Thứ 6, 19/07/2019, 06:29 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đêm “trắng” ở bản Làng Vây

08/11/2018 - 11:02

Biên phòng - Để vượt chốt, thông thường các xe máy cứ bám chặt vào đuôi xe tải. Nhưng đôi khi đối tượng vận chuyển hàng lậu có thể còn mang theo ma túy tổng hợp thì sử dụng thủ đoạn “kè chắn”. Đó là trước khi xe qua trạm thì bỗng có một xe container chạy thật chậm, thậm chí giả vờ bị hỏng máy và chắn ngang toàn bộ đội xe tuần tra. Đúng khoảnh khắc đó, đối tượng chở hàng lậu bất ngờ phóng xe với tốc độ cao để chạy thoát.

Bài 1: Ghi ở Tân Long

Chiếc ô tô chuẩn bị lao dốc, vượt chốt chống buôn lậu Tân Long, đặt tại bản Làng Vây, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Tài xế nhìn thấy xe tuần tra lập tức thắng khựng lại và quay xe bỏ chạy. Nhưng cũng có chiếc xe lao như xé gió với tốc độ 130km/giờ để vượt chốt. Đó là những hình ảnh cho thấy “cuộc chiến” chống buôn lậu trên tuyến biên giới Quảng Trị đang ngày càng nóng bỏng và phức tạp. 

rx8j_7a
Cán bộ Biên phòng và Hải quan kiểm tra xe ô tô chở rượu ngoại nhập lậu. Ảnh: Lê Văn Chương

Ăn cơm “chạy”

“Xe hàng sắp vượt chốt, có ma túy!” - Tiếng thất thanh được phát ra đúng vào lúc gần một nửa quân số của Đội Trinh sát đặc nhiệm BĐBP Quảng Trị và anh em các đơn vị phối hợp đang ăn cơm vào lúc 18 giờ. Những đôi đũa đặt vội xuống mặt bàn, tiếng chân người chạy thật nhanh lao ra hướng cổng đơn vị. Trong giờ phút đó, tôi có cảm giác bực mình vì đôi dép rọ trở nên vướng víu dưới chân và làm giảm tốc độ di chuyển. 

Gọi là chốt, nhưng thực chất là một đội công tác phối hợp gồm các lực lượng Hải quan, BĐBP và Cảnh sát giao thông. Tất cả ứng trực trước cổng để Đội Trinh sát đặc nhiệm BĐBP Quảng Trị kiểm tra xe vận chuyển hàng hóa trên đường 9 từ biên giới vào nội địa.

Khi mọi người đã bỏ bát lao ra cổng thì không khí giống như đang bước vào trận đánh. Chiếc xe U-oát 469 nổ máy và bánh lốp đầy răng đã leo lên mép đường. Tiếng nổ của động cơ xe bán tải gầm gừ, chỉ cần tài xế nhả côn là xe lao ngay lên mặt đường chốt chặn. Chiếc xe Land Cruiser Prado VX gắn camera thu phát hình ảnh trực tiếp từ hiện trường về cổng thông tin của Tổng cục Hải quan cũng nhích nhẹ ra phía trước. Chiếc xe Honda CB 223s của Cảnh sát giao thông do Trung úy Trần Hữu Tuyến điều khiển, bật đèn tín hiệu và chạy hẳn lên mép đường. Trong những lần rượt đuổi liên tục, chiếc xe có động cơ 223 mã lực này luôn tận dụng thế nhỏ gọn để luồn lách bên hông xe chở hàng lậu đang cố tình bỏ chạy. Vào giờ phút đó, tôi nhìn hình ảnh này cũng thoáng chút lo ngại và nghĩ đến mối nguy hiểm, nếu người lái xe hàng lắc vô lăng đánh võng.

Khi đội liên ngành dàn quân chuẩn bị đón lõng bắt xe chở hàng lậu thì “hoa tiêu” ở phía trên báo cáo: “Chừ hắn lùi lại rồi, một xe chở kịt thùng, chắc hắn rình rình mới dám phóng tiếp”. Không khí tại chốt Tân Long tạm lắng xuống. Mấy cán bộ Hải quan nhận xét: “Mấy bữa ni là hắn canh 12 giờ trưa, 6 giờ tối là bung hàng”. Không khí lắng xuống, nhưng không ai quay trở lại nhà ăn và anh nuôi lại phải dọn dẹp những chậu cơm còn đầy ắp. Mọi người sẽ ăn bù mì tôm hoặc cháo trước 23 giờ. Vì ở địa bàn biên giới, khoảng 0 giờ điện đường phụt tắt. Đó là lúc mọi người phải căng mắt để nhìn thấu ánh đèn xe xuất hiện trên đầu dốc và tiếp tục với những cuộc rượt đuổi...

