Thứ 3, 19/06/2018, 17:10 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới biển Bạc Liêu

19/04/2017 - 21:24

Biên phòng - Tình hình tội phạm vi phạm pháp luật trên địa bàn biên giới biển tỉnh Bạc Liêu những năm gần đây có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhân dân. Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, bám sát địa bàn, đấu tranh phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

2y1w_7a
Cán bộ Đồn BP Gành Hào tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Hồ Phúc

Đại tá Lưu Hoàng Hà, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Bạc Liêu cho biết: "Khu vực biên giới biển thuộc tỉnh Bạc Liêu vốn là khu vực tương đối ổn định về an ninh trật tự, nhưng gần đây, các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp; các tệ nạn xã hội vẫn xảy ra, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Nắm bắt tình hình thực tế của từng địa phương, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh phối hợp với các đồn Biên phòng tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thành lập các tổ công tác bám nắm địa bàn, quản lý chặt chẽ các đối tượng. Đồng thời, lực lượng Biên phòng thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tuần tra địa bàn, kết hợp với tuần tra biển để kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý các hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép và các hành vi vi phạm pháp luật khác".

Được biết, BĐBP tỉnh Bạc Liêu quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh trật tự trên khu vực có bờ biển dài 56km với địa bàn 8 xã, 1 phường, 1 thị trấn thuộc các huyện Đông Hải, Hòa Bình và thành phố Bạc Liêu. Khu vực biên giới biển có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, phát triển kinh tế nên những năm gần đây, số lượng du khách đến tham quan và người dân từ nhiều vùng khác đã đến đây sinh sống, làm ăn, buôn bán rất đông. Thế nhưng bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ đó, thời gian qua, nhiều tệ nạn xã hội như: Cướp giật, trộm cắp, mua bán dầu DO trái phép, sử dụng, mua bán ma túy trái phép, đánh bạc... gây không ít bức xúc trong dư luận nhân dân, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế của địa phương.

Nhờ sự nỗ lực của những người lính Biên phòng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm mà từ đầu năm 2017 đến nay, đã có nhiều vụ việc vi phạm pháp luật được phát hiện, bắt giữ với hàng chục đối tượng vi phạm, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân. Cụ thể, đơn vị đã phát hiện 2 vụ/1 đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, 2 vụ/6 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; bắt giữ 46 đối tượng liên quan đến đánh bạc, trộm cắp, gây rối an ninh trật tự công cộng... Tang vật thu giữ gồm 21 chiếc xe gắn máy, 6,6 chỉ vàng, hơn 400 bao thuốc lá điếu nhập lậu và gần 70 triệu đồng tiền mặt.

Là một trong những khu vực được coi là "điểm nóng" về tình hình an ninh trật tự trên tuyến biên giới của tỉnh, địa bàn phường Nhà Mát thuộc thành phố Bạc Liêu, hằng năm cứ đến các ngày lễ lớn của chùa có rất đông du khách thập phương về đây lễ ở ngôi chùa Quán Âm Phật Đài; có những thời điểm, số lượng du khách trên địa bàn hơn 10 nghìn người. Ngoài ra, vào những ngày cuối tuần, du khách trong và ngoài tỉnh cũng tham quan, nghỉ ngơi tại khu du lịch Nhà Mát rất đông đúc. Lợi dụng điều kiện đó, nhiều kẻ xấu trà trộn vào để trộm cắp, cướp giật tài sản, tiền bạc của du khách hay gây rối an ninh trật tự. Trước đây, tình trạng này thường xuyên xảy ra, khiến nhiều du khách cảm thấy bất an và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Hoàng Quốc Việt, Đồn trưởng Đồn BP Nhà Mát cho biết: "Thời gian qua, ngoài việc chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tổ chức bám địa bàn, bám sát đối tượng nghi vấn, đơn vị còn tham mưu cho chính quyền địa phương cùng thành lập 2 chốt an ninh sát khu vực chùa Quán Âm Phật Đài và khu du lịch Nhà Mát túc trực 24/24 giờ để tuần tra, kiểm soát bảo vệ cho du khách, nhờ đó mà tình hình tội phạm đã giảm dần, nhiều vụ việc vi phạm phát luật được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, tình hình an ninh trật tự của địa phương được đảm bảo".

Bên cạnh đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, lực lượng Biên phòng cũng thường xuyên phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tổ chức trao đổi thông tin, tình hình địa bàn và hoạt động của các loại đối tượng. Đồng thời phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm cho nhân dân. Bằng những hình thức tuyên truyền tập trung hay đến từng hộ gia đình để tuyên truyền đã nâng cao ý thức cảnh giác với tội phạm của nhân dân; từ đó, người dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn sinh sống.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên các địa bàn chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các mô hình, câu lạc bộ vận động nhân dân chung tay tham gia giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới phát huy được hiệu quả thiết thực. Điển hình như: Tổ an ninh trật tự trên biển ở thị trấn Gành Hào, Câu lạc bộ phụ nữ phòng chống tội phạm ở xã Long Điền Tây thuộc huyện Đông Hải, hay Chốt an ninh trật tự ở phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu...

"Việc vận động, khuyến khích nhân dân cùng chung tay với lực lượng Biên phòng đấu tranh chống tội phạm đã phát huy hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Bởi người dân sinh sống tại đó, nếu có vụ việc vi phạm pháp luật hoặc có những dấu hiệu bất thường, sẽ thông tin nhanh chóng cho lực lượng Biên phòng và cơ quan chức năng để kịp thời kiểm tra và xử lý" - Đại tá Lưu Hoàng Hà nhấn mạnh.

Hồ Phúc