Thứ 6, 21/02/2020, 23:20 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Cuộc đấu giành

Cuộc đấu giành "sổ đỏ" ở Bắc Cực

10/01/2014 - 10:49

Biên phòng - Đan Mạch - đại diện cho khu vực tự trị Grin-len đã tuyên bố xem xét mở rộng việc kiểm soát đối với đáy đại dương 200 hải lý khu vực kinh tế đặc quyền. Họ cũng chuẩn bị những cơ sở pháp lý đệ trình Ủy ban Liên hợp quốc (LHQ) đối với khu vực 62.000km2 ở phía Đông Bắc Grin-len. Cô-pen-ha-gen không chỉ đại diện cho Đan Mạch, mà còn đại diện cho các vùng lãnh thổ trực thuộc (ngoài Grin-len còn quần đảo Pha-râu-i). Tài liệu và chứng cứ pháp lý đòi mở rộng vùng đặc quyền kinh tế đến cực Bắc sẽ được gửi đến Ủy ban LHQ vào năm tới.

Bài 1: Miền đất hứa đầy tiềm năng và... tranh chấp

Bài 2: Cuộc chiến không khoan nhượng


Na Uy chiếm vị trí địa chính trị quan trọng và đã được LHQ phê chuẩn năm 2006, trong đó có phần lãnh thổ thuộc dãy ngầm Lô-mô-nô-xốp. Tuy nhiên, Na Uy vẫn thúc giục các đồng minh NATO của mình xây dựng một chiến lược quân sự thống nhất ở Bắc Cực. Na Uy đã công bố kế hoạch chuyển một số phân đội lục quân để thành lập tiểu đoàn Bắc Cực và cũng tiết lộ kế hoạch mua hàng chục máy bay chiến đấu đa năng F-35 của Mỹ.

Về phần mình, Mỹ tuyên bố một phần đáy biển phía Bắc cao nguyên Chớc-chi của A-lát-xca thuộc Mỹ. Để chứng minh quyền chủ quyền của mình, Mỹ đã tiến hành thám hiểm khu vực này. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn luật pháp quốc tế, Mỹ chỉ có thể tuyên bố đòi hỏi một phần rất nhỏ của Bắc Cực. Oa-sinh-tơn thường lặp đi lặp lại đề xuất sử dụng quốc tế nguồn tài nguyên Bắc Cực và cần phải mở cửa cho các công ty đa quốc gia tham gia khai thác. Từ năm 2009, Mỹ đã sử dụng các tàu ngầm hiện đại nhất để tuần tra Bắc Cực, tăng cường Cụm quân 25 ở A-lát-xca và có kế hoạch đóng một số tàu phá băng quân sự để bổ trợ cho tàu phá băng hạng nặng "Healy" hiện nay.

Theo một số nguồn tin, gần đây, Mỹ đã phê duyệt cái được gọi là "Kế hoạch hành động Bắc Cực" và một số văn bản, chỉ lệnh về an ninh quốc gia. Trong những tài liệu này đều nhấn mạnh đến lợi ích to lớn của Mỹ tại Bắc Cực và Mỹ đã sẵn sàng tiến hành trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nhưng không chỉ có Mỹ kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình, mà hiện nay đã thấy rõ những khát khao tìm kiếm lợi ích ở Bắc Cực đang bùng phát. Lý do chính mà nhiều quốc gia và cũng không chỉ những quốc gia xung quanh Bắc Cực sẵn sàng đầu tư rất lớn vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên khu vực vĩ mô. Và không loại trừ cơ quan tình báo một số nước, đặc biệt những nước chỉ quan tâm đến siêu lợi nhuận ở Bắc Cực, có thể tiến hành những biện pháp quyết liệt.

Xét về cơ sở khoa học thì kể cả các nước Xcăng-đi-na-vơ (Bắc Âu) không thể đưa ra đòi hỏi lãnh thổ vùng Bắc Cực. Nhất là, gần đây, các nước như Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động của họ ở Bắc Cực.
yabx_26-1.jpg

Trung Quốc bắt đầu chính thức nhận mình là quốc gia vùng Bắc Cực và đưa ra chương trình quốc gia nghiên cứu về Bắc Cực. Trung Quốc đã thuê tàu phá băng U-crai-na và triển khai đóng tàu phá băng công suất lớn. Chính phủ Trung Quốc đã mở Viện Nghiên cứu Thượng Hải, trong đó có khoảng một ngàn nhà khoa học, thành lập trạm khoa học "Hoàng Hà" trên đảo Xvan-bớt của Na Uy, tổ chức một số cuộc thám hiểm khoa học đến Bắc Cực. Đặc biệt, Trung Quốc đang nỗ lực để có được 300km2 đảo thuộc lãnh thổ Ai-xơ-len nhằm xây dựng một tiền trạm trên tuyến đường hàng hải đến châu Âu qua biển Bắc Cực. Năm 2012, có tin Trung Quốc tự xây dựng hạm đội tàu phá băng của mình.

