Thứ 6, 13/12/2019, 21:09 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Cuộc thoát hiểm thần kỳ

10/11/2016 - 8:11

Biên phòng - Có mặt nơi bến cá Đà Rằng trong buổi chiều ngày 3-11, khi con tàu PY90151TS bị nạn, tôi và rất nhiều người đã không khỏi nhói lòng, khi tận mắt chứng kiến cảnh những ngư dân ôm phao chới với giữa dòng nước lũ đục ngầu đang cuồn cuộn đổ về cửa Đà Diễn, trong màn mưa xám xịt, trong khi các phương tiện đều bất lực không thể vượt cửa biển ra cứu người. Dù biết, từ lúc vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo tỉnh Phú Yên và các cơ quan chức năng đã có mặt ngay hiện trường và cũng "đứng ngồi không yên". Song, vì quá nóng lòng, tôi đã cầm điện thoại gọi cho ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, kiêm Phó Ban Thường trực phòng chống lụt bão tỉnh hỏi về các giải pháp đang triển khai để cứu người bị nạn.

6lgn_10b
Các cơ quan, đoàn thể và người dân đến thăm, chia sẻ và động viên gia đình ngư dân bị nạn. Ảnh: Phương Oanh

6 giờ 17 phút, sáng ngày 4-11, cuộc điện thoại từ Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên báo tin cho phóng viên báo Biên phòng thường trú tại Phú Yên biết, 3 trong số 4 ngư dân bị lũ cuốn tại cửa biển Đà Diễn từ chiều qua đã may mắn thoát nạn trở về lúc 23 giờ. Thông tin bất ngờ đó khiến chúng tôi như vỡ òa trong hạnh phúc, mừng vui đến nghẹn ngào! Hơn 10 tiếng đồng hồ chống chọi với sóng to, gió mạnh, mưa đến mịt mù trên biển và cũng đã chạm đến lằn ranh của cái chết, sự trở về của những ngư dân bị nạn là một kỳ tích thật tuyệt vời. "Chúng tôi không thể tin, các ngư dân có thể chống chọi nổi với sóng to, gió lớn và lũ dữ, chiến thắng tử thần và để trở về kỳ diệu như vậy!"- Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá TP Tuy Hòa - ông Phan Thuẫn nói.

Can trường vượt sóng dữ

3 người sống sót thần kỳ trong lũ dữ trở về, gồm: Thuyền trưởng cũng là chủ tàu Trần Văn Tâm, 49 tuổi; Trần Công Nhật, 26 tuổi (con anh Tâm) và anh Võ Tấn Sang, 20 tuổi (cháu anh Tâm), cùng trú tại phường 6, TP Tuy Hòa. Riêng ngư dân Nguyễn Văn Thảo, 23 tuổi, là lao động làm trên tàu cá của anh Tâm đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển khơi.

Gặp chúng tôi, anh Tâm cho biết, chiều hôm trước, thấy nước lũ đổ về cuồn cuộn, lo sợ con tàu của mình đang neo trong sông Đà Rằng bị sóng đẩy đứt dây neo trôi ra biển, anh đã gọi con trai và hai người cháu trong làng ra phụ giúp, đưa tàu qua khu neo đậu bên Đông Tác để trú tránh. Trên đường chạy, tàu bị dây neo quấn vào chân vịt nên không thể điều khiển được, sau đó  tàu bị lũ đẩy và sóng đánh chìm nơi cửa biển. Ngay sau khi tàu chìm, cả 4 người chỉ kịp bám vào chiếc can nhựa. Chợt, nhìn thấy có tấm ván nắp hầm lạnh của con tàu trôi ra, anh Tâm lấy hết sức bơi đến, chộp lấy tấm ván cùng một cây tre dài rồi kìm vào giữa, giữ thăng bằng để tấm ván không bị đánh úp. Liền đó, anh gọi Nhật, Sang và Thảo cố bơi đến bám vào cái "phao" này. Tuy nhiên, Thảo bị chuột rút 2 lần và đã kiệt sức. Khi anh Tâm đang cố bơi, để đẩy tấm ván đến gần cho Thảo cũng là lúc anh Thảo buông tay rồi chìm hẳn xuống biển.