Liều lĩnh vượt chốt

Điện đường phụt tắt khi kim đồng hồ chỉ 0 giờ 3 phút. Xã biên giới chìm vào giấc ngủ. Khi con dốc Tân Long hiện ra dưới ánh đèn mờ mờ thì tâm trạng của mọi người cũng thoáng chút căng thẳng, lo âu. Thời gian từ lúc này bắt đầu được tính từng phút, vì bóng đêm luôn mang lại lợi thế cho những đối tượng vận chuyển hàng lậu. Anh Nguyễn Xuân Đông, cán bộ chống buôn lậu của Cục Hải quan Quảng Trị đốt đống lửa nhỏ ngay góc cổng để khói xua bớt muỗi. Khói trộn lẫn sương rừng tạo thành màu lam quanh đống lửa đỏ bập bùng.

k42ag9t8ev-6834_c985fd60-4b6b-0071-b515-f82ad576aecb@yahoo.com_1_Cht_Tn_Long_m_sng_
Làng Vây về đêm. Ảnh: Văn Chương

Tính đến ngày 3-10, Đội công tác liên ngành đã trải qua hơn 2 tháng tổ chức chốt chặn, tấn công cao điểm các đối tượng buôn lậu. Mọi người dường như đã quen với những đêm ngồi cạnh đống lửa nhìn ra con dốc đen ngòm từ bản Làng Vây. Ông Nguyễn An Định, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo trước đó đã chia sẻ: “Buôn lậu giống như dòng nước, mình ngăn chỗ này thì nó luôn tìm cách chảy tràn chỗ khác”. Thời điểm các lực lượng liên ngành tăng cường chốt chặn, đấu tranh chống buôn lậu thì nguồn hàng lại được xé lẻ để vận chuyển như những dòng nước nhỏ nhưng chảy xiết hơn trước.

Điện đường tắt được 17 phút thì chiếc bộ đàm trên tay Thiếu tá Nguyễn Hải Nam vang lên thông tin: “Thuốc Jet trong cốp xe máy màu trắng chuẩn bị xuống dốc”. Lập tức, đèn tín hiệu của xe tuần tra giao thông bật sáng. Ánh đèn pha của chiếc xe máy hiện ra trên đỉnh dốc rồi lao xuống. 1 xe... 2 xe... đến xe thứ 3 thì đúng là phương tiện “hoa tiêu” từ tận các khu phố đã thông báo trước. Nhưng đối tượng này đã bám sát hông xe container chở hàng đang lao vun vút và thoát qua trạm.

Để vượt chốt, thông thường các xe máy cứ bám chặt vào đuôi xe tải. Nhưng đôi khi đối tượng vận chuyển hàng lậu có thể còn mang theo ma túy tổng hợp thì sử dụng thủ đoạn “kè chắn”. Đó là trước khi xe qua trạm thì bỗng có một xe container chạy thật chậm, thậm chí giả vờ bị hỏng máy và chắn ngang toàn bộ đội xe tuần tra. Đúng khoảnh khắc đó, đối tượng chở hàng lậu bất ngờ phóng xe với tốc độ cao để chạy thoát.

Theo báo cáo của Đội Trinh sát đặc nhiệm BĐBP Quảng Trị, chỉ tính từ ngày 2-8 đến 2-9-2018, đơn vị đã phối hợp với lực lượng Hải quan phát hiện 76 vụ buôn lậu. Các loại hàng hóa chủ yếu mà lực lượng phối hợp thu giữ là đường kính trắng, bia, thuốc lá Jet và hàng điện tử...

Chỉ sau 20 phút kể từ lúc tắt điện, thỉnh thoảng lại có xe máy lao rất nhanh như tên bắn. Đến 1 giờ sáng ngày hôm sau, một chiếc ô tô xuất hiện ngay đầu dốc và giảm vận tốc một cách đáng ngờ. Khi thấy ánh đèn thấp thoáng từ chốt tuần tra thì chiếc xe này quay đầu bỏ chạy rất nhanh và biến mất hút vào màn đêm. Một trinh sát nhìn xoáy vào kiểu tháo chạy của chiếc xe này và nhận định: “Chắc hắn có ma túy tổng hợp, phải bám sát bằng được”.

10 ngày sau, chiếc xe ô tô này tiếp tục lao dốc chạy và bị lực lượng chức năng chặn lại. Khi ánh đèn pin bật sáng, khuôn mặt của 2 đối tượng Hồ Văn Nghiệp (SN 1997) và Hồ Văn Hàng (SN 1998) thoáng nét lo lắng. Trinh sát tiến hành kiểm tra và phát hiện 2 đối tượng mang theo 397 viên ma túy tổng hợp đóng nhãn WY.

Bài 2: Mật phục trong bóng đêm

Lê Văn Chương

Bình luận