Chủ nhật, 18/08/2019, 03:42 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Cuộc “thay máu” của nội các Anh

17/07/2014 - 16:00

Biên phòng - Sau gần 26 năm phục vụ trong Hạ viện và bốn năm cầm trịch tại Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Uy-li-am Ha-gơ, chính khách kỳ cựu rất có uy tín cả trong nước lẫn trên trường quốc tế đã tuyên bố từ chức. Quyết định từ chức của ông Ha-gơ đã mở đầu cho cuộc “thay máu” chiến lược của đảng Bảo thủ cầm quyền khi chỉ còn 9 tháng nữa là đến kỳ tổng tuyển cử. 

Cuộc “thay máu” chiến lược

Trong một thông tin đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter được hãng tin Reuters đưa lại, Ngoại trưởng Uy-li-am Ha-gơ viết: “Tôi xin từ chức ngoại trưởng sau 4 năm để đảm nhiệm vị trí lãnh đạo Hạ viện. Đổi mới chính trị là điều tốt và việc giữ chức vụ nào đó không quá quan trọng". Quyết định từ chức của ông Ha-gơ có hiệu lực ngay lập tức.

ngoai-truong-anh-1.jpg
Ngoại trưởng Anh Uy-li-am Ha-gơ khi còn đương chức. (Ảnh: Reuters) 

Sinh năm 1961, ông Ha-gơ đã từng theo học tại trường Đại học Ô-xphót và Trường Quản trị kinh doanh. Sự nghiệp chính trị của ông lên như “diều gặp gió” sau khi ông được bầu vào Hạ viện trong một cuộc bầu cử bổ sung vào năm 1989. Năm 1995, Uy-li-am Ha-gơ được bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh xứ Uên cho đến năm 1997 khi đảng Bảo thủ thất bại trong cuộc tổng tuyển cử. Sau đó ông được bầu làm lãnh đạo Đảng Bảo thủ từ năm 1997 đến 2001.

Trong thời gian này, ông Ha-gơ đã góp phần tăng cường mối gắn kết giữa Luân Đôn với các nền kinh tế mới nổi, mở rộng mạng lưới ngoại giao, thúc đẩy xuất khẩu của Anh... Cách đây 4 năm, ông Ha-gơ được bổ nhiệm là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh. Vai trò của ông đã được các đồng nhiệm trên thế giới tán thưởng khi ông có những phát biểu đúng lúc, phù hợp về các vấn đề từ U-crai-na, I-rắc đến Ni-giê-ri-a và mấy ngày qua là I-xra-en với cuộc tấn công Dải Ga-da của người Pa-le-xtin.

Sau gần 26 năm phục vụ trong Hạ viện và bốn năm cầm trịch tại Bộ Ngoại giao, ông Ha-gơ được Thủ tướng Đa-vít Ca-mơ-rôn khen ngợi “là một trong những ngọn đèn dẫn đường của đảng Bảo thủ trong suốt một thế hệ”, “không chỉ là một Ngoại trưởng hàng đầu thế giới mà còn là người bạn thân thiết và người cố vấn thông thái”. Thủ tướng Ca-mơ-rôn cho biết ông Ha-gơ vẫn tiếp tục làm việc với tư cách là lãnh đạo Hạ viện Anh và làm cấp phó không chính thức trong đảng Bảo thủ cho Thủ tướng Ca-mơ-rôn cho đến khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử dự kiến được tổ chức vào tháng 5-2015.

Trong khi đó, ông Ha-gơ bày tỏ vui mừng khi tiếp tục được làm việc với tư cách là lãnh đạo Hạ viện và có thể tham gia chiến dịch vận động cho các ứng cử viên đảng Bảo thủ trên cả nước. Cựu Ngoại trưởng này cho biết, sau cuộc tổng tuyển cử vào năm tới, ông sẽ quay lại với công việc viết sách, đồng thời tiếp tục hỗ trợ đảng Bảo thủ và vận động cho các hoạt động quốc tế.

Người thay ông Uy-li-am Ha-gơ đảm nhiệm chức vụ Ngoại trưởng Anh là Bộ trưởng Quốc phòng Phi-líp Ham-mơn. Đây được được coi là một quyết định táo bạo của Thủ tướng Ca-mơ-rôn. Ông Ham-mơn, 58 tuổi, từng học tại trường công ở Ét-xếch trước khi theo học chính trị và triết học tại Đại học Oxford. Mặc dù có xuất phát điểm khiêm tốn hơn so với nhiều đồng nghiệp, song ông Ham-mơn lại được cho là một trong những thành viên giàu có nhất trong nội các nhờ thành công trong các lĩnh vực kinh doanh nhiều ngành nghề trước khi trở thành nghị sĩ khu vực Răn-ni-mết và Uây-bri-giơ năm 1997.

Đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Quốc phòng từ tháng 10-2011, ông Ham-mơn được đánh giá là một nhà quản lý "ấn tượng" khi tiến hành các đợt cắt giảm mạnh ngân sách, chuẩn bị cho sự rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan và thực hiện chương trình tinh giản biên chế lớn ở Bộ Quốc phòng mà không phải đối mặt với quá nhiều phản ứng tiêu cực. Ông Ham-mơn cũng từng nêu quan điểm thẳng thắn rằng ông sẽ bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) nếu "ngôi nhà chung" này không có những cải cách triệt để.

Giới quan sát nhận định, việc ông Ha-gơ rời bỏ chức vụ Ngoại trưởng để sang lãnh đạo Hạ viện và ngồi vào ghế Ngoại trưởng là ông Ham-mơn là một phần trong kế hoạch “thay máu” sâu rộng trong bộ máy nội các của Thủ tướng Đa-vít Ca-mơ-rôn trước thềm tổng tuyển cử vào năm sau.

Chiến dịch “lấy lại lòng tin”

Theo AP, sự thay đổi nhân sự trong chính quyền Thủ tướng Ca-mơ-rôn lần này diễn ra sâu rộng hơn so với dự đoán khi có đến 12 vị trí được thay đổi nhằm đảm bảo thắng lợi của đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử sắp tới. Truyền thông Anh cho rằng động thái này nhằm mở đường cho các chính trị gia trẻ tuổi và tăng tỷ lệ phụ nữ tham gia nội các. Điều đó cũng phản ánh những ưu tiên trong chiến dịch vận động tranh cử nhiệm kỳ hai của ông Ca-mơ-rôn.

Cuộc cải tổ nội các mà Thủ tướng Ca-mơ-rôn tiến hành dù bất ngờ nhưng là điều tất yếu và cần thiết trong bối cảnh đảng Bảo thủ đang phải nỗ lực hết sức giành lại thế trận trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Sau nhiều năm chịu tác động chung của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, kinh tế Anh đang có những dấu hiệu khởi sắc với tỷ lệ lạm phát và thất nghiệp giảm, tăng trưởng kinh tế được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo đạt 3,2% trong năm 2014, cao gần gấp rưỡi mức trung bình 2,2% của các nước thành viên OECD. Báo cáo "Triển vọng kinh tế thế giới" của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hồi tháng 4 vừa qua cũng đánh giá Anh là quốc gia sẽ đạt thành tích kinh tế tốt nhất trong số các nền kinh tế phát triển.

Tuy vậy, Anh vẫn đang tiếp tục phải thực hiện chính sách khắc khổ, trong khi chất lượng sống của người dân nhìn chung bị giảm sút đáng kể. Sự bất bình của cử tri Anh đối với Chính phủ của Thủ tướng Ca-mơ-rôn không chỉ thể hiện ở kết quả cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 5 vừa qua khi liên minh cầm quyền giữa đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ Tự do (LibDem) để mất hàng trăm ghế vào tay Công đảng đối lập và đảng Độc lập Anh (UKIP). Các cuộc biểu tình, đình công thu hút sự tham gia của hàng triệu người làm công ăn lương, phản đối chính sách cắt giảm chi tiêu của chính phủ diễn ra liên tục.

Trên mặt trận đối ngoại, đặc biệt là quan hệ với EU, Thủ tướng Ca-mơ-rôn cũng đang đứng trước thách thức lớn. Cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu diễn ra hồi tháng 5 với chiến thắng vang dội cho một đảng có quan điểm chống EU như UKIP buộc ông Ca-mơ-rôn cũng phải thể hiện một lập trường cứng rắn hơn với liên minh này nếu muốn giành thêm sự ủng hộ của những cử tri "hoài nghi châu Âu". Giới phân tích cho rằng nội các mới của ông Ca-mơ-rôn có xu hướng thiên về các chính trị gia ủng hộ Anh tách khỏi EU.

Vì lẽ đó, việc thay đổi một loạt nhân sự cấp cao của Thủ tướng Ca-mơ-rôn không chỉ giúp chính phủ của ông lấy lại lòng tin của cử tri mà còn có thêm sức mạnh để giành lại quyền lực từ Brúc-xen cũng như tái thương lượng về mối quan hệ với EU.

Phương Châu