Thứ 6, 22/11/2019, 15:19 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Dấu ấn cuộc diễn tập chống khủng bố "Sông Hồng 2-2016"

03/10/2016 - 16:51

Biên phòng - Trong những năm gần đây, các tổ chức khủng bố trên thế giới hoạt động hết sức phức tạp và liều lĩnh, điều đó đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với lực lượng Biên phòng của Việt Nam và Trung Quốc. Trong đó, tuyến biên giới Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) được xác định là một trong những trọng điểm đấu tranh phòng chống các đối tượng lợi dụng xuất nhập cảnh trái phép để tiến hành các hoạt động khủng bố, ảnh hưởng đến an ninh của hai quốc gia.

jv9x_5b
Đại tá Đỗ Ngọc Tuấn, Chỉ huy trưởng BĐBP Lào Cai và Thượng tá Châu Lập Quân, Chi đội trưởng Công an Biên phòng châu Hồng Hà ký kết biên bản ghi nhớ sau cuộc diễn tập. Ảnh: Trung Dũng

Trước tình hình trên, BĐBP Lào Cai (Việt Nam) và Chi đội Công an Biên phòng châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã chủ động xây dựng các phương án, triển khai luyện tập, đấu tranh với các loại tội phạm qua biên giới, đặc biệt tội phạm bạo lực khủng bố, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống. Đồng thời, quán triệt thực hiện nhận thức chung đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng (Việt Nam) với Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an (Trung Quốc), hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm qua biên giới...

Cuộc diễn tập liên hợp hai bên phòng chống khủng bố qua biên giới "Sông Hồng 1-2015" do phía Trung Quốc chủ trì đã thành công tốt đẹp. Để tiếp tục phối hợp tốt hơn nữa trong công tác diễn tập phòng chống khủng bố qua biên giới, năm 2016, được sự nhất trí của cấp trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã tổ chức hội đàm với Chi đội Công an Biên phòng châu Hồng Hà, Vân Nam bàn giải pháp và các tình huống diễn tập liên hợp phòng chống khủng bố qua biên giới mang tên "Sông Hồng 2-2016".

Theo đó, hai bên đã tổ chức luyện tập trong vòng 3 tháng, mặc dù tập luyện trong mùa hè, thời tiết nóng nắng, có hôm vùng biên giới lên đến 39-400C nhưng cán bộ, chiến sĩ của hai bên đã tích cực luyện tập. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh còn hiệp đồng tốt với các cơ quan trên địa bàn tỉnh như Công an, Quân sự trong công tác phối hợp, đồng thời huy động và tuyển chọn lực lượng tham gia diễn tập.

Cuộc diễn tập liên hợp phòng chống khủng bố qua biên giới "Sông Hồng 2-2016" được tổ chức ngày 20-9, do BĐBP Lào Cai chủ trì. Đây là cuộc diễn tập có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, trên toàn tuyến biên giới mà hai bên quản lý. Theo đó, hàng loạt tình huống được đặt ra, đó là: Các đối tượng khủng bố ở các nước thứ 3 lợi dụng địa hình, địa bàn biên giới giữa hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc), dùng mọi thủ đoạn như hộ chiếu giả, vượt biên trái phép ở các khu vực cửa khẩu, lối mở, biên giới giáp ranh để xâm nhập lãnh thổ Việt Nam cũng như Trung Quốc, khủng bố gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự xã hội khu vực biên giới hai bên.

Chính vì vậy, ngay sau khi nhận được mệnh lệnh của cấp trên, hai bên đã thống nhất thành lập Bộ Chỉ huy liên hợp và các Sở Chỉ huy phía trước của Việt Nam, Trung Quốc, triển khai lực lượng tuần tra, kiểm soát biên giới, phong tỏa biên giới, trao đổi thông tin, xây dựng cơ chế phối hợp, thống nhất triển khai lực lượng vây bắt các đối tượng khủng bố trên biên giới theo tình huống đặt ra.

