Thứ 6, 14/12/2018, 01:40 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Cuộc chiến làm trong sạch quân đội Trung Quốc

11/07/2014 - 9:42

Biên phòng - Một loạt cựu cán bộ quân đội cấp cao vừa mới bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong đó có Từ Tài Hậu, nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Với hàng loạt cáo buộc, ông Từ Tài Hậu - sĩ quan cấp cao nhất của quân đội Trung Quốc - phải đối mặt với tòa án binh vì tham nhũng. Vụ án Từ Tài Hậu nằm trong khuôn khổ chiến dịch chống tham nhũng mở rộng ở bên trong Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), lực lượng có quân số đông nhất thế giới với gần 2,3 triệu người

“Bán quân hàm lấy tiền”

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, ông Từ Tài Hậu đã bị bắt ngay khi đang ở Bệnh viện Quân y 301, Bắc Kinh với cáo buộc “bán quân hàm lấy tiền”. Trên thực tế, cuộc điều tra liên quan đến nhân vật này đã kéo dài trong suốt một năm qua.

tu-tai-hau-1.jpg
Thượng tướng Từ Tài Hậu khi còn đương chức. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Từ Tài Hậu, dân tộc Hán, sinh tháng 6-1943 tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ông nhập ngũ tháng 8-1963 và đến tháng 4-1971 gia nhập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Thượng tướng Từ Tài Hậu từng đảm nhiệm các chức vụ quan trọng trong quân đội, nên được mệnh danh là “Con hổ Đông Bắc”. Từ Tài Hậu từng được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân sủng ái. Năm 1999, ông được Tổng Bí thư Giang Trạch Dân đưa vào giữ chức Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội, tiếp đó được là Ủy viên Quân ủy trung ương, rồi Phó Chủ tịch quân ủy Trung ương. 

Quyết định khai trừ đảng đối với ông Từ Tài Hậu, 71 tuổi, được đưa ra tại cuộc họp Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc do Tổng Bí thư Tập Cận Bình chủ trì ngày 30-6. Hồ sơ về nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu đã được chuyển cho cơ quan kiểm sát quân sự, đơn vị được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ủy quyền, tiến hành xử lý theo pháp luật. 

Theo thông tin được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng  Cộng sản Trung Quốc công bố, Thượng tướng Từ Tài Hậu đã lợi dụng chức quyền, giúp đỡ người khác tấn thăng chức vụ, nhận hối lộ trực tiếp hoặc thông qua người thân; lợi dụng ảnh hưởng chức vụ mưu lợi cho người khác, để người nhà nhận tài vật của người khác, vi phạm nghiêm trọng kỉ luật đảng và liên quan tới tội nhận hối lộ, tình tiết nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết, trong giai đoạn ông Từ Tài Hậu còn đương chức, rất nhiều quyết định thăng quân hàm, bổ nhiệm chức vụ trong quân đội Trung Quốc được ngã giá, mua bán bằng tiền. Trong khi quân hàm của các sĩ quan cấp thấp được định giá từ 10.000 đến 20.000 USD thì quân hàm cấp tướng có thể lên tới vài trăm nghìn USD. Đáng chú ý, theo tờ báo này, ông Từ Tài Hậu và người thân đã nhận hối lộ hơn 35 triệu Nhân dân tệ từ cựu Phó chủ nhiệm Tổng Cục Hậu cần PLA Cốc Tuấn Sơn. Tháng Ba vừa qua, Cốc Tuấn Sơn đã bị buộc tội biển thủ, hối lộ, sử dụng công quỹ sai mục đích và lạm dụng quyền lực.

Ngoài ra, còn có những đồn đoán về mối quan hệ giữa Tướng Từ Tài Hậu với một nhà lãnh đạo cấp cao khác đã về hưu là cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, người hiện cũng đang là mục tiêu của một cuộc điều tra tham nhũng; và với Bạc Hy Lai, một cựu Ủy viên Bộ Chính trị đang phải thụ án tù chung thân vì tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Các nguồn tin báo chí Trung Quốc nói rằng nhà chức trách sẽ sớm đưa ra tuyên bố về vụ án này. Nếu bị truy tố, Từ Tài Hậu sẽ là sỹ quan cấp cao nhất của PLA bị đưa ra xét xử vì tội tham nhũng.