Anh Tâm khẳng định, hai cha con mình và anh Sang trở về được là nhờ tấm ván nắp hầm tàu. Cả 3 đu người vào tấm ván, đỡ phải bơi nhiều nên còn sức để cầm cự suốt 10 tiếng đồng hồ. "Giữa mưa gió dữ dội, bên trên sóng đánh kinh hoàng, bên dưới nước xoáy rất mạnh. Dòng nước chảy siết đó cuốn chúng tôi ra biển, rồi đẩy dạt tít ra phía Bắc gần ngoài Long Thủy, sau đó hất vào bờ. Chúng tôi chưa kịp bơi vào thì bị xô xuống phía Nam tận Đông Tác. 3 người cứ ôm ván trôi theo dòng nước chảy hàng chục cây số, nhiều vòng như thế, người bị quăng quật lộn nhào trong sóng biển lạnh buốt. Tôi nói Nhật và Sang xé vải áo cho vào miệng nhai liên tục để không bị cứng hàm. Khi áo bị sóng đánh rách trôi mất, chúng tôi lại vơ lấy những chùm rơm, rác trôi theo lũ để nhai như nhai kẹo cao su vậy. Từ trưa đến chiều, chúng tôi còn nhìn thấy bóng người lấp ló trên bờ, nhưng khi đêm xuống, biển đen kịt, dòng nước kéo ra tận ngoài xa, không còn nhìn thấy ánh đèn hay dấu tích nào của bờ" - anh Tâm kể.

Theo anh Tâm, đúng lúc anh thấy quá đuối sức và đã nghĩ không thể bơi vào bờ được nữa thì một con sóng rất mạnh đẩy cả 3 người đi một chặng khá dài. "Khi vừa vuốt mặt và mở mắt ra, tôi thoáng thấy một chấm sáng của ánh điện. Biết là sóng đã đẩy mình vào gần bờ hơn. Cùng lúc đó, một con sóng mạnh khác đẩy tiếp chúng tôi thêm một lần nữa. Nhìn thấy hàng dương, tôi mừng run, nói ngay "mình sống rồi!". Ngay lập tức, cả 3 chúng tôi buông tay thả tấm ván, cố hết sức bơi vào bờ. Nhật và Sang còn sức nên cố bơi và tấp vào bờ cát, còn tôi bị sóng đánh hất lên kè đá chắn sóng. Đó cũng là lúc tôi kiệt cùng sức lực, nằm tê dại. May có vài anh em trong xóm vẫn đang đi dọc bài biển tìm kiếm chúng tôi đã nhìn thấy và giúp sức cùng với cháu Nhật và cháu Sang dìu tôi về nhà" - anh Tâm kể tiếp.

Hướng về nơi đầu sóng

 "Có thể nói, buổi sáng ngày 4-11 là buổi sáng cảm động nhất tại làng biển phường 6 từ trước đến giờ" - ông Phan Thuẫn xúc động khẳng định. Có mặt ngay tại nhà thuyền trưởng con tàu bị nạn Trần Văn Tâm, chúng tôi đã được chứng kiến khung cảnh ấm áp của tình người, của muôn trái tim, tấm lòng hướng về bà con ngư dân nơi đầu sóng ngọn gió. Hàng trăm đoàn cùng hàng nghìn người, từ các cơ quan, doanh nghiệp, hội đoàn thể của TP Tuy Hòa và tỉnh Phú Yên, đến đông đảo người dân của nhiều địa phương. Từ vùng biển đến khu vực nội địa, từ người quen đến người chưa quen, đã cùng đến thăm, động viên gia đình, chia sẻ nổi niềm cùng anh Tâm và gia đình, bất chấp do ảnh hưởng của gió áp thấp nhiệt đới, trời đang mưa to, gió lạnh.

