Thứ 4, 19/02/2020, 09:25 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Cùng nhau vun đắp tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc

17/06/2017 - 18:42

Biên phòng - Kết nghĩa từ đầu năm 2015, cụm dân cư hai bên biên giới huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên, Việt Nam) và huyện Giang Thành (TP Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) trong những năm qua thực sự là một trong những điểm sáng về đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Hơn 2 năm qua, hoạt động mang ý nghĩa chính trị quan trọng này đã góp phần xây dựng biên giới Việt Nam - Trung Quốc hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

0lhvx51tg9-63361_9286333301539641596_APC1
Người dân Việt Nam và Trung Quốc cùng nhau múa hát tại mốc biên giới. Ảnh: Long Ngũ

Chủ trương hợp lòng dân

Chúng tôi lên xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) vào những ngày người dân trên tuyến biên giới Việt - Trung đang hào hứng chào đón sự kiện chính trị quan trọng - chương trình "Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc" lần thứ 4 với nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực.

Tại vùng đất “một tiếng gà ba nước cùng nghe”, tôi cảm nhận được khá nhiều đổi thay trong đời sống của đồng bào các dân tộc Hà Nhì, Thái, Khơ Mú. Nhiều tuyến đường giao thông liên xã, liên bản được sửa chữa, nâng cấp, làm mới. Hàng loạt cây cầu kiên cố bắc qua những đoạn sông, suối hiểm trở đang thu hẹp dần sự cách trở, xa xôi của vùng đất cực Tây của Tổ quốc. Xe ôtô chạy êm ru từ trung tâm xã đến tận khu vực lối mở A Pa Chải (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé) - Long Phú (huyện Giang Thành). Người dân các xã Sín Thầu, Sen Thượng, Leng Su Sìn giờ đã có thể tiêu thụ nông sản mình làm ra sang nước bạn Trung Quốc.

Chủ tịch UBND xã Sín Thầu - ông Pờ Dần Sinh phấn khởi cho biết: Trước đây, nông sản bà con làm ra, muốn bán cũng phải mất mấy ngày đường đi bộ mới đến được những điểm thu mua, trao đổi hàng hóa trên biên giới, nay giao thương rất thuận tiện, người dân hai bên biên giới được các lực lượng bảo vệ biên giới hai nước tạo điều kiện có thể mua bán, trao đổi ngay tại bản, hoặc tại nhà.

Đặc biệt, từ năm 2012, sau khi Đồn BP A Pa Chải kết nghĩa với Đại đội Công an BP huyện Giang Thành thuộc Chi đội Công an BP Phổ Nhĩ (Trung Quốc), hoạt động xuất, nhập cảnh vùng biên giới, thăm thân, trao đổi hàng hóa... ngày càng thuận tiện, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Từ mối quan hệ phối hợp thân tình giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước, Đồn BP A Pa Chải và Đồn BP Sen Thượng đã kết nối, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương bên kia biên giới.

Sau thời gian khảo sát, đánh giá, BĐBP Điện Biên phối hợp với UBND huyện Mường Nhé chủ động mời chính quyền huyện Giang Thành và Chi đội Công an BP Phổ Nhĩ sang để bàn biện pháp triển khai việc kết nghĩa giữa các cụm dân cư hai bên biên giới và dự thảo nội dung kết nghĩa.