Tại Bộ Chỉ huy tuần tra liên hợp đã nối 4 cổng truyền hình trực tuyến, có 2 Tổng chỉ huy trưởng của hai bên trực tiếp chỉ huy qua màn hình, nên các tình huống đặt ra cho cuộc diễn tập phòng chống khủng bố qua biên giới "Sông Hồng 2-2016" đều được lực lượng Biên phòng hai bên triển khai vây, đánh bắt đối tượng khủng bố hiệu quả, đảm bảo an toàn cho nhân dân, phương tiện qua lại cửa khẩu. Đáng chú ý là việc phối hợp, huy động phương tiện, lực lượng tham gia phòng chống khủng bố đều được hai bên phối hợp tốt, thông tin chính xác, kịp thời xây dựng kế hoạch hiệp đồng tác chiến. Có thể nói, cuộc diễn tập phòng chống khủng bố qua biên giới "Sông Hồng 2-2016" được tổ chức tại thành phố Lào Cai đã thành công tốt đẹp. Cuộc diễn tập đã đảm bảo đúng mục tiêu, yêu cầu đề ra, được lãnh đạo hai bên ghi nhận và đánh giá cao. Đây là tiền đề để những năm tiếp theo, lực lượng Biên phòng hai bên tiếp tục phối hợp tốt hơn trong công tác phòng chống các loại tội phạm trên biên giới.

Thượng tá Châu Lập Quân, Chi đội trưởng Công an Biên phòng châu Hồng Hà, Vân Nam cho biết: "Cuộc diễn tập giữa lực lượng Biên phòng hai bên đã tổ chức rất thành công. Thông qua đó, công tác phối hợp triển khai phòng chống tội phạm nói chung và phòng chống khủng bố nói riêng trên biên giới sẽ được hai bên tiếp tục phối hợp tốt trong thời gian tới. Thông qua đợt diễn tập lần này đã tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước, hai địa phương trong công tác bảo vệ trật tự an ninh khu vực biên giới; xây dựng đường biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Đây cũng là tiền đề để cuộc diễn tập lần tiếp theo tại Trung Quốc đạt kết quả tốt hơn, nhất là công tác phối hợp tác chiến, chỉ huy phòng chống tội phạm…".

1yu9_5a
Áp giải đối tượng khủng bố theo tình huống giả định. Ảnh: Trung Dũng

Cuộc diễn tập "Sông Hồng 2-2016" là cuộc diễn tập quy mô lớn trên toàn tuyến biên giới với nhiều địa phương khác nhau ở trên sông, suối và đất liền của tỉnh Lào Cai và Vân Nam. Vì vậy, việc xây dựng phương án, kịch bản diễn tập phòng chống khủng bố được BĐBP Lào Cai xây dựng chi tiết, bám sát nhiệm vụ phòng chống khủng bố trong giai đoạn hiện nay.

Đánh giá về kết quả cũng như ý nghĩa của cuộc diễn tập "Sông Hồng 2-2016", Đại tá Đỗ Ngọc Tuấn, Chỉ huy trưởng BĐBP Lào Cai cho biết: "Để cuộc diễn tập thành công tốt đẹp, trước hết là được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, đặc biệt là sự phối hợp hiệp đồng giữa lực lượng Biên phòng Việt Nam - Trung Quốc, sự phối hợp hiệp đồng của lực lượng Công an, Quân sự tỉnh Lào Cai. Thông qua cuộc diễn tập lần này, góp phần tăng thêm tình đoàn kết giữa lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của mỗi nước, nhất là trong đấu tranh phòng chống tội phạm trên biên giới, cửa khẩu, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển".

 Cuộc diễn tập lần này đã huy động hơn 260 cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng nhiều lực lượng và trang thiết bị vũ khí. Cuộc diễn tập phòng chống khủng bố qua biên giới "Sông Hồng 2-2016" đã diễn ra an toàn, thành công, góp phần nâng cao công tác phối hợp, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên tuyến biên giới, nhất là trong việc phòng chống khủng bố. Ngay sau khi kết thúc cuộc diễn tập, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc đã nhiệt liệt chúc mừng kết quả diễn tập của lực lượng hai bên và chứng kiến lễ ký Biên bản hợp tác phối hợp giữa BĐBP Lào Cai với Chi đội Công an Biên phòng châu Hồng Hà.

Trung Dũng