Chủ nhật, 29/03/2020, 07:37 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực biên giới Duyên Hải

16/06/2017 - 16:30

Biên phòng - Khu vực biên giới huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh được coi là một trong những “điểm nóng” về hoạt động của các loại tội phạm, gây không ít bức xúc trong nhân dân. Trước tình trạng đó, Đồn BP Trường Long Hòa, BĐBP Trà Vinh đã tiến hành áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, bám nắm địa bàn, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

5943a5e422f7c71682000acd
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Trường Long Hòa kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Đồn BP Trường Long Hòa quản lý địa bàn gồm 3 xã: Trường Long Hòa, Dân Thành, Hiệp Thạnh, thuộc huyện Duyên Hải. Đây là khu vực có điều kiện thuận lợi cho đánh bắt nuôi trồng thủy, hải sản, phát triển kinh tế. Từ năm 2010, Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải trên địa bàn xã Dân Thành khởi công xây dựng, số lượng công nhân từ nhiều vùng khác đến làm việc và người dân về đây làm ăn, buôn bán rất đông đúc. Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, thì tình hình tội phạm tại khu vực biên giới biển này cũng diễn biến hết sức phức tạp, nhiều tệ nạn xã hội như mua bán, sử dụng ma túy trái phép, trộm cắp, đánh bạc, gây gổ đánh nhau... thường xuyên xảy ra, gây mất an ninh trật tự, trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Đồn trưởng Đồn BP Trường Long Hòa cho biết: “Khu vực biên giới biển thuộc huyện Duyên Hải trước đây được biết đến là địa bàn tương đối ổn định. Thời gian gần đây, tình hình các loại tội phạm và tệ nạn xã hội thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là khu vực Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải.

Trước thực trạng đó, được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Trà Vinh, đơn vị đã chủ động nắm chắc tình hình, thường xuyên tổ chức các tổ công tác bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật”.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Hùng, để ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, hàng tháng, Đồn BP Trường Long Hòa cử các tổ, đội công tác địa bàn phối hợp với lực lượng Công an địa phương tổ chức tuần tra kiểm soát, trao đổi thông tin, tình hình hoạt động của các loại đối tượng. Đồng thời, đơn vị phối hợp với chính quyền các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm cho nhân dân, để từ đó, người dân tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn sinh sống.

Được biết, ngoài các tổ, đội công tác bám nắm từng địa bàn, đầu năm 2017, Đồn BP Trường Long Hòa đã thành lập Đội bảo vệ an ninh, gồm 28 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp phụ trách việc đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải. Đội có nhiệm vụ túc trực 24/24 giờ, bám sát từng khu vực, chủ động nắm chắc tình hình kịp thời ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Nhờ sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Trường Long Hòa, từ đầu năm 2017 đến nay, tình hình an ninh trật tự đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều vụ việc được phát hiện và xử lý kịp thời. Cụ thể, đơn vị phát hiện, bắt giữ 13 đối tượng đánh bạc, 6 đối tượng trộm cắp tài sản, giải tán 10 tụ điểm đá gà ăn tiền với 205 người tham gia; phá 2 vụ/2 đối tượng phạm pháp hình sự, bàn giao đối tượng cho Công an; phát hiện 4 tàu cá vi phạm đường thủy nội địa...; xử phạt hành chính 44 trường hợp với số tiền hơn 60 triệu đồng.

Chia sẻ với phóng viên, Đại úy Võ Văn Liệt, Trưởng Công an xã Dân Thành, huyện Duyên Hải cho biết: “Những năm qua, so với các địa phương khác trên địa bàn biên giới biển thuộc huyện Duyên Hải, xã Dân Thành là một trong những điểm nóng của các loại tội phạm hoạt động mà nổi lên là đối tượng trộm cắp, cố ý gây thương tích và sử dụng chất ma túy trái phép.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, được sự phối hợp của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Trường Long Hòa, đặc biệt là Đội bảo vệ an ninh thường xuyên túc trực tại địa bàn, nên quá trình đấu tranh phòng chống các loại tội phạm đã đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt; tình hình tội phạm đã giảm dần, nhiều vụ việc vi phạm pháp luật được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, tình hình an ninh trật tự của địa phương được đảm bảo”.

Hồ Phúc