Thứ 3, 25/02/2020, 08:51 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đảng Cộng hòa khởi động cuộc đua tìm ứng viên vào Nhà trắng 2016

10/04/2015 - 11:19

Biên phòng - Trong khi các ứng cử viên đảng Dân chủ Mỹ dường như vẫn "án binh bất động" thì cuộc tìm kiếm ứng cử viên sáng giá của đảng Cộng hòa chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016 đang bắt đầu nóng lên khi ngày 7/4, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Ken-túc-ki Ran Pôn chính thức tuyên bố sẽ tham gia cuộc đua khốc liệt này. Trong khi đó, cuộc đua vào Thượng viện Mỹ cũng bắt đầu khởi tranh với tuyên bố ứng cử của Thượng nghị sĩ Giôn Mác-kên.

Khởi động “nóng”

Trong tuyên bố đăng trên trang web vận động tranh cử của mình, Thượng nghị sĩ Ran Pôn nêu rõ: “Tôi sẽ tranh cử tổng thống năm 2016 để đưa đất nước trở lại với những nguyên tắc điều hành tự do có kiểm soát”. Mặc dù tuyên bố sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, song ông Ran Pôn cũng để ngỏ khả năng tranh cử nhiệm kỳ thượng nghị sĩ thứ hai đại diện cho bang quê nhà Ken-túc-ki.

14-22-31_thuong-nghi-si-ran-pon.jpg
Thượng nghị sĩ Ran Pôn. Ảnh: Slate.fr
 
Ông Ran Pôn, 52 tuổi, một bác sĩ khoa mắt, từng học Đại học Bay-lo nhưng không tốt nghiệp. Sau đó ông học Trường Đại học Y Đắc-cơ. Ông Ran Pôn tham gia chính trường từ năm 2009 và đã đắc cử vào Thượng viện hồi năm 2010.

Ông Ran Pôn từng thu hút sự chú ý khi phát biểu liên tục trong hơn 12 giờ để phản đối chính sách máy bay không người lái của Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma và việc đề cử ông Giôn Bren-nân lãnh đạo Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA). Ông Ran Pôn cũng chứng tỏ là “cái gai” trong mắt nhiều thành viên của đảng Cộng hòa vì thường xuyên thách thức họ về các vấn đề như giám sát chính phủ, các chính sách máy bay không người lái và các lệnh trừng phạt I-ran và Cu-ba. Ông cũng thường xuyên chất vấn về quy mô của quân đội Mỹ. Hiện chưa rõ ông Pôn nhận được sử ủng hộ ra sao trong đảng Cộng hòa.

Khẩu hiệu tranh cử của chính trị gia 52 tuổi này là “Đánh bại bộ máy Oa-sinh-tơn – Giải phóng Giấc mơ Mỹ", được công bố tại quê nhà ở bang Ken-túc-ki trước khi ông đáp máy bay tới 4 bang đề cử sớm. Khẩu hiệu khá thách thức đó được thiết kế nhằm mở rộng lời kêu gọi ra bên ngoài liên minh truyền thống cũng như thúc đẩy sự ủng hộ của những người đã trao lá phiếu của họ cho cha ông Pôn, người đã hai lần vận động để trở thành ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống nhưng thất bại.

Với tuyên bố ra ứng cử tổng thống năm 2016, ông Ran Pôn trở thành chính khách có tên tuổi thứ hai của Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Tháng trước, Thượng nghị sĩ bang Tếch-dát Tét Crút cũng đã chính thức tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống vào năm tới.

Thượng nghị sĩ Tét Crút, 44 tuổi, là người Mỹ gốc Cu-ba và tốt nghiệp bằng giỏi Trường Luật Ha-vớt. Ông sinh ra tại Can-ga-ri, Ca-na-đa, và tới tận năm 2014 mới từ bỏ quốc tịch Ca-na-đa. Tét Crút nổi lên như là “một ngôi sao” trên chính trường Mỹ với tư cách là ứng cử viên của đảng Trà, song được đảng Cộng hòa chọn làm ứng viên cạnh tranh chiếc ghế Thượng nghị sĩ bang Tếch-dát năm 2012. Dù đây mới là lần đầu tiên tranh cử tổng thống, song Tét Crút có không ít kinh nghiệm trong các chiến dịch vận động. Năm 2000, ông từng là Cố vấn chính sách đối nội trong chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống G.Bu-sơ.

