Thứ 5, 20/02/2020, 04:23 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Dạy tiếng Việt trên đất Lào

19/08/2017 - 5:56

Biên phòng - Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thông Thụ, BĐBP Nghệ An không chỉ giúp bà con bản Nậm Táy, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) phát triển kinh tế - xã hội mà còn tổ chức dạy tiếng Việt cho người dân địa phương. Qua đó, giúp bà con hiểu được văn hóa, con người Việt Nam, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

j2vw_4a
Cán bộ Đồn BP Thông Thụ dạy tiếng Việt cho người dân cụm bản Nậm Táy. Ảnh: Hải Thượng

Thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, 3 năm qua, cùng với việc giúp đỡ bà con bản Nậm Táy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, Đồn BP Thông Thụ đã cử cán bộ sang trực tiếp mở lớp dạy tiếng Việt ngay tại bản. Lớp học thu hút rất đông học viên, không chỉ có bà con dân bản, các em học sinh, mà còn có rất nhiều giáo viên và cán bộ công chức đang làm việc tại cụm bản Viêng Phăn cũng tích cực tham gia học.

Thấy chúng tôi là người Việt Nam, với kiến thức tiếng Việt đã được thầy giáo Biên phòng Việt Nam truyền dạy, em May Xí, ở bản Nậm Táy cho biết: “Từ khi BĐBP Việt Nam sang mở lớp dạy tiếng Việt Nam đã giúp ích rất nhiều cho chúng em. Hiện nay, chúng em có thể giao tiếp với bà con người Việt Nam, có thể sang Việt Nam nói chuyện, trao đổi hàng hóa thuận lợi hơn. Đặc biệt, nhờ biết tiếng Việt, bà con trong bản có thể học tập kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi của bà con Việt Nam”.

Trong 3 năm lại đây, Đồn BP Thông Thụ đã mở được 3 lớp dạy tiếng Việt cho người dân trên địa bàn bản Nậm Táy, học sinh lớp sau luôn đông hơn lớp trước. Đó là động lực để những người thầy giáo mang quân hàm xanh Đồn BP Thông Thụ thêm gắn bó với công việc của mình trên nước bạn Lào. Bởi, với cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, lên lớp không chỉ dạy học viên biết tiếng Việt, mà còn giúp bà con người Lào hiểu hơn về văn hóa, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam; góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Tuy nhiên, quá trình dạy học các anh vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Trực tiếp giảng dạy tiếng Việt cho người dân, Thượng úy Nguyễn Văn Trinh, Đồn BP Thông Thụ, BĐBP Nghệ An cho biết: “Chúng tôi gặp một số khó khăn nhất định, đó là lứa tuổi các học viên đến học không đồng đều, vì vậy, sự tiếp thu của học viên cũng không đồng đều. Lớp học được tổ chức vào thời gian là mùa mưa của Lào nên việc học sinh ở những địa bàn xa đến lớp gặp khó khăn. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, đường sá đi lại khó khăn, phòng học chưa được đảm bảo... đã ảnh hưởng một phần đến việc dạy và học. Mong rằng, các cấp có thẩm quyền thấy được khó khăn đó giúp đỡ chương trình học tiếng Việt cho nhân dân bản Nậm Táy được tốt hơn".

ch9e_1a
Cán bộ Đồn BP Thông Thụ dạy tiếng việt cho người dân cụm bản Nậm Táy. Ảnh: Hải Thượng

Chính trị viên Đồn BP Thông Thụ, Thượng tá Nguyễn Trọng Xoan cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì dạy tiếng Việt Nam cho người dân bản Nậm Táy. Từ những lớp học được mở, phong trào học tiếng Việt Nam của người dân phát triển mạnh không chỉ ở bản Nậm Táy, mà còn lan sang bản Pà Pục cũng như các bản lân cận. Học sinh tới học ngày càng nhiều, chúng tôi sẽ mở 2 lớp để đáp ứng nhu cầu học tiếng Việt của bà con”.

Cần mẫn như những chú ong thợ..., 3 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Thông Thụ đã tổ chức thành công 3 khóa dạy tiếng Việt cho gần 120 học viên người Lào. Qua khảo sát, 100% học viên đều đọc thông, viết thạo và giao tiếp tốt bằng tiếng Việt. Những nỗ lực của các anh đã củng cố, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó thủy chung, bền vững, son sắt giữa hai dân tộc Việt - Lào, góp phần giữ gìn biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Hải Thượng