Bằng tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, ngày 20-1-2015, trước sự chứng kiến của lãnh đạo BĐBP Điện Biên, UBND huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) và Chi đội Công an BP Phổ Nhĩ, chính quyền huyện Giang Thành, xã Sín Thầu và xã Sen Thượng (huyện Mường Nhé) đã ký biên bản kết nghĩa với thị trấn Khúc Thủy (huyện Giang Thành). Từ đây đã mở ra một giai đoạn mới trong tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân sinh sống hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

9lk7vz8xqe-63361_17093083191457641689_APC2
Chợ phiên A Pa Chải ấm tình hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới Việt-Trung. Ảnh: Long Ngũ

Thiếu tá Phạm Văn Hiệp, Đồn trưởng Đồn BP A Pa Chải cho biết: Từ bao đời nay, đồng bào các dân tộc sinh sống trên khu vực ngã ba biên giới Việt Nam - Trung Quốc - Lào đã có mối quan hệ thân thiết với người dân ở các thôn, bản bên kia biên giới các nước láng giềng. Hằng năm, vào dịp lễ, Tết và các ngày kỷ niệm, được sự nhất trí của cơ quan chức năng hai bên, lãnh đạo các thôn đều tổ chức sang thăm hỏi, chúc mừng lẫn nhau. Tuy nhiên, các hoạt động này vẫn nằm ở khuôn khổ quan hệ nội bộ giữa thôn với thôn mà chưa có thống nhất giữa chính quyền hai bên.

Vì vậy, sau khi kết nghĩa, mối quan hệ tốt đẹp của cư dân hai bên biên giới đã được nâng lên tầm cao mới. Chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới hai nước đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa, hỗ trợ nhau phát triển sản xuất và tăng cường các hoạt động giao lưu, văn nghệ nhân các ngày lễ, Tết truyền thống của người dân hai bên biên giới.

Trên đường lên thăm cột mốc biên giới số 3, chúng tôi bắt gặp từng tốp người bản địa lững thững gùi dây mây mang nông, lâm sản lên chợ ngã ba biên giới A Pa Chải. Tại Trạm kiểm soát BP A Pa Chải, người dân từ thị trấn Khúc Thủy đi chợ phiên xếp hàng thành đoàn dài chờ làm thủ tục nhập cảnh.

Đại úy, Trạm trưởng Trần Bá Liêm đang hỗ trợ đồng đội làm nhiệm vụ, vui vẻ nói: “Chợ được họp vào những ngày 3, 13 và 23 dương lịch hằng tháng. Kể từ khi cụm dân cư hai bên biên giới kết nghĩa, chợ phiên A Pa Chải không chỉ trở thành một nét đẹp văn hóa vùng biên cương mà còn là một địa chỉ hấp dẫn mời gọi du khách đến tìm hiểu, tham quan. Những ngày vào đúng phiên chợ, Trạm phải huy động toàn bộ cán bộ, chiến sĩ ra làm nhiệm vụ, mới kham xuể dòng người tấp nập xuất, nhập cảnh mua bán, trao đổi hàng hóa”.

Chị Pờ Si Mi ở bản Tá Miếu có sạp hàng xén trong chợ khoe: “Đồ rèn của dân tộc Dao rất được người Trung Quốc ưa chuộng. Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ như mũ, nón, thổ cẩm, mây tre đan của đồng bào Thái, Hà Nhì cũng đắt khách ở chợ ngã ba biên giới. Muốn mua hàng gia dụng, bà con chỉ cần thêm mấy bước chân là đến được các gian hàng đủ các chủng loại, mẫu mã phía bên chợ Trung Quốc”.

Theo nhiều người dân nơi đây, chợ biên giới không chỉ là nơi giao thương, vui chơi mà còn là điểm để người dân hai nước thăm hỏi họ hàng, người thân của nhau. Đây cũng là dịp các cư dân hai bên biên giới hàn huyên, trao đổi với nhau kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt, hướng dẫn nhau những tiến bộ khoa học kỹ thuật, cách làm hay, mô hình sản xuất hiệu quả, hỗ trợ nhau về con giống, cây trồng, vật nuôi.

Qua phiên chợ ấm tình đoàn kết, hữu nghị, tôi cảm nhận đầy đủ giá trị của những nội dung trong bản cam kết kết nghĩa giữa cụm dân cư hai bên biên giới. Đó là, hai bên cùng nhau tuyên truyền, vận động và giáo dục nhân dân hai thôn, bản xây dựng, vun đắp tình hữu nghị, truyền thống của hai Đảng, hai Nhà nước và hai địa phương, truyền thống tốt đẹp lâu đời giữa các dân tộc giữa hai bên biên giới.

