Thứ 5, 02/04/2020, 00:51 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Dấu chấm hết cho “kỷ nguyên vàng” nuôi tôm?

19/09/2012 - 8:39

Biên phòng - Hàng trăm đầm tôm bị bỏ hoang, diện tích nuôi tôm giảm mạnh, dịch bệnh xảy ra, thất thu, nhiều gia đình bị phá sản… là thực trạng của vụ nuôi tôm thẻ chân trắng vừa qua tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

 7244.gif
Anh Hồ Ngọc Chi kiểm tra tôm còn sót lại sau đại dịch.
Hậu quả của đại dịch

Ở xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam hiện có không ít hồ tôm bị bỏ hoang. Trong câu chuyện của những người nuôi tôm thường xoay quanh hoàn cảnh ông này, nhà kia nuôi tôm bị thua lỗ liên tiếp. Điều tréo ngoe là cách đây mới chỉ hơn 5 năm, vùng này từng nổi tiếng là “vương quốc tôm”. Anh Hồ Ngọc Chi, người có thâm niên trong nghề ở Tam Tiến kể: “Mươi năm trước là “kỷ nguyên vàng” của nghề nuôi tôm.

Ngày đó nuôi tôm rất dễ, cứ thả xuống là trúng đậm. Nghề nuôi tôm mang lại lợi nhuận cao nên người người, nhà nhà đổ đi làm tôm, chính vì thế, diện tích các vùng tôm được mở rộng rất nhanh. Một ao tôm có thể thu nhiều tấn tôm, thời gian quay vòng chỉ khoảng 60-70 ngày nên lợi nhuận có thể lên tới hàng tỷ đồng, thu hồi vốn và quay vòng cực nhanh”.

Ngược dòng thời gian, năm 2010, người nuôi tôm ở Tam Tiến bắt đầu nếm “trái đắng”, khi đang trên đà làm ăn thắng lợi, đầu tư vốn rất lớn, bỗng dưng khốn đốn vì tôm chết, lặp đi lặp lại ở gần 100 đầm. Tính ra, số tiền thiệt hại do tôm chết đã lên tới cả chục tỷ đồng. “Con tôm mang về nhà lầu, xe hơi rất nhanh nhưng nó cũng kéo cả nhà, cả xe, cả hạnh phúc đi trong chớp mắt. Tôm chết thì nhà thế chấp ngân hàng, vợ chồng bỏ nhau, con cái bỏ học, hạnh phúc đâu còn”- Anh Chi tâm sự.

Nếu như mùa tôm trước đây, sau mỗi vụ nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích 3.000m2, anh Nguyễn Tấn Chánh, thôn Lộc Ngọc, xã Tam Tiến thu hoạch xấp xỉ 1,5 tấn tôm thương phẩm, lãi vài chục triệu đồng thì năm nay lỗ vốn vì tôm bị dịch bệnh. Anh cho biết: “Vào đầu tháng 3-2012, tuân thủ lịch thời vụ, tôi thả nuôi gần 20 vạn tôm giống, mọi công đoạn sản xuất đều được gia đình thực hiện hết sức kỹ càng nhưng không hiểu sao tôm bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt. Tất cả các biện pháp cứu tôm mà gia đình chúng tôi thực hiện đều không tác dụng. Vụ tôm này gia đình lỗ gần 100 triệu đồng, nhưng hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân tôm chết” - Anh Chánh cho biết.

Theo quan sát của chúng tôi, tại vùng tôm của xã, hàng chục hộ dân rơi vào cảnh trắng tay, giữa mùa tôm mà hàng trăm héc-ta đầm tôm bị bỏ hoang không một bóng người. Ông Hồ Nghi, một trong những hộ nuôi có diện tích lớn ở thôn Lộc Ngọc cho biết: “Tôm bị dịch bệnh và chết hàng loạt, không rõ nguyên nhân là nỗi lo của nhiều nông dân. Có ý kiến cho rằng, tôm chết do thời tiết thất thường, rồi có người nói do nguồn nước không đảm bảo. Vẫn biết nuôi tôm thẻ luôn tiềm ẩn rủi ro, nhưng không xác định được đâu là nguyên nhân cụ thể thì chúng tôi hoang mang lắm”.

Cần sự hỗ trợ

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Giúp, Chủ tịch UBND xã Tam Tiến giải thích về nguyên nhân thua lỗ liên tục do tôm chết: “Vừa qua, nhiều đoàn chuyên môn đã về nghiên cứu và kết luận: Nguyên nhân là do các hộ nuôi không theo quy hoạch của xã. Tính cộng đồng trong các hộ nuôi tôm với nhau yếu lắm!”. Theo ông Giúp, điều đáng buồn là ở Tam Tiến, các hồ nuôi tôm nhiễm bệnh, vẫn vô tư thải nước ẩn chứa mầm bệnh ra ngoài mà không có sự tính toán. Hộ khác hút lại nguồn nước đó vào hồ tôm nên dịch bệnh lan rất nhanh. Mặt khác, họ ham nguồn giống giá rẻ, “rước về” giống kém chất lượng nên tôm phát triển chậm, sức đề kháng yếu. Rồi các quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt khi nuôi tôm chân trắng lại không được chú ý...

Có thể nói, việc sử dụng các loại con giống “trôi nổi” cộng với nguồn nước không được đảm bảo là nguyên nhân chính khiến việc nuôi tôm của người nuôi tôm ở Tam Tiến luôn gặp rủi ro. Một vụ tôm của năm 2012 lại tiếp tục qua đi, cũng đã hơn nửa năm nay, hàng chục hộ dân ở Tam Tiến mong đợi, băn khoăn và mệt mỏi, song không biết làm thế nào để con tôm thoát khỏi “đại dịch”. Trước những vấn đề sống còn của người dân, các cơ quan chức năng cần có sự vào cuộc mạnh mẽ, kiểm tra xem xét vấn đề một cách kịp thời để người dân yên tâm bước vào vụ tôm mới đạt năng suất cao.

Lê Đồng