14-22-31_thuong-nghi-si-tet-crut.jpg
Thượng nghị sĩ Tét Crút. Ảnh: AP

Thượng nghị sỹ bang Tếch-dát là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất chương trình cải cách nhập cư và chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma. Ông cũng là một trong 47 nghị sỹ đã ký vào lá thư gửi Chính phủ I-ran gần đây, châm ngòi cho loạt phản ứng giận dữ từ phía chính quyền Ô-ba-ma cũng như Tê-hê-ran và các đồng minh phương Tây của Mỹ. Nếu đắc cử, ông sẽ là Tổng thống Mỹ đầu tiên gốc Mỹ La-tinh.

Dù được đánh giá là “ngôi sao sáng”, song ông Tét Crút được dự báo sẽ vấp phải sự cạnh tranh lớn từ các chính khách khác để trở thành ứng cử viên tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016. Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất do Reuters/Ipsos thực hiện, ông Tét Crút nhận được 8% số phiếu ủng hộ của những người Cộng hòa. Trong khi đó, một ứng cử viên tiềm năng khác của đảng Cộng hòa là ông Giép Bu-sơ, em trai của cựu Tổng thống G.Bu-sơ, người đứng đầu trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, chưa đưa ra tuyên bố tranh cử.

Ra ứng cử vì còn nhiều điều phải làm

Dù không tuyên bố ra ứng cử tổng thống, song Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Giôn Mác-kên, 78 tuổi, Chủ tịch Ủy ban quân sự Thượng viện Mỹ, ngày 7-4 vẫn thông báo ông sẽ tái tranh cử vào Thượng viện năm 2016. Trả lời trong một cuộc phỏng vấn cùng ngày với kênh NBC News, ông Mác-kên tỏ ra đầy nhiệt huyết với quyết định này. “Ở một khía cạnh nào đó, tôi còn nhiệt huyết hơn. Lý do tôi muốn tái tranh cử là còn nhiều điều cần làm, cả cho bang A-ri-dô-na và nước Mỹ”, cựu ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2008 này nhấn mạnh.

14-22-31_thuong-nghi-si-mac-ken.jpg
Thượng nghị sĩ Giôn Mác-kên. Ảnh: nytimes.com
 
Bước vào chính trường từ năm 1982 sau khi rời bỏ quân ngũ, Mác-kên từng có 2 nhiệm kỳ Hạ nghị sĩ và 4 nhiệm kỳ làm Thượng nghị sĩ và được xếp thuộc phe cứng rắn trong chính sách đối ngoại. Trong chiến tranh Việt Nam, Mác-kên từng 23 lần lái máy bay ném bom và bị bắt làm tù binh trong vòng hơn 5 năm tại miền Bắc. Tuy nhiên, sau đó, cùng với Ngoại trưởng Giôn Ke-ri, Thượng nghị sĩ Mác-kên là người ủng hộ chủ trương bình thường hóa quan hệ Mỹ - Việt. Ông cũng là người được giới truyền thông ưa thích nhờ cách nói chuyện thẳng thắn. 

Ông Mác-kên là một tiếng nói nhiều ảnh hưởng về chính sách đối ngoại của Mỹ. Năm 2008, ông ra tranh cử tổng thống nhưng bị ông Ô-ba-ma đánh bại. Ông Mác-kên từng đánh bại một đối thủ rất mạnh của phe bảo thủ cực đoan trong vòng sơ tuyển của Đảng Cộng hòa năm 2010 và dễ dàng chiến thắng trước đối thủ Dân chủ ở vòng bầu cử chính thức. Tới nay, ông Mác-kên đã đầu tư 3,5 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử của mình.
Thu Uyên