"Trong nguy nan, hoạn nạn, chúng tôi càng hiểu tấm lòng, tình thương, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của đông đảo người dân mình hướng về biển đảo. Tình cảm dành cho bà con ngư dân hết sức lớn lao" - ông Thuẫn xúc động nói.

3lix_10a
Anh Tâm vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại những phút giây sinh tử. Ảnh: Phương Oanh

Ông Phan Thuẫn cũng cho hay, đêm qua, Đại úy Nguyễn Ngọc Ry, cán bộ Đội vận động quần chúng, Đồn BP Tuy Hòa đã cùng gia đình thức trắng để túc trực, chăm sóc anh Tâm. Ngay sau cuộc điện thoại báo tin của người cán bộ vận động quần chúng, 23 giờ 15 phút, ông Trần Hữu Thế cũng đã có mặt. Người cán bộ lãnh đạo địa phương đã ôm chặt những ngư dân vừa từ cõi chết trở về mà nước mắt lưng tròng. Nỗi mừng vui, xúc động nghẹn ngào đã tràn ngập làng chài trong đêm khuya mặc sóng biển gầm gào, gió mưa quăng quật.

Ông Trần Văn Xê, anh ruột ông Tâm, cũng một thuyền trưởng có trên 40 năm dạn dày sóng nước cho biết, ngay sau ông báo tin tàu anh Tâm bị nạn, BĐBP Phú Yên cùng các ngành chức năng trong tỉnh đã khẩn cấp huy động lực lượng, tàu thuyền ra cứu người. Tuy nhiên, do nước lũ chảy xiết, sóng biển rất mạnh, mưa như trút nước, trong khi cửa biển Đà Rằng thường có những bãi bồi làm dòng chảy luôn bất thường nên các phương tiện bất lực không thể ra biển cứu nạn.

"Chúng tôi biết tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp chi viện trực thăng để hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn. Tuy nhiên, trong điều kiện mưa gió dữ dội như vậy, ngư dân chúng tôi đã nghĩ, các giải pháp cứu nạn đều khó tránh được những sự cố rủi ro. Trong tình thế khẩn thiết đó, lực lượng cứu nạn của tỉnh đã thả 20 phao cứu sinh kèm đèn nhấp nháy, nước uống, mì ăn liền trôi theo dòng nước với hy vọng anh em bắt được, cầm cự chờ cứu vớt" - ông Xê kể.

Cũng ngay từ sáng sớm, Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Phú Yên dẫn đầu đoàn cán bộ BĐBP Phú Yên  đã đến thăm, tặng 5 triệu đồng động viên gia đình anh Tâm. Anh Thạch cho biết, cùng với việc cử cán bộ đến chăm sóc, động viên, hỗ trợ gia đình ngư dân Thảo, anh đã chỉ đạo Trạm KSBP Đà Rằng và Đồn BP Tuy Hòa tích cực hỗ trợ, hướng dẫn anh Tâm trong việc lập hồ sơ thiệt hại để đề nghị Bảo hiểm chi trả, giúp anh Tâm sớm khôi phục lại nghề để tiếp tục vươn khơi, bám biển làm ăn.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho biết, trong đợt mưa lũ lớn kéo dài từ cuối tháng 10 và những ngày đầu tháng 11 vừa qua, toàn tỉnh đã có 7 người chết và 1 người hiện còn mất tích, có 5 tàu thuyền bị chìm. Trên địa bàn có 9.680 nhà bị ngập, 18 nhà bị sập, hư hỏng nặng; khoảng 3.700ha lúa, hoa màu bị ngập và ngã đổ; hơn 14.500 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; 300 tấn muối của bà con diêm dân khu vực sông Cầu bị hư hỏng; khoảng 480ha khu nuôi trồng thủy sản bị ngập nước, hơn 3.700m kênh mương bị sạt lở, bồi lấp, nhiều tuyến đường giao thông trong tỉnh bị sạt lở, 3 trụ điện bị gãy đổ, 18 trạm biến áp bị ngập nước, hư hỏng. Ước tính, tổng thiệt hại trên 300 tỷ đồng.

Phương Oanh

Liên kết hữu ích