Chủ nhật, 19/01/2020, 16:08 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 70 bắt đầu phiên thảo luận chung

29/09/2015 - 9:30

Biên phòng - Với chủ đề "Liên hợp quốc khóa 70 - cam kết mới cho hành động," ngày 28-9, Đại Hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 70 đã bước vào phiên thảo luận chung tại Niu Yoóc, Mỹ.

3500-1.jpg
Tổng thống Nga V.Pu-tin phát biểu tại kỳ họp thứ 70 Đại hội đồng LHQ. Ảnh: AP

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun đã kêu gọi châu Âu nỗ lực hơn nữa giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Theo ông, các nước không nên xây dựng các hàng rào hay các bức tường mà cần phải tìm giải pháp cho căn nguyên gốc rễ - đó là những đất nước đang có xung đột vũ trang và người dân ở đó buộc phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn.

Tổng Thư ký cũng đề nghị các nước tăng cường đóng góp cho các quỹ cứu trợ nhân đạo của LHQ, hiện đang đối diện với nguy cơ cạn kiệt và ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động nhân đạo của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này.

Theo ông, các quỹ cứu trợ cho I-rắc, Nam Xu-đăng và Y-ê-men mới chỉ nhận được 50% số tiền cần thiết, trong khi quỹ cứu trợ cho Xy-ri mới chỉ được giải ngân 30% số tiền mà các nước đã cam kết.

Châu Âu đang rơi vào cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai. Hơn 4 triệu người Xy-ri đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong đó có hàng trăm nghìn người tìm đường tới châu Âu.

Dự kiến, ngày 30-9 tới, Tổng Thư ký Ban Ki Mun sẽ chủ trì cuộc họp về vấn đề này nhằm đưa ra được một phản ứng toàn cầu trong bối cảnh châu Âu chia rẽ nghiêm trọng về cách thức giải quyết khủng hoảng.

Theo thông lệ, khóa họp thường kỳ của Đại Hội đồng LHQ thường diễn ra từ tháng 9 đến tháng 12 hằng năm. Bắt đầu mỗi kỳ họp, Đại Hội đồng sẽ có phiên thảo luận chung, theo đó các lãnh đạo chính phủ và nhà nước có bài phát biểu thể hiện quan điểm về những vấn đề quốc tế đang được quan tâm.

Dự kiến, phiên thảo luận chung này, với sự tham dự của 140 nguyên thủ quốc gia và chính phủ sẽ kéo dài từ ngày 28-9 đến 3-10.

Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên, là một trong 5 cơ quan chính của LHQ, có chức năng của một diễn đàn đa phương duy nhất để các thành viên đề đạt sáng kiến trong những vấn đề quốc tế được quan tâm.

Ngày 25-9, Hội nghị thượng đỉnh phát triển bền vững của LHQ khai mạc tại trụ sở chính của LHQ tại Niu Yoóc, với sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia, thủ tướng chính phủ, các bộ trưởng, trưởng đoàn đại biểu 193 quốc gia thành viên LHQ. Đoàn đại biểu Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu.

Sau lễ khai mạc, Hội nghị đã long trọng thông qua văn kiện "Chuyển đổi thế giới của chúng ta: Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững" với 17 mục tiêu và 169 tiêu chí cụ thể.

B.P