Thứ 3, 25/02/2020, 19:15 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đàm phán Mỹ - EU về tự do thương mại có thể bị đổ bể

05/07/2013 - 15:46

Biên phòng - Mấy ngày qua, các phương tiện truyền thông của Liên minh châu Âu (EU) công bố thông tin nhận được từ cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Ét-uốt Xnâu-đơn cho biết, các cơ quan mật vụ Mỹ đã thâm nhập mạng thông tin của các cơ quan đại diện của EU tại Oa-sinh-tơn và Niu Yoóc cũng như trụ sở Hội đồng châu Âu ở Brúc-xen (Bỉ). Nếu như thông tin này được kiểm chứng, mối quan hệ giữa Mỹ và EU có thể bị “sóng gió”, khiến các cuộc đàm phán về Hiệp định mậu dịch tự do (FTA) có nguy cơ thất bại và lâm vào bế tắc ngay từ ban đầu.

 3Barack.gif
Ngày 3-7, Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma và Thủ tướng Đức A.Méc-ken đã có cuộc điện đàm về thông tin Mỹ cài đặt các thiết bị nghe trộm tại châu Âu. Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ tổ chức một cuộc gặp cấp cao để giải quyết vấn đề trong những ngày tới. (Reuters)

Nhiều nước châu Âu đã lên tiếng chỉ trích trước những thông tin trên đồng thời đang tham vấn lẫn nhau về hành động đáp lại nếu những thông tin về hoạt động gián điệp của Mỹ được kiểm chứng. Ông Guy Vơ-hốp-xtát, cựu Thủ tướng Bỉ và hiện là lãnh đạo phái tự do tại Nghị viện châu Âu, yêu cầu Mỹ phải chấm dứt ngay chương trình nghe trộm, bởi ông cho rằng vụ việc này đã gây ra khủng hoảng niềm tin giữa các nước. Phía EU muốn Mỹ phải có lời giải thích từ những người có trách nhiệm cao nhất, và những cam kết rõ ràng rằng chương trình gián điệp đã được chấm dứt. Các nước Pháp, I-ta-li-a, Đức… cùng đồng loạt lên tiếng cho rằng hoạt động này là “không thể chấp nhận được” trong quan hệ giữa các đối tác và các đồng minh, đồng thời yêu cầu chính quyền Mỹ có lời giải thích. Người phát ngôn của Thủ tướng Đức cho rằng, hành động kiểu Chiến tranh lạnh này của Mỹ càng không thể chấp nhận trong bối cảnh Mỹ và EU là đồng minh và cần sự tin tưởng lẫn nhau để tiến tới khởi động tiến trình đàm phán về FTA.

Trong một động thái được coi là để bào chữa cho phía Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri cho rằng, không chỉ Mỹ mới sử dụng các biện pháp khác nhau để bảo vệ an ninh quốc gia. Phát biểu với báo giới trong chặng dừng chân cuối cùng tại Tan-da-ni-a trong chuyến thăm châu Phi 8 ngày, Tổng thống Ô-ba-ma cũng cho biết, tất cả các cơ quan tình báo trên thế giới, trong đó, có cả Liên minh châu Âu (EU), thường tìm kiếm thêm thông tin chi tiết ngoài những gì vẫn được đăng tải trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, Tổng thống Ô-ba-ma cũng đưa ra lời hứa hẹn là sẽ liên lạc với các đối tác châu Âu để giải tỏa những quan ngại của họ.

Một nhà ngoại giao cấp cao phương Tây giấu tên cho biết vụ bê bối này có thể cản trở các cuộc đàm phán giữa EU và Mỹ về việc thiết lập khu vực kinh tế và thương mại tự do, theo đó vòng đàm phán thứ nhất về khu vực thương mại tự do giữa Mỹ và EU dự kiến vào tuần tới có khả năng bị hoãn.

Mỹ và EU dự kiến sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán FTA từ đầu tháng 7-2013 để mở ra một khu vực mậu dịch tự do trị giá hàng trăm tỉ USD. Tuy nhiên, vụ bê bối về nghe trộm này có thể phủ bóng đen lên bàn đàm phán, đẩy lùi nỗ lực tăng cường thương mại xuyên Đại Tây Dương. Các nước EU, đặc biệt là Đức, vốn hoài nghi về ý đồ của Mỹ, giờ đây hoàn toàn có cớ để trì hoãn tiến trình đàm phán FTA.

Thỏa thuận khởi động đàm phán FTA được các nhà lãnh đạo Mỹ và EU đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G-8) ở Bắc Ai-len hồi tháng 6. Hai bên hy vọng có thể gác lại những tranh chấp và mâu thuẫn để thúc đẩy tiến trình đàm phán FTA xuyên Đại Tây Dương đầy tham vọng, từ đó mở ra cơ hội thu hút vốn đầu tư, tạo thêm việc làm và tăng kim ngạch trao đổi mậu dịch.

Sông Lam