Thứ 7, 18/01/2020, 08:46 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đại nhạc hội “Cùng hòa nhịp để làm sạch biển”

19/06/2016 - 4:17

Biên phòng - Tối 18-6, tại Sầm Sơn, Thanh Hóa đã diễn ra cầu truyền hình trực tiếp “Cùng hòa nhịp để làm sạch biển” do Trung tâm tin tức VTV24 Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động của chiến dịch “Hãy làm sạch biển” do Trung tâm tin tức VTV24 phối hợp với Trung tâm tình nguyện quốc gia thực hiện, cùng sự đồng hành, góp sức tích cực của lực lượng BĐBP.

huy-8780
Các khách mời tham dự chương trình. Ảnh: Lê Hà

Đến dự có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; Lê Quốc Phong, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bùi Thế Đức, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thị Phương Hoa, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường; Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP.

Trong những ngày qua, làn sóng lan tỏa ủng hộ chiến dịch “Hãy làm sạch biển” đang mạnh dần lên. Từ những em nhỏ cho tới những thanh niên, những chiến sĩ Công an, BĐBP và những ngư dân hiền hậu…tất cả đều chung tay tạo nên sức mạnh lớn lao cho con sóng làm sạch biển. Con sóng đó đã đi qua những bãi biển miền Trung, miền Nam. Và chính bãi biển Sầm Sơn, một trong những bãi biển đẹp nhất, sạch nhất Việt Nam được chọn là điểm cầu truyền hình cho chương trình đầy ý nghĩa “Cùng hòa nhịp để làm sạch biển”.

huy-8923
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP trả lời phỏng vấn MC Thụy Vân. Ảnh: Lê Hà

Với hy vọng mang đến thông điệp cho tất cả mọi người: Hãy cùng nhau chia sẻ để thấu hiểu biển, để xót xa cho biển và yêu thương biển hơn, ê kíp của chương trình VTV24 đã ghi lại những hình ảnh về rác thải ngập ngụa khắp bờ biển, trên mặt biển, rác trong lòng đại dương…Rác đã và đang dần hủy hoại nhiều bãi biển đẹp của Việt Nam. Bãi biển Cồn Vành trở thành nơi ngự trị của túi ni lông, thùng xốp, chai thủy tinh và tiếp theo đó là trâu bò, ruồi muỗi… Đảo ngọc Phú Quốc - thiên đường du lịch cũng đang bị rác xâm chiếm. Đó là những câu chuyện buồn về biển và cần sự chung tay, đồng lòng làm sạch biển của không chỉ hơn 8.000 người có mặt trong đại nhạc hội “Hãy làm sạch biển”.

Ngoài ra, chương trình còn mang đến cho khán giả nhiều góc nhìn, nhiều hình ảnh không chỉ ở Việt Nam mà ở thế giới như vịnh Ma-ni-la (Phi-líp-pin) về hình ảnh những xác động vật phân hủy, nhớp nhúa, bẩn thỉu. Ấy vậy mà người ta có thể lấy rác làm thức ăn cho đỡ đói, rác trở thành sân chơi để nô đùa, rác làm bọn trẻ ứa máu. Người dân Ma-ni-la đang phải từng ngày trả giá vì từng ngày ô nhiễm biển.

576583d667400cb3b20008af
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bà Nguyễn Thị Phương Hoa cam kết đồng hành cùng chiến dịch "Hãy làm sạch biển". Ảnh: Lê Hà

Hậu quả của rác, đó là những cơn bão khủng khiếp, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, môi trường. Cơn bão Haiyan mạnh chưa từng thấy cuốn đi bao nhiêu xác người, những đứa bé mất cha, những người vợ mất chồng… Hậu quả của việc xả rác bừa bãi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của tất cả chúng ta.

Trong chương trình, các khách mời đã chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc cũng như trách nhiệm của mỗi cấp, mỗi ngành trong việc chung tay gìn giữ sự trong lành của biển. Thiếu tướng Lê Thái Ngọc nhấn mạnh: “Biển là một phần không gian sinh tồn của quốc gia, lực lượng BĐBP đứng chân trên địa bàn biên giới, biển đảo nên mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn xác định nhiệm vụ cầm súng bảo vệ chủ quyền biển đảo là nhiệm vụ thiêng liêng, trọng yếu. Chúng tôi cũng luôn ý thức cần phải có trách nhiệm gìn giữ sự trong lành của biển. Và lực lượng BĐBP sẽ cam kết đồng hành cùng với chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, là những tình nguyện viên tích cực trong chương trình này. Và ngay sáng ngày mai 19-6, gần 15.000 cán bộ chiến sĩ BĐBP của 28 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ ra quân dọn sạch rác trên các bãi biển. Đây sẽ là hoạt động thường xuyên, thiết thực để bảo vệ môi trường, hàng tuần, hàng tháng vào ngày thứ 7 tình nguyện hoặc ngày chủ nhật xanh để tổ chức thu gom rác. Trong dịp ra quân sẽ tổ chức ký cam kết giữa ngư dân, các doanh nghiệp trên địa bàn ven biển phối hợp với đồn Biên phòng và chính quyền địa phương về bảo vệ môi trường biển”.

huy-9041
Ngài Xa-a-đi Xa-la-ma - Đại sứ nhà nước Pa-le-xtin bày tỏ tình cảm đối với đất nước Việt Nam và kêu gọi thanh niên Việt Nam chung tay bảo vệ môi trường. Ảnh: Lê Hà

Còn Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bà Nguyễn Thị Phương Hoa nói: “Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cam kết đi cùng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Sắp tới, sẽ tích cực tuyên truyền giáo dục pháp luật để lay động ý thức của mỗi người dân trong bảo vệ môi trường, đồng thời rà soát lại các vùng biển để không còn tình trạng rác thải bừa bãi như thời gian vừa qua”.

Ngài Xa-a-đi Xa-la-ma - Đại sứ nhà nước Pa-le-xtin chia sẻ: “Chúng tôi đã ở Việt Nam thì cũng coi Việt Nam như quê hương của mình. Tôi nghĩ thế hệ thanh niên Việt Nam có vai trò, trách nhiệm rất lớn, chúng ta cần huy động trách nhiệm của thế hệ thanh niên đối với biển, để xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, sạch sẽ và phồn vinh”.

huy-8832
Ca khúc Lý kéo chài, biểu diễn Nhóm rock Nulvoltage. Ảnh: Lê Hà
huy-9084
Ca khúc Earth song, biểu diễn: Thu Minh. Ảnh: Lê Hà
huy-9152
Ban Tổ chức tặng hoa cho các khách mời là lãnh đạo các Bộ, ngành và các nghệ sĩ tham gia chương trình. Ảnh: Lê Hà

Trong chương trình, khán giả còn được xem nhiều tiết mục ca múa nhạc đặc sắc như: Bài hát “Chuyện người đánh cá”, sáng tác và biểu diễn: Tạ Quang Thắng: ca khúc “Tiếng sóng” của nhạc sĩ Dương Thụ do ca sĩ Hà Trần và Uyên Linh biểu diễn; “Tâm hồn của đá” của nhạc sĩ Trần Lập do Đông Hùng trình bày; Earth song do Thu Minh biểu diễn. Chương trình được dàn dựng bởi đạo diễn Phạm Hoàng Nam, âm nhạc Thanh Phương, biên đạo Trần Ly Ly… cùng sự góp mặt của hơn 50 ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng… 

Lê Hà

Bình luận

Tin liên quan