Thứ 3, 31/03/2020, 05:07 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Cựu binh Mỹ bị kết tội vì có ý định tham gia IS

10/03/2016 - 16:27

Biên phòng - Theo lời luật sư của Tai-rốt Na-than Pắc, một cựu chiến binh Không quân Hoa Kỳ, ông ta đã bị kết tội vào ngày 9-3 khi có ý định tham gia Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

56e13b2c67400c52e40009ee
Tai-rốt Na-than Pắc sẽ phải đối mặt với tội danh hỗ trợ IS. Ảnh: Reuters

Phán quyết này đánh dấu vụ việc đầu tiên trong hơn 75 trường hợp mà Bộ Tư pháp Mỹ khởi tố với vụ án liên quan đến IS kể từ năm 2014 với việc đạt được một phán quyết của bồi thẩm đoàn. Phiên tòa xét xử kéo dài một tuần ở Brúc-lin.

Pắc (48 tuổi) bị kết tội cố gắng hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố được chỉ định, và phá hủy bốn thiết bị lưu trữ điện tử xách tay sau khi ông bị giam ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ê-rích Cri-men, luật sư của Pắc cho biết: "Tất nhiên, chúng tôi rất thất vọng với bản án vì chúng tôi đã cố gắng rất nhiều để bảo vệ cho thân chủ, nhưng dường như bồi thẩm đoàn rất công bằng và thực sự quan tâm đến việc cho ra đúng bản án khi họ tận mắt nhìn thấy". Ê-rích Cri-men cho biết thêm, Pắc sẽ bị kết án vào tháng Chín tới.

Các công tố viên cho biết Pắc đã bị những tuyên truyền đầy bạo lực của IS làm lú lẫn nhiều tháng trước khi đặt một chuyến bay một chiều từ nhà của anh ta ở Ai Cập đến Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ông ta hy vọng sẽ vượt qua biên giới Xy-ri để vào lãnh thổ được kiểm soát bởi các nhóm cực đoan.

Ông bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ tại một sân bay ở I-xtan-bun và cuối cùng được đưa tới Mỹ để đối mặt với tội danh khủng bố.

Luật sư biện hộ của Pắc lập luận rằng hành vi phạm tội duy nhất của ông chỉ là bày tỏ quan điểm "phản cảm" về IS trong 1 bài viết trên Facebook và xem hàng chục video tuyển dụng mà các nhóm cực đoan này đăng tải trên mạng xã hội. Họ cho biết ông đã đi đến Thổ Nhĩ Kỳ để tìm việc làm, chứ không phải để trở thành một chiến binh thánh chiến.

Tuy nhiên, các công tố viên đã tìm thấy một lá thư mà Pắc viết để lại cho vợ tại Ai Cập, được tìm thấy trên máy tính xách tay của mình, trong đó ông tuyên bố sẽ chiến đấu vì IS và ông chỉ có hai lựa chọn: "Chiến thắng hoặc liệt sỹ".  Bức thư được viết trước khi ông ta bay đến Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù vẫn chưa rõ liệu ông ta đã từng gửi nó hay chưa.

Ông ta cũng đã đem theo khẩu trang màu đen tới I-xtan-bun, một bản đồ mô tả các đồn, thành lũy của IS tại Xy-ri và một biểu đồ của các cửa khẩu biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Xy-ri.

Các công tố viên cho biết Pắc là một chuyên gia về hệ thống điện tử trong Không quân Mỹ từ năm 1986 đến 1990 và sau đó là nhà thầu quân đội ở I-rắc từ 2009 đến 2010.

Nguyễn Thanh Vân (Theo Reuters)