Chủ nhật, 17/11/2019, 04:47 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đằng sau quyết định không kích Syria của Mỹ

09/04/2017 - 20:01

Biên phòng - Quyết định tiến hành không kích bất ngờ vào một căn cứ quân sự của quân đội Syria ngày 7-4 vừa qua của Tổng thống Mỹ Donald Trump với cái cớ trả đũa vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhun, thuộc tỉnh Idlib của Syria ba ngày trước đó đang đặt ra câu hỏi: Đằng sau quyết định không kích của Washington là gì?

htmsnigu7z-60685_1955476111562275706_anh_ngay_94.3
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley (bên trái) công bố bằng chứng cho rằng Chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Collin Powell (bên phải) năm 2003 cũng từng tuyên bố Iraq sử dụng vũ khí hóa học, song cuối cùng đây chỉ là cái cớ để Mỹ tấn công Iraq. Ảnh: Ina.fr

Theo AP, ngày 4-4 vừa qua, Mỹ đã bắn tổng cộng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của quân chính phủ tại tỉnh Homs, miền Trung Syria, làm 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vụ tấn công này. Đây cũng là vụ tấn công trực tiếp đầu tiên của Mỹ nhằm vào các lực lượng của Tổng thống al-Assad kể từ khi bùng phát xung đột tại quốc gia Trung Đông này 6 năm trước.

Bước chuyển lớn trong chính sách của Mỹ đối với Syria

Phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ở New York hôm 7-4, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đe dọa rằng nước này sẵn sàng tấn công Syria thêm một lần nữa. "Mỹ vừa thực hiện một bước đi được tính toán rất kỹ (bắn tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của Syria) và chúng tôi đang chuẩn bị sẽ hành động nhiều hơn, nhưng chúng tôi hy vọng điều này sẽ không cần thiết", bà Haley cảnh báo.

Cũng trong thư gửi hai viện Quốc hội Mỹ ngày 8-4, Tổng thống Trump cũng tuyên bố tiếp tục bảo vệ quyết định tấn công Syria là nằm trong lợi ích của Mỹ, đồng thời tuyên bố đang xem xét các hành động tiếp theo. "Tôi đã hành động vì lợi ích an ninh quốc gia sống còn và chính sách đối ngoại của nước Mỹ. Mỹ sẽ tiến hành các hành động bổ sung, khi cần thiết và thích hợp, để đẩy mạnh các lợi ích quốc gia quan trọng", Tổng thống Trump nêu rõ.

Vậy đằng sau mục đích tấn công bằng tên lửa vào Syria của Mỹ là gì? Theo kênh truyền hình CNN, quyết định sử dụng biện pháp quân sự chống lại Syria đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong chính sách của ông Trump đối với chính quyền Damascus.

Năm 2013, ông Trump luôn lên tiếng chỉ trích kế hoạch của người tiền nhiệm Barack Obama về các cuộc không kích ở Syria khi cho rằng ông Obama chỉ quan tâm đến việc thay đổi chính quyền ở Syria thay vì nhiệm vụ chống chủ nghĩa khủng bố. Do vậy, Washington cho rằng, việc Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib là một hành động “vượt quá lằn ranh đỏ” và Mỹ cần có một thái độ cứng rắn với chính quyền Damascus. Thậm chí, Nhà trắng không ngần ngại bày tỏ ý định lật đổ ông Bashar al-Assad khỏi vị trí tổng thống Syria.

Trong khi đó, nhà phân tích James Moore của tờ Independent lại nhìn nhận khác. Theo ông Moore, sự thay đổi chính sách trên chủ yếu nhằm gỡ gạc cho thất bại trong nước của ông Trump với dự luật chăm sóc sức khỏe mới nhằm thay thế chương trình Obamacare của người tiền nhiệm. Bên cạnh đó, dự định về cải cách chính sách thuế và tài chính được coi là “trận đấu” dễ dàng hơn cho ông Trump, tuy nhiên, có đánh giá rằng Phố Wall chưa hoàn toàn tin tưởng kế hoạch cải tổ của Tổng thống Mỹ có thể tiến xa.

Một mũi tên trúng nhiều đích

Tuy nhiên, theo phân tích của hãng tin CNN, quyết định tấn công bằng tên lửa của Mỹ nhằm vào căn cứ quân sự của chính quyền Damascus đã bắn đi “một mũi tên trúng nhiều đích”. Ngoài mục đích chính là lật đổ chế độ của ông Al-Assad, đòn tấn công trên còn là một lời cảnh báo đối với Nga khi cho rằng Moscow đang bao che, dung túng cho chính quyền Syria.

fkqhi4cvpx-60685_18428294401850949212_anh_ngay_94.2
Tàu sân bay Carl Vinson được cử đến bán đảo Triều Tiên hai ngày sau khi Mỹ không kích vào căn cứ của quân đội Syria. Ảnh: Huffingtonpost.fr

Phản ứng với lập luận trên, Moscow cho rằng, đòn tấn công của Mỹ ở Syria là một sự xâm lược rõ ràng với cái cơ ngụy tạo. “Hành động Mỹ tấn công quân đội Syria đã khiến dư luận quốc tế nhớ lại cuộc chiến được Mỹ, Anh và một số đồng minh phát động tại Iraq hồi năm 2003 mà không cần sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an LHQ. Iraq đã bị tấn công với cái cớ rằng nước này sở hữu vũ khí hóa học, điều mà thực tế sau đó đã chứng minh là không đúng”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định. Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky cho rằng, cách thức “xử lý những chế độ không ưa” của Mỹ vẫn “như trước kia”. Còn Ngoại trưởng Iran gọi hành động trên của Washington là một “tiền lệ nguy hiểm”.

Không chỉ nhằm vào Syria và Nga, quyết định tấn công bằng tên lửa vào căn cứ quân sự của quân đội Syria còn được coi là lời cảnh cáo đối với Triều Tiên, đồng thời gây sức ép Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. “Cuộc tấn công là một bước đi có tính toán, không chỉ nhằm vào Syria và Nga, mà còn là vào Bắc Kinh. Ông Trump đang muốn nói với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng, Bắc Kinh cần phải giúp kiềm chế Triều Tiên, bằng không thì Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với hậu quả tương tự”, chuyên gia quân sự Ni Lexiong làm việc tại Thượng Hải (Trung Quốc) nhận xét.

Chưa đầy 48 giờ sau khi cho phép bắn tên lửa vào Syria, ngày 9-4, nhóm tàu tấn công Carl Vinson, trong đó có tàu sân bay Carl Vinson chạy bằng năng lượng hạt nhân, sẽ di chuyển từ Singapore tiến về phía Bán đảo Triều Tiên. Giới phân tích cho rằng, Mỹ tái bố trí hàng không mẫu hạm USS Carl Vison tới vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên nhằm chuẩn bị đối phó khả năng Triều Tiên tiếp tục có các vụ thử tên lửa trong tháng 4 này.

Quyết định của Tổng thống Trump cho phép không kích vào căn cứ quân sự của quân đội Syria đã, đang và sẽ tạo một sự thay đổi lớn trên chính trường Syria. Dù chưa biết bên thắng, bên thua là ai, song nạn nhân đầu tiên vẫn là người dân Syria, những người đã phải chịu đựng cuộc nội chiến kéo dài trong suốt 6 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Ngọc Oanh