Thứ 5, 12/12/2019, 19:19 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

"Dân vận khéo" ở Hoành Mô

02/07/2014 - 10:09

Biên phòng - Đứng chân trên địa bàn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, những năm gần đây, Đồn BPCK Hoành Mô, BĐBP Quảng Ninh thường xuyên chú trọng đến công tác vận động quần chúng; coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng để xây dựng và củng cố nền biên phòng toàn dân vững chắc...

ynx4_5a-1.JPG
 Lễ kết nghĩa giữa bản Phai Lầu (Việt Nam) và thôn Tràng Nhì (Trung Quốc).

Trung tá La Tiến Chau, Chính trị viên Đồn BPCK Hoành Mô, là người địa phương nên anh nắm rất rõ tình hình ở đây. Anh cho biết: Mình thường xuyên tiếp xúc, làm việc với lãnh đạo xã và bà con dân bản. Nếu như ở nhiều địa phương biên giới, cán bộ đồn BP được điều động giữ chức danh lãnh đạo xã thì ở đây, nhiều cán bộ đơn vị là cư dân khu vực biên giới. Đội ngũ này đóng vai trò hết sức quan trọng trong mối quan hệ quân - dân, chính quyền địa phương - đồn BP; được dân coi như "người nhà" nên vấn đề tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thu được nhiều kết quả thiết thực.

Những năm gần đây, Đồn BPCK Hoành Mô đã phối kết hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng và đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp nảy sinh trên địa bàn. Thường xuyên bám dân, bám địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền giải quyết kịp thời những bức xúc của quần chúng.

Nhiều chương trình phối hợp giữa đồn BP với địa phương đạt hiệu quả cao mà điển hình là phối hợp với UBND xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tham mưu cho UBND huyện triển khai hoạt động ngoại giao nhân dân, thực hiện mô hình kết nghĩa giữa bản Phai Lầu, xã Đồng Văn (Việt Nam) với thôn Tràng Nhì, thị trấn Động Trung (Trung Quốc).

Năm 2013, đơn vị đã ủng hộ Quỹ vì người nghèo trên 5 triệu đồng, tặng các gia đình nghèo, chính sách 60 suất quà, đỡ đầu một học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đơn vị còn phối hợp với địa phương vận động quyên góp 30 triệu đồng xây dựng 3 ngôi nhà  "Đại đoàn kết"; đóng góp 200 ngày công làm tuyến đê bao quanh bản Zun, xã Hoành Mô; khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 841 lượt người dân trên địa bàn. Phối hợp tổ chức tuyên truyền dân số kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống dịch bệnh cho 1.451 lượt người...

Đặc biệt, đơn vị đã hối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Liêu ký kết và triển khai thực hiện kế hoạch tuyên truyền, giáo dục pháp luật về chủ quyền lãnh thổ cho giáo viên, học sinh trên địa bàn.

Để công tác vận động quần chúng trong thực hiện công tác biên phòng có hiệu quả, cấp ủy, chỉ huy Đồn BPCK Hoành Mô thường xuyên chú trọng giáo dục cán bộ, đảng viên, chiến sĩ nâng cao nhận thức, trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, ý chí quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; gắn việc thực hiện phong trào thi đua quyết thắng với các cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP" và "Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm"... Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, đơn vị đã duy trì chặt chẽ mối quan hệ đoàn kết quân dân nơi biên giới, góp phần xây dựng và củng cố thế trận biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

Theo Thượng tá Trần Quang Ngọc, Trưởng ban Vận động quần chúng, BĐBP Quảng Ninh: Năm 2013, các đơn vị BĐBP Quảng Ninh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương củng cố nhiều chi bộ, đảng bộ; thường xuyên chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án, vụ án, góp phần đẩy lùi các loại tội phạm; giải quyết tốt nhiều vấn đề nảy sinh ở cơ sở, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia...
Phương Chi