Thứ 3, 25/02/2020, 22:07 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đến Shangri-La 2017 để hiểu chính sách châu Á của Mỹ

02/06/2017 - 16:17

Biên phòng - Từ ngày 2 đến 4-6, Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 diễn ra tại Singapore với sự tham dự của các bộ trưởng và các quan chức quốc phòng cấp cao đến từ 30 quốc gia. Đây là hội nghị an ninh cấp cao quan trọng nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra hàng năm, do Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) của Anh tổ chức.

ajsxtb7p1k-62762_aba46617-1b5e-fefd-fa6a-28c8b2af3c3b@yahoo.com_1_1135071
Ngày 2-6, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull thăm Singapore và có bài phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-La 2017. Ảnh: Reuters

Những vấn đề “nóng” tại Đối thoại

Theo IISS, Đối thoại Shangri-La lần này có 6 phiên thảo luận, trong đó tập trung vào các vấn đề an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với trọng tâm là cách thức để duy trì trật tự dựa trên việc tuân thủ luật pháp quốc tế. Giới chuyên gia dự đoán mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại phiên toàn thể đầu tiên vào sáng 3-6. Các nhà ngoại giao châu Á hy vọng sẽ hiểu biết rõ hơn về chính sách của chính quyền mới Donald Trump đối với châu Á - Thái Bình Dương. Ông Trump khi tranh cử tổng thống đã thể hiện quan điểm sẽ đảo ngược chính sách “xoay trục” của người tiền nhiệm Barack Obama.

Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương Abraham Denmark cho biết mặc dù ông Mattis sẽ tập trung vào Triều Tiên, điều quan trọng là ông ấy cũng phải đưa ra một chính sách khu vực rõ nét hơn để giảm bớt mối lo lắng. Trước đó, một số nước trong khu vực đã bày tỏ quan ngại về những tác động của những sách đối với châu Á-Thái Bình Dương mà chính quyền mới ở Mỹ theo đuổi. Cho tới nay, chiến lược của Washington nhằm duy trì an ninh tại khu vực này chưa thực sự rõ ràng.

Đối thoại Shangri-La 2017 diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa đạn đạo bất chấp sự phản đối của quốc tế. Điều này cũng đang đặt ra thách thức cho an ninh khu vực. Thêm vào đó, việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc càng làm gia tăng căng thẳng và gây ra mối lo ngại đối với các nước trong khu vưc như Triều Tiên và Trung Quốc.

Vấn đề Biển Đông cũng là một chủ đề cấp bách được đưa ra thảo luận, đặc biệt trong bối cảnh trật tự thế giới dựa trên luật pháp là chủ đề của một trong các phiên thảo luận toàn thể. Mặc dù những căng thẳng tại Biển Đông đã có phần lắng dịu khi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc gần đây đã đạt được nhất trí về nội dung dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), nhưng chỉ còn vài tuần nữa sẽ diễn ra phiên tòa Trọng tài thường trực về Biển Đông, được dự đoán sẽ đưa ra những phán quyết bất lợi cho Trung Quốc.

Bên cạnh đó, nguy cơ khủng bố, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á, đang trở nên cấp bách sau vụ nhóm phiến quân ủng hộ tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tấn công và chiếm đóng thành phố Marawi ở đảo Mindanao, miền Nam Philippines, hôm 23-5 và đến nay vẫn chưa kết thúc, hay vụ đánh bom liều chết tại Indonesia ngày 24-5, đòi hỏi các quốc gia trong khu vực cần phải có những biện pháp giải quyết một cách hiệu quả hơn.

Biển Đông dự kiến vẫn là trọng tâm

Nhận định về tình hình Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La 2017, Tiến sĩ Tang Siew Mun, Giám đốc trung tâm nghiên cứu ASEAN thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á-ISEAS, Singapore, cho rằng vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông tiếp tục là chủ đề “nóng” tại Đối thoại lần này. Theo Tiến sĩ Tang, mặc dù những căng thẳng tại Biển Đông trong 6 tháng qua đã giảm nhưng những nguy cơ tiềm ẩn gây mất ổn định vẫn tồn tại.

Khu vực Đông Nam Á hiện vẫn lo ngại về việc tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc tại các thực thể do nước này bồi lấp trái phép tại Biển Đông. Bên cạnh đó, việc tàu khu trục USS Dewey của Hải quân Mỹ hôm 24-5 tiến vào phạm vi 12 hải lý của Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (hiện do Trung Quốc kiểm soát phi pháp) và việc Trung Quốc điều máy bay chiến đấu chặn máy bay trinh sát P-3C Orion của Mỹ trên không phận quốc tế tại Biển Đông hôm 25-5 cũng sẽ làm nảy sinh tranh cãi giữa hai nước tại Đối thoại lần này.

Đề cập việc Trung Quốc và ASEAN vừa hoàn thành dự thảo khung COC, Tiến sĩ Tang cho rằng đây là bước đi đầu tiên thể hiện sự thiện chí trong giải quyết những tranh cãi, bất đồng giữa hai bên tại Biển Đông. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng đóng góp của dự thảo khung này trong việc duy trì hòa bình và an ninh khu vực là không đáng kể do nó không có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với cách hành xử hiện nay của Bắc Kinh.

Nguyên Trung