Thứ 2, 23/09/2019, 13:58 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đẩy nhanh tiến trình hội nhập Cơ chế một cửa quốc gia

14/12/2015 - 14:42

Biên phòng - Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), Bộ Tư lệnh BĐBP đã tiến hành cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa các thiết bị, máy móc tại cơ quan Bộ Tư lệnh và các đơn vị cửa khẩu, cảng biển, nhằm đẩy nhanh quá trình kết nối NSW. Phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP, Trưởng ban Dự án NSW, Bộ Tư lệnh BĐBP, về vấn đề này.

nslj_7a-1.jpg
Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam.
PV: Tháng 9-2015, NSW chính thức được khởi động. Sau khi được Bộ Quốc phòng giao làm chủ đầu tư Dự án triển khai NSW, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thực hiện như thế nào, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: BĐBP là đơn vị được Bộ Quốc phòng giao triển khai NSW, đây vừa là vinh dự và là trọng trách của lực lượng BĐBP. Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham gia tập huấn và tiến hành thử nghiệm triển khai NSW tại một số đơn vị Biên phòng cửa khẩu cảng biển, như: Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong thời gian thử nghiệm, hệ thống hoạt động tốt cho phép tiếp nhận và xác báo thông tin một lần, xử lý thông tin thông suốt... đáp ứng được yêu cầu cải cách hành chính và đảm bảo an ninh-quốc phòng.

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai một số nội dung như: Tham gia xây dựng Quyết định "Ban hành cơ chế quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng và đảm bảo an toàn thông tin của Cổng thông tin một cửa quốc gia" và các loại văn bản liên quan khác. Đồng thời, cung cấp thông tin về các loại thủ tục, bản khai của Biên phòng cửa khẩu cảng biển, thực trạng hệ thống trang bị công nghệ thông tin, đường truyền dữ liệu cho Tổng cục Hải quan để xây dựng phần mềm hệ thống và thành lập Tổ triển khai NSW của BĐBP.

PV: Tham gia NSW, lực lượng BĐBP có những thuận lợi gì, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Hiện nay, Bộ Tư lệnh BĐBP được giao quản lý và bảo đảm an ninh trật tự tại 34 cửa khẩu cảng biển. Mỗi năm có hàng trăm ngàn lượt người xuất nhập cảnh, hàng chục nghìn lượt phương tiện tàu của nước ngoài đến Việt Nam. BĐBP đã thực hiện thí điểm Biên phòng điện tử tại 7 cảng biển quan trọng trên phạm vi cả nước. Quá trình thực hiện, các cửa khẩu được đầu tư về cơ sở vật chất, hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là hình thành được phong cách làm việc chuyên nghiệp của cán bộ, chiến sĩ trong giải quyết các thủ tục hành chính trong môi trường điện tử. Sau khi thí điểm thành công và đưa Cổng thông tin điện tử Biên phòng cảng biển đi vào hoạt động, cán bộ thủ tục của BĐBP đã xác báo thành công 100% yêu cầu làm thủ tục của các đại lý doanh nghiệp hàng hải, chủ tàu, công tác kiểm soát xuất nhập cảnh của các đơn vị biên phòng cửa khẩu cảng.

Việc sử dụng Cổng thông tin điện tử Biên phòng cảng biển rất thuận lợi và bảo đảm chặt chẽ về nghiệp vụ, giảm thiểu thời gian thực hiện nhiệm vụ. 100% đại lý hàng hải, chủ phương tiện đều nhất trí tham gia thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển, đồng thời đánh giá việc khai báo, xác nhận hoàn thành các thủ tục qua Cổng thông tin điện tử Biên phòng cảng biển, rút ngắn được thời gian làm thủ tục cho người và phương tiện. Hiện nay, Cổng thông tin điện tử Biên phòng đã hoàn thành việc kết nối với Cổng thông tin NSW.

Với mục tiêu từng bước cải cách thủ tục biên phòng theo hướng văn minh, hiện đại, hiện nay, tại một số cửa khẩu đất liền, BĐBP đang hoàn thiện hệ thống xử lý dữ liệu, phần mềm để triển khai thực hiện chuyển đổi từ thủ tục biên phòng thủ công sang thủ tục biên phòng điện tử và tự động hóa các khâu làm thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu nhằm giảm thiểu thời gian chờ hoàn thành thủ tục của phương tiện. Về lâu dài, khi chữ ký điện tử được công nhận trong giao dịch điện tử, hồ sơ giấy tờ sẽ được thay thế bằng hồ sơ điện tử, việc khai báo, tiếp nhận thông tin, hoàn thành thủ tục xuất nhập cảnh cho người, phương tiện sẽ được thực hiện qua mạng mà người làm thủ tục không phải nộp bất cứ một loại giấy tờ nào.