Đối với Nga, Bắc Băng Dương không chỉ là thềm lục địa, mà còn là tuyến đường cơ động của các hạm đội tàu ngầm nguyên tử. Đó không chỉ là vấn đề kinh tế, mà còn là vấn đề chiến lược và quân sự. Do đó, Tổng thống Pu-tin đã chỉ thị phải khẩn trương hoàn thành việc triển khai các binh đội chiến đấu ở Bắc Cực vào năm 2014, tập trung mọi nguồn lực để bảo vệ an ninh và lợi ích quốc gia. Từ năm 2007, Nga khôi phục lại chương trình sử dụng máy bay ném bom chiến lược tuần tiễu trên Bắc Băng Dương. Nhưng hiện nay, kế hoạch mở rộng các hoạt động quân sự còn vượt xa hơn nhiều. Đồng thời, Nga giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ Bắc Cực cho Lực lượng Biên phòng và Quân đội, song song với việc hoàn thiện cơ cấu tổ chức, thành phần lực lượng, đảm bảo kinh tế - quân sự, đảm bảo hậu cần - kỹ thuật của các lực lượng vũ trang trong vùng Bắc Cực, cũng như phải xây dựng hệ thống thiết bị chiến dịch đảm bảo cho việc triển khai và cơ động các cụm quân chiến dịch. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Xéc-gây Sôi-gu vừa ra thông báo tháng 11-2013, theo kế hoạch Bộ Quốc phòng sẽ cho thành lập đơn vị hải quân Bắc Cực thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Nga. Khôi phục lại các sân bay và các cơ sở sửa chữa, các cầu cảng trên quần đảo Nô-vô-xi-bi-xcơ và khu vực Đất mũi Phran Giô-xép. Chương trình xây dựng hạm đội tàu phá băng của Nga giai đoạn 2012-2014 dự kiến đóng một tàu phá băng hạt nhân vạn năng và 4 tàu phá băng diesel có công suất 16-25 MW, ngoài ra, tại Vô-ku-ta xây dựng trạm ra-đa lớp Voronezh -M.

Gần đây, Ca-na-đa, Đan Mạch và Na Uy cũng bắt đầu gia tăng sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực. Lực lượng hạm đội hùng hậu được nằm trong biên chế Lực lượng Biên phòng bảo vệ bờ biển, Cảnh sát Biển của Ca-na-đa. Ngoài các tàu phá băng, còn được trang bị số lượng đáng kể các tàu đa chức năng tầm trung và hạng nặng có thể sử dụng như một tàu phá băng. Chương trình cải tổ hạm đội của Ca-na-đa được phê duyệt ngày 19-10-2011. Theo chương trình này sẽ đưa vào biên chế 28 tàu chiến trong ba thập kỷ tới với tổng ngân sách 33 tỷ USD. Từ năm 2002, Ca-na-đa tiến hành diễn tập quân sự hàng năm gồm tất cả các quân, binh chủng trên khu vực Bắc Cực. Tại khu vực Ri-dô-li-ớt trên đảo Con-oa-lít, Ca-na-đa đã xây dựng trung tâm huấn luyện chiến đấu trong điều kiện Bắc Cực.

Có thể nói, khối lượng vũ khí và tính chất tấn công của các đơn vị chiến đấu ở Bắc Cực của các nước đã mâu thuẫn với những tuyên bố không để xảy ra các nguy cơ quân sự giữa các nước xung quanh Bắc Cực và sự cần thiết phải xây dựng một lực lượng tuần tra, đảm bảo tự do cho đường hàng hải quốc tế khi băng tan ở Bắc Cực. Thực tế, đó là cuộc đấu không nhân nhượng và họ đã sẵn sàng quân sự hóa Bắc Cực.
 
Vũ Huế (Theo Báo Sự thật, Nga)