Thứ 4, 18/09/2019, 14:42 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
BĐBP Lào Cai:

Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm

13/03/2014 - 14:15

Biên phòng - Tính từ năm 2013 đến nay, lực lượng BĐBP Lào Cai đã phát hiện và xử lý 316 vụ/505 đối tượng phạm tội; thu giữ nhiều tang vật liên quan đến các vụ buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và buôn lậu, gian lận thương mại; giải cứu thành công 106 nạn nhân bị mua bán qua biên giới... Những con số đó đã cho thấy hoạt động phức tạp của các loại tội phạm và hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm (PCTP) của BĐBP Lào Cai, góp phần bảo vệ sự bình yên một vùng biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

538x352_7-1.JPG
BĐBP Lào Cai trao trả tội phạm cho Công an Biên phòng Trung Quốc.
Trong những tháng đầu năm 2014, BĐBP Lào Cai đã liên tiếp lập chiến công trong đấu tranh PCTP. Điển hình, ngày 25-2, tại khu vực mốc 166 thuộc thôn Tả Lùng Thắng, xã Pha Long, huyện Mường Khương, Đội tuần tra kiểm soát Đồn BP Pha Long phối hợp với Phòng PCTPMT của Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã phát hiện và bắt quả tang Ma Seo Sở (nữ), SN 1968, trú tại thôn Sín Chải, xã Pha Long đang vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới. Qua khám xét, lực lượng tuần tra thu giữ 1 bánh hê-rô-in, 1 điện thoại di động và 1.100 nhân dân tệ. Đối tượng khai nhận đã mua hê-rô-in của một người phụ nữ ở chợ Mường Khương, với giá 70 triệu đồng, mang sang Trung Quốc bán để kiếm lời.
Trước đó, ngày 22-2, tại khu vực cửa khẩu phụ Bản Vược, Tổ tuần tra kiểm soát Đồn BP Bát Xát phối hợp với Chi cục Hải quan Bát Xát, đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Lý Láo Lở đang tàng trữ 10 gói bột hê-rô-in. Khám xét khẩn cấp nhà đối tượng tại xã Bản Vược, lực lượng tuần tra, kiểm soát thu giữ thêm 32 gói bột trắng. Đối tượng khai nhận mua hê-rô-in về để sử dụng và bán lẻ cho những con nghiện.

Trên đây chỉ là những vụ điển hình trong số nhiều chuyên án, vụ án đã được lực lượng PCTP BĐBP Lào Cai xác lập và đấu tranh có hiệu quả trên tuyến biên giới Lào Cai. Với tinh thần và ý chí kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, những năm qua, các đơn vị chức năng của BĐBP Lào Cai đã xác lập hàng trăm chuyên án lớn nhỏ, triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn bán "cái chết trắng" xuyên quốc gia, bắt giữ nhiều vụ buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu và giải cứu được nhiều nạn nhân trong các vụ buôn bán người.

Để tạo ra sức mạnh tổng hợp trong công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, BĐBP Lào Cai đã tăng cường công tác bám dân, bám địa bàn, bám cơ sở, tổ chức tốt các đợt tuyên truyền cho nhân dân về công tác PCTP. Do làm tốt công tác bám nắm địa bàn và tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, năm 2013, BĐBP Lào Cai đã nhận được hàng nghìn nguồn tin có giá trị. Điều đó đã góp phần vào thành công của nhiều chuyên án, vụ án lớn.

Ngoài tội phạm buôn bán vận chuyển trái phép chất ma túy và tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, thì tội phạm mua bán người qua biên giới cũng tạo thành điểm nóng trên tuyến biên giới Lào Cai. BĐBP tỉnh đã sử dụng linh hoạt nhiều biện pháp nghiệp vụ để giải cứu nạn nhân, bắt giữ, xử lý các đối tượng. Vụ phá Chuyên án 431T, năm 2013 là một ví dụ. Lực lượng đánh án đã giải cứu thành công 2 nạn nhân là Vàng Thị L, SN 1994 và Vàng Thị D, SN 1999, dân tộc Thu Lao, trú tại huyện Si Ma Cai, bị lừa bán sang Vân Nam, Trung Quốc vào ngày 11-4-2013. Sau đó, đã xác định được 6 đối tượng có hộ khẩu tại huyện Si Ma Cai tham gia đường dây mua bán người này.
Trung Dũng