Thứ 5, 02/04/2020, 00:36 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đám cưới đầu tiên giữa người dân tộc Chứt và người dân tộc Mã Liềng

02/12/2015 - 8:23

Biên phòng - Ngày 1-12, đám cưới giữa chàng trai Hồ Văn Nghĩa, người dân tộc Chứt (Hà Tĩnh) kết duyên cùng cô gái Hồ Thị Kham, dân tộc Mã Liềng (Quảng Bình) được tổ chức. Đám cưới diễn ra ấm cúng, tràn đầy hạnh phúc, trước sự chứng kiến của quan viên hai họ, chính quyền địa phương và đoàn viên thanh niên Đồn BP Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh. Đây là đám cưới đầu tiên giữa người dân tộc Chứt lấy người dân tộc Mã Liềng.

00-06-07_don-bien-phong-ban-giang-chuc-m
Đồn BP Bản Giàng chúc mừng hạnh phúc đôi bạn trẻ. Ảnh: Hoài Thương

Thời gian qua, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, tổ chức các hoạt động giao lưu giữa thanh niên hai dân tộc Chứt, bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) và dân tộc Mã Liềng, bản Ka Xen, xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá (Quảng Bình) để tìm hiểu kết duyên đôi lứa vợ chồng.

Việc làm này góp phần xây dựng đề án phát triển đồng bào dân tộc Chứt của UBND tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020, với mục đích bảo tồn và phát triển đồng bào dân tộc Chứt, đặc biệt là đẩy lùi tình trạng hôn nhân cận huyết, cũng như hướng tới việc xóa bỏ những tập tục lạc hậu trong tổ chức lễ cưới.

Đám cưới của đôi bạn trẻ người dân tộc Chứt và dân tộc Mã Liềng được sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, đoàn thể hai xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh và xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình, tổ chức hình thức cưới văn minh, tiết kiệm, trước sự chứng kiến của đồng bào hai dân tộc.

Đám cưới là kết quả của sự đoàn kết, gắn bó của những đôi trai gái người dân tộc, xây dựng hạnh phúc bền vững và có ý nghĩa về bảo tồn, phát triển con người.

Từ tháng 4-2015 đến nay, tại bản Rào Tre, Đồn BP Bản Giàng, BĐBP Hà Tĩnh, đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương tổ chức 3 đám cưới cho người dân tộc Chứt. Trong đó, có 2 đám cưới người dân tộc Chứt lấy người ngoại tộc (dân tộc Kinh).
Thế Mạnh – Hoài Thương