Thứ 2, 09/12/2019, 13:46 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Dân quân biển - gắn sản xuất với quốc phòng

25/10/2017 - 23:25

Biên phòng - Với vai trò quan trọng trong mọi hoạt động trên biển, lực lượng dân quân biển (DQB) ở hai huyện Thái Thụy, Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) đang nỗ lực tạo môi trường lao động trên biển an toàn, lành mạnh, đồng thời là “cánh tay nối dài” bảo vệ chủ quyền biển, đảo và là nhịp cầu nối quan trọng từ biển tới đất liền. Những nỗ lực trên đã giúp địa phương phát huy mọi nguồn lực và tiềm năng hiện có, tập trung phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo quê hương.

6t0m_8c
Kiểm tra kết quả huấn luyện võ thuật cho dân quân biển huyện Thái Thụy. Ảnh: Văn Trường

Như những người lính biển thực thụ

Là một trong hai huyện ven biển của tỉnh Thái Bình, với 27km chiều dài bờ biển, huyện Thái Thụy có nhiều điều kiện thuận lợi để khai thác tiềm năng kinh tế biển. Trên cơ sở đẩy mạnh phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo, những năm qua, các cơ quan chức năng trong huyện đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác xây dựng đội ngũ DQB, đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng này, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới biển.

Theo báo cáo của UBND thị trấn Diêm Điền (thuộc huyện Thái Thụy), hiện nay, trung đội DQB của địa phương 100% quân số tham gia các hoạt động khai thác hải sản. Trên cơ sở hoạt động theo Luật Dân quân tự vệ, lực lượng DQB được trang bị kiến thức về nhiệm vụ quốc phòng-quân sự địa phương; qua đó, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa phương, an ninh tuyến biển, gắn với nhiệm vụ phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển, bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo, đảm bảo cho tàu thuyền của ngư dân hoạt động an toàn.

Nhờ được củng cố tổ chức, huấn luyện chu đáo nên thời gian qua, lực lượng DQB của thị trấn Diêm Điền đã làm tốt việc phối hợp chặt chẽ với BĐBP hoạt động tuần tra, nắm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn trên biển. Ngoài ra, các chiến sĩ DQB còn tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật, góp phần ngăn chặn tình trạng xâm hại ngư trường, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm...

Cũng như ở thị trấn Diêm Điền, hiện nay, 5 xã ven biển của huyện Thái Thụy đều có lực lượng DQB hoạt động chính quy và nề nếp. Mỗi năm, cứ đến mùa huấn luyện, các ngư dân được biên chế trong lực lượng dân quân lại tạm gác việc đánh bắt hải sản để đến thao trường, hăng say luyện tập như những người lính biển thực thụ. Nhờ những kiến thức, yếu lĩnh, phương án, tình huống cụ thể được tiếp thu từ các khóa huấn luyện, lực lượng DQB đã nhiều lần giải quyết thành công các tình huống trên biển, nhất là các vụ việc liên quan đến cứu hộ, cứu nạn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thái Thụy, thời gian qua, lực lượng DQB tại các địa phương trong huyện đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Năm 2017, 6 trung đội DQB đã được tổ chức huấn luyện chặt chẽ, khoa học, sát thực tế. 100% chiến sĩ DQB được huấn luyện đúng, đủ nội dung, thời gian theo quy định, trong đó, chú trọng bồi dưỡng phương pháp tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, truyền tin theo phân cấp bằng máy Icom, cách xử trí các tình huống gặp nạn, chiến thuật, kỹ thuật bắn súng bộ binh trên biển…  

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo

Cũng như ở huyện Thái Thụy, mặc dù điều kiện hoạt động có nhiều khó khăn, nhưng các chiến sĩ DQB ở thị trấn Tiền Hải và các xã ven biển thuộc huyện Tiền Hải vẫn ngày đêm bám địa bàn. DQB vừa tham gia lao động, sản xuất trên biển, vừa chủ động phối hợp theo dõi, nắm bắt những bất thường trên biển để báo cáo vào bờ, đồng thời, đảm bảo thông tin tại chỗ, tạo mối liên kết bảo vệ nhau trên biển. Đặc biệt, trong tình hình hiện nay, ngoài việc tham gia sản xuất trên biển, lực lượng DQB còn trực tiếp tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về biển đảo và tham gia xử lý các tình huống trên biển.

gph5_8d
Dân quân biển huyện Tiền Hải tham gia huấn luyện bắn đạn thật. Ảnh: Văn Trường

Báo cáo của UBND huyện Tiền Hải cho biết, xác định biển là nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở địa phương, thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phối hợp với các đơn vị BĐBP đứng chân trên địa bàn tăng cường giáo dục, nâng cao ý thức cho người dân về việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đồng thời, đẩy mạnh công tác huấn luyện quân sự cho DQB phù hợp với yêu cầu chiến đấu trên biển, từng bước nâng cao chất lượng huấn luyện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

Trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phối hợp với các đơn vị BĐBP và các xã ven biển chủ động triển khai có hiệu quả các kế hoạch tác chiến của DQB nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Thông qua hoạt động của  lực lượng DQB, các lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý hàng trăm vụ việc vi phạm an ninh trật tự trên biển. Bên cạnh đó, lực lượng DQB đã cung cấp hàng trăm nguồn tin phục vụ công tác nghiệp vụ, trực tiếp tham gia cứu hộ, lai dắt nhiều phương tiện tàu thuyền gặp nạn trên biển vào bờ an toàn…

Thấy rõ thế mạnh của lực lượng DQB là “cánh tay nối dài” bảo vệ chủ quyền biển, đảo, đặc biệt là trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn và đảm bảo an ninh, trật tự trên biển, UBND huyện Tiền Hải, trực tiếp là Ban Chỉ huy Quân sự huyện xác định, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức xây dựng, huấn luyện lực lượng DQB thường xuyên, liên tục, sát với tình hình nhiệm vụ của địa phương Ban Chỉ huy Quân sự huyện và các đơn vị BĐBP sẽ tiếp tục tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các xã ven biển tổ chức xây dựng lực lượng DQB trong các hợp tác xã, các tổ hợp tác đánh bắt khai thác nuôi trồng thủy sản, để làm nòng cốt cho mọi hoạt động trên vùng biển của địa phương; đồng thời tiếp tục rà soát củng cố tổ chức; đưa hoạt động của lực lượng DQB đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả cao hơn.

Lê Văn Trường