Thứ 3, 12/11/2019, 03:11 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đề tài khoa học cấp Bộ Quốc phòng của Trường Trung cấp 24 đạt loại xuất sắc

25/08/2015 - 13:35

Biên phòng - Ngày 25-8, Hội đồng Khoa học Nghệ thuật Quân sự Bộ Quốc phòng do Trung tướng, PGS-TS Nguyễn Đôn Tuân, Cục trưởng Cục Khoa học Quân sự, Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng chủ trì đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu kết quả đề tài “Nghiên cứu huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ của BĐBP phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, kinh tế-xã hội trong tình hình mới” của Trường Trung cấp 24 Biên phòng do Đại tá PGS-TS Phạm Văn Thùy, Hiệu trưởng làm Chủ nhiệm.

588x377_12-42-06_dsc_4416.jpg
Đại tá, PGS-TS Phạm Văn Thùy trình bày tóm tắt đề tài trước Hội đồng.
Ảnh: Mai Anh

Để thực hiện nhiệm vụ, BĐBP sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, trong đó, huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ trong tuần tra, phục kích, phát hiện dấu vết, đánh bắt tội phạm vận chuyển ma tuý có vũ trang, giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở các địa bàn trọng điểm, phức tạp đã đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, tồn tại trong công tác huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ ở các đơn vị cơ sở. Bên cạnh đó, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, các loại tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp; âm mưu, phương thức, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm; thời tiết khí hậu, môi trường biến đổi khó lường ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, kinh tế- xã hội trong tình hình mới.

Chính vì vậy, đề tài “Nghiên cứu huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ của BĐBP phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, kinh tế - xã hội trong tình hình mới” do Đại tá PGS-TS Phạm Văn Thùy, Hiệu trưởng Trường Trung cấp 24 Biên phòng làm Chủ nhiệm được triển khai là đề tài khoa học cấp Bộ Quốc phòng được đánh giá là vô cùng cấp thiết, có ý nghĩa sâu sắc về lý luận và thực tiễn, trước mắt cũng như lâu dài.

Đề tài có phạm vi nghiên cứu rộng; mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra cao, bao gồm những vấn đề cơ bản cả lý luận và thực tiễn về huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ của BĐBP thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, kinh tế - xã hội; những nội dung cơ bản huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ; các giải pháp nâng cao hiệu quả huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ của BĐBP trong tình hình mới. Nội dung và phạm vi nghiên cứu của đề tài được nghiên cứu công phu, sâu sắc và toàn diện, bước đầu đã được áp dụng, triển khai thực hiện hiệu quả trong thực tiễn.

515x344_12-42-06_dsc_4425.jpg
Trung tướng, PGS-TS Nguyễn Đôn Tuân tặng hoa chúc mừng Chủ nhiệm đề tài đạt loại xuất sắc. Ảnh: Mai Anh
 
Hội đồng khoa học đã làm việc nghiêm túc, trách nhiệm; các tướng lĩnh, nhà khoa học, đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều ý kiến phản biện, đồng thời tham gia góp ý chỉnh sửa một số nội dung, bố cục, thuật ngữ... cho đề tài.

Kết luận, Hội đồng đã khẳng định đề tài có giá trị khoa học và ý nghĩa thực tiễn cao, làm cơ sở cho công tác chỉ huy, chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện có hiệu quả công tác huấn luyện và sử dụng chó nghiệp vụ của BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, kinh tế - xã hội.

Hội đồng gồm 9 thành viên đã bỏ phiếu đánh giá, nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ của BĐBP phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, kinh tế-xã hội trong tình hình mới” của Trường Trung cấp 24 Biên phòng đạt loại xuất sắc. Chủ nhiệm đề tài được Hội đồng đề cử nhận Bằng khen của Bộ Quốc phòng.

Những kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ được sử dụng để nghiên cứu, vận dụng trong huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ của các đơn vị trong BĐBP, làm tài liệu nghiên cứu khoa học, giảng dạy tại nhà trường.
Mai Anh - Hoàng Tùng