông Nguyễn Tháo xúc động chia sẻ.

Phương Oanh