Hai bên cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng thôn, bản giàu đẹp; cùng nhau bảo vệ môi trường sinh thái, giúp nhau khắc phục hậu quả thiên tai và dịch bệnh xảy ra đối với người, vật nuôi, cây trồng; thường xuyên giao lưu, giữ gìn và phát triển bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; giao lưu thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ để cùng nhau xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị và phát triển bền vững…

Chung tay giữ gìn phên giậu quốc gia

“Không chỉ là một chủ trương đúng đắn, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân các dân tộc và lực lượng bảo vệ biên giới hai bên biên giới, “Cụm dân cư kết nghĩa” đã tạo sự ổn định dài lâu trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc qua địa bàn tỉnh Điện Biên” - Thượng tá Vũ Đình Bính, Chính trị viên Đồn BP A Pa Chải nhấn mạnh với tôi về ý nghĩa to lớn của phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động.

5945172f455714481f001366
 Lễ kết nghĩa giữa 2 xã Sín Thầu, Sen Thượng với thị trấn Khúc Thủy. Ảnh: Long Ngũ

Thực tế cho thấy, từ nhận thức đầy đủ về ý nghĩa của việc vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc là hết sức quan trọng đối với cả hai nước trên mọi phương diện, các cấp, các ngành, đoàn thể và mỗi người dân sinh sống hai bên biên giới đã chấp hành và thực hiện nghiêm 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền được ký kết giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Qua đó, cùng nhau bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, không làm thay đổi đường biên giới, dòng chảy sông, suối biên giới...

Mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa các đơn vị, các địa phương ở giáp biên giới đã có nhiều thay đổi rõ nét, thể hiện trong việc phối hợp tuyên truyền, giáo dục nhân dân không tham gia và không tiếp tay cho các loại tội phạm; thường xuyên trao đổi tình hình liên quan trực tiếp đến an ninh, an toàn, lợi ích của nhân dân hai bên biên giới để cùng nhau phối hợp giải quyết nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

Sau hơn 2 năm triển khai phong trào kết nghĩa, chủ quyền an ninh biên giới, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn 2 huyện Mường Nhé và Giang Thành luôn được hai bên giữ vững. Định kỳ 6 tháng một lần, Đồn BP A Pa Chải và Đồn BP Sen Thượng tổ chức giao ban luân phiên với Trạm kiểm soát biên giới Long Phú và Đại đội BP Chính Khang Bá (Đại đội Công an BP huyện Giang Thành) để thông tin trao đổi tình hình và giải quyết các vụ việc liên quan ngay từ cơ sở, bảo đảm theo đúng hiệp định hai Nhà nước đã ký kết, trên tinh thần tôn trọng độc lập, chủ quyền, lợi ích quốc gia và mối quan hệ giữa hai nước.

Nhờ tăng cường công tác tuần tra song phương, lực lượng bảo vệ biên giới hai bên đã bảo vệ nguyên trạng 40,861km đường biên, 17 mốc giới; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện, hàng hóa xuất, nhập qua biên giới, góp phần ngăn chặn kịp thời hoạt động vượt biên trái phép, xâm canh, xâm cư và chặn đứng tội phạm ma túy, buôn bán người qua biên giới…

Chia tay ngã ba biên giới trên dãy núi Khoang La San sừng sững, hình ảnh những người dân hai nước chung vui dưới Cụm pa-nô tuyên truyền thông tin đối ngoại tại khu vực lối mở A Pa Chải - Long Phú, khiến chúng tôi tin tưởng về những bước phát triển bền vững trong xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển, đặt trong mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc có những bước phát triển rất đáng phấn khởi. 

Long Ngũ