Chủ nhật, 26/05/2019, 20:06 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới giai đoạn 2016-2020

29/10/2014 - 13:37

Biên phòng - Ngày 29-10, tại Hà Nội, Uỷ ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức hội thảo “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới giai đoạn 2016-2020".

590x357_10-34-30_img_4196.jpg
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc phát biểu ý kiến tại hội thảo.

Hội thảo nhằm thu thập ý kiến của các bộ, ban, ngành, các nhà khoa học tham gia đóng góp ý kiến bổ sung vào xây dựng đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới giai đoạn 2016-2020". Dự kiến, đề án hoàn chỉnh sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong thời gian tới.

Các ý kiến đóng góp tại hội thảo cho rằng, để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian tới, cần đánh giá đúng thực trạng công tác tuyên truyền vùng đồng bào dân tộc thiểu số vùng núi, biên giới trong thời gian qua. Theo đó, các hoạt động tuyên truyền phát triển mạnh và có những thành tựu nhất định nhưng chưa có chiến lược mang tính toàn diện, hiện đại, xứng tầm với sự phát triển của đất nước.

Phát biểu tại hội thảo,Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP cho rằng, để đẩy mạnh công tác tuyên truyền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong thời gian tới, cần có quan điểm nhất quán của các Bộ, ban, ngành và từ Trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó, cần đổi mới cơ bản về công tác tuyên truyền, công tác vận động quần chúng, đào tạo đội ngũ tuyên truyền viên tại cơ sở biết tiếng dân tộc, sâu sát với đồng bào.

Đồng thời, xây dựng các kế hoạch tuyên truyền đặc thù để phản bác lại được những luận điệu của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền gây chia rẽ, hận thù khối đại đoàn kết dân tộc để chống phá Đảng, Nhà nước.

Ông Chu Tuấn Thanh, Vụ trưởng vụ Tuyên truyền, UBDT cho rằng, cần xây dựng và phát triển đội ngũ cộng tác viên cấp xã và cấp thôn bản. Theo ông Thanh, các tuyên truyền viên ở thôn bản là đội ngũ để chuyển tải “mạch máu thông tin” đến mọi người dân trong cộng đồng các dân tộc đang sinh sống tại địa bàn khó khăn, trình độ dân trí chưa phát triển.

Các đại biểu cũng chỉ ra rằng, để thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, cần rà soát lại các chính sách hiện có về công tác tuyên truyền vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tăng cường hỗ trợ đầu tư nguồn tài chính cho công tác tuyên truyền song song với việc phát triển kinh tế, lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia về công tác tuyên truyền như: Chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo; chương trình phát triển báo chí phục vụ vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, chính sách cho người có uy tín...
Bình Minh