Vấn đề đặt ra hiện nay là tạo ra các tiêu chuẩn thống nhất giữa hệ thống Biên phòng điện tử với Cổng thông tin NSW. Đây là vấn đề đang được Bộ Tư lệnh BĐBP tích cực triển khai với sự hỗ trợ của Tổng cục Hải quan - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia NSW và Cơ chế một cửa ASEAN.

PV: Theo Thiếu tướng, lộ trình triển khai NSW của BĐBP được thực hiện như thế nào trong thời gian tới?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Để tham gia thực hiện NSW, BĐBP sẽ xây dựng, hệ thống hóa và chuẩn hóa các quy trình thủ tục. Theo đó, xây dựng quy trình thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển phù hợp với NSW, quy trình và hướng dẫn các đơn vị biên phòng cửa khẩu, các doanh nghiệp tham gia khai báo thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển. BĐBP sẽ hệ thống, chuẩn hóa các thông tin chứng từ về thủ tục khai báo của BĐBP để kết nối, trao đổi dữ liệu với NSW; chuyển hóa các thông tin từ hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử phục vụ khai báo trên mạng; chuẩn hóa các thông tin khai báo để các doanh nghiệp khai báo trên mạng theo tiêu chuẩn của Cổng thông tin một cửa quốc gia. Nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin và hạ tầng kỹ thuật, đường truyền, phần mềm từ trung tâm tới các cửa khẩu cảng biển để phù hợp với hệ thống một cửa quốc gia; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực phục vụ quản lý, vận hành hệ thống…

Trong năm 2015, Bộ Tư lệnh BĐBP xây dựng và triển khai kết nối chính thức tại trung tâm Bộ Tư lệnh và 5 đơn vị cảng biển do Ban Chỉ đạo Đề án quốc gia chỉ định. Về cơ bản, đến nay, việc kết nối giữa Cổng thông tin điện tử Biên phòng cảng biển với Cổng thông tin một cửa quốc gia đã hoàn thành, Bộ Tư lệnh BĐBP đang xây dựng văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng báo cáo Chính phủ chính thức khai trương kết nối, thực hiện khai báo qua Cổng thông tin một cửa quốc gia đối với 5 đơn vị gồm: Biên phòng cửa khẩu cảng biển Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hòn Gai. Giai đoạn từ năm 2016- 2018 sẽ triển khai cho tất cả các cảng biển còn lại. Sau đó, giai đoạn tiếp theo sẽ tiến hành triển khai cho các cửa khẩu đường bộ.

y2x5_7-1.JPG
Thực hiện thủ tục Biên phòng điện tử tại các cảng biển
là tiền đề để kết nối NSW. Ảnh: P.V
 
Thời gian tới, Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ xây dựng văn bản thống nhất việc chuẩn hóa dữ liệu, cơ chế trao đổi thông tin giữa các Bộ, ngành tham gia thực hiện NSW, xây dựng quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện thủ tục biên phòng điện tử tại cảng biển, đặc biệt, trong năm 2016 sẽ thực hiện quy định hồ sơ khai báo thủ tục Biên phòng điện tử có giá trị như hồ sơ giấy.

Mục tiêu đến năm 2020, Bộ Tư lệnh BĐBP thực hiện quy trình, thủ tục Biên phòng trong NSW tại 34 cảng biển. Đồng thời, áp dụng hồ sơ, chứng từ điện tử thay thế hồ sơ, chứng từ giấy, thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đối với các thủ tục hành chính của BĐBP tại các cảng biển trong NSW.

PV: Đề nghị Thiếu tướng cho biết những khó khăn trong quá trình triển khai kết nối NSW?

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam: Việc triển khai thực hiện kết nối NSW của BĐBP còn gặp phải một số khó khăn, như: Thứ nhất, hạ tầng kỹ thuật tại một số đơn vị Biên phòng cửa khẩu cảng biển chưa đồng bộ, cần phải được đầu tư có chiều sâu, hiện đại hóa các phương tiện, đường truyền, môi trường làm việc cho cán bộ, chiến sĩ. Thứ hai, cần phải chú trọng nâng cao trình độ về công nghệ thông tin, phương pháp làm việc cho cán bộ Biên phòng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý hồ sơ điện tử. Thứ ba, các đại lý, doanh nghiệp hàng hải, chủ tàu chưa có kinh nghiệm trong khai báo điện tử, nên cán bộ Biên phòng phải hướng dẫn khai báo lại nhiều lần. Vấn đề này, Bộ Tư lệnh BĐBP đang phối hợp với Tổng cục Hải quan chuẩn bị tiến hành tập huấn cho các đại lý, doanh nghiệp hàng hải trong tháng 12-2015.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!
Hà Phương (Thực hiện)