Theo bài viết đăng trên tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Từ Tài Hậu là "kẻ đào mỏ" trong quân đội và "những kẻ đào mỏ trong quân đội phải bị khai trừ, tệ tham nhũng phải được quét sạch”. Bài viết nhấn mạnh, sự hiện diện của ông Từ Tài Hậu trong quân đội là một vết nhơ không thể chấp nhận đối với hình ảnh của quân đội Trung Quốc, đồng thời khẳng định cá nhân tham nhũng đó không thể làm đại diện cho hình ảnh của quân đội. Việc khai trừ ông Từ Tài Hậu cho thấy lập trường kiên quyết của quân đội là không bao giờ cho phép tồn tại một vết nhơ. Quân đội sẽ không bao giờ có chỗ cho tham nhũng và việc xử lý nghiêm khắc trường hợp của Từ Tài Hậu sẽ có tác động to lớn trong việc giữ gìn quân đội trong sạch, nâng cao nhuệ khí và bảo vệ hình ảnh của quân đội.

Quân đội không phải nơi ẩn náu cho những kẻ tham nhũng

Cuộc điều tra mới nhất nhằm vào Tướng Từ Tài Hậu là một phần của chiến dịch chống tham nhũng mở rộng trong PLA. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đứng đầu quân đội nước này trên cương vị Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC), đã nhiều lần cam kết “dọn dẹp sạch sẽ” quân đội Trung Quốc, vốn từ lâu bị tố cáo là tham nhũng tràn lan.

Cũng trong khuôn khổ cuộc chiến chống tham nhũng mở rộng trong quân đội, các nhà chức trách đã bắt giam hai sĩ quan cấp cao PLA này hồi tháng 5 vừa qua. Một trong hai viên tướng này là sĩ quan đã về hưu Diệp Vạn Dũng, một cựu Chính ủy Quân khu Tứ Xuyên. Ông Diệp Vạn Dũng, 60 tuổi, ngày 25-6 vừa qua đã bị bãi bỏ tư cách thành viên Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân toàn Trung Quốc (Chính Hiệp), cơ quan cố vấn chính trị cấp cao nhất của Trung Quốc. Tuy nhiên, lý do dẫn đến việc ông Diệp Vạn Dũng bị bãi bỏ tư cách thành viên Chính Hiệp không được cơ quan này tiết lộ cụ thể. Các nguồn tin cho biết, nhà riêng của Tướng Diệp Vạn Dũng đã bị cơ quan chức năng lục soát.

Thiếu tướng thứ hai bị tống giam là ông Vệ Tấn, 55 tuổi, Phó chính ủy Quân khu Tây Tạng. Tướng Vệ Tấn đã nắm giữ các vị trí quân sự cấp cao ở tỉnh Tứ Xuyên thuộc khu vực Tây Nam Trung Quốc, trong đó có cương vị sĩ quan tuyên truyền cấp cao ở thành phố Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên.

Hội nghị Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 30-6 nhấn mạnh việc điều tra xử lý vấn đề vi phạm kỉ luật nghiêm trọng của Từ Tài Hậu cũng như một loạt tướng lĩnh quân đội khác một lần nữa thể hiện thái độ rõ ràng của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc quản lý đảng, quản lý quân đội một cách nghiêm minh, cho thấy quyết tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc phòng chống và trừng trị tham nhũng.

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố, bất cứ ai, dù quyền hạn và chức vụ cao tới đâu cũng sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc nếu vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật Trung Quốc. "Quân đội không phải nơi ẩn náu cho những kẻ tham nhũng", Tân Hoa xã dẫn tuyên bố của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.
 
Phương Châu