Thứ 3, 20/08/2019, 20:56 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Cục Cửa khẩu BĐBP đón nhận Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhì

01/04/2014 - 18:56

Biên phòng - Ngày 1-4, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức hội nghị Tổng kết 5 năm công tác cửa khẩu giai đoạn (2009-2014) và đón nhân Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhì cho Cục Cửa khẩu. 

dsc_0218-1.JPG
Trung tướng Võ Trọng Việt phát biểu tại Hội nghị.

Sau 5 năm thành lập theo Quyết định 473/QĐ – BQP ngày 4-3-2009 của Bộ Quốc phòng, Cục Cửa khẩu BĐBP đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác cửa khẩu trong tình hình mới. Cục đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ quốc phòng về công tác phối hợp giữa các bộ ngành liên quan. Trên cơ sở những tham mưu, đề xuất của Cục cửa khẩu BĐBP, Bộ Tư lệnh BĐBP, Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về công tác quản lý biên giới nói chung và công tác quản lý cửa khẩu nói riêng, cũng như hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác xuất nhập cảnh (XNC) tại cửa khẩu và xây dựng hệ thống cửa khẩu, cảng biển, khu kinh tế của khẩu trên phạm vi toàn quốc.

Đặc biệt, Cục Cửa khẩu BĐBP đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai trung tâm xử lý dữ liệu tại Bộ Tư lệnh BĐBP và các đồn BP cửa khẩu quốc tế, cảng biển trọng điểm; xây dựng đường truyền dữ liệu tốc độ cao, hệ thống camera giám sát an ninh cửa khẩu. Cục Cửa khẩu cũng trang bị đầu đọc và máy kiểm tra hộ chiếu, giấy tờ hiện đại phục vụ công tác kiểm tra, kiểm soát XNC tại cửa khẩu. Toàn bộ các thiết bị này được kết nối với chương trình phần mềm quản lý XNC, tạo thành một hệ thống thống nhất từ Trung tâm đến các trạm kiểm soát.

Thực hiện Quyết định 22/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về "Thí điểm thủ tục biên phòng điện tử cảng biển", Cục Cửa khẩu đã triển khai lắp đặt các trang thiết bị và tiến hành thử nghiệm cổng thông tin điện tử biên phòng cảng biển cho 7 đơn vị BP cửa khẩu cảng. Việc này đã giảm thiểu các thủ tục giấy tờ thông thường, giảm thời gian khai báo.

Nhờ áp dụng công nghệ hiện đại trong kiểm soát XNC, thời gian cán bộ biên phòng làm thủ tục cho hành khách tại cửa khẩu đường bộ và đường sắt đã được rút ngắn từ 7 đến 10 phút xuống còn 30 đến 40 giây; tại cửa khẩu cảng biển, thời gian làm thủ tục cho một tàu khách từ 2 giờ đồng hồ xuống còn khoảng 15 đến 30 phút.

Thông qua các trang thiết bị hiện đại, mỗi năm, lực lượng BĐBP kiểm soát tại các cửa khẩu đã phát hiện, bắt giữ và bàn giao cho Bộ Công an xử lý hàng trăm trường hợp sử dụng giấy tờ giả, thay đổi nhân thân, sử dụng hộ chiếu giấy tờ hết giá trị; đối tượng bị truy nã, khởi tố, đối tượng hình sự... Với những thành tích đã đạt được, Cửa khẩu BĐBP được vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhì.

dsc_0208-1.JPG
Trung tướng Võ Trọng Việt thừa ủy quyền Chủ tịch nước gắn Huân chương bảo vệ Tổ quốc lên Quân kỳ Quyết thắng của Cục Cửa khẩu.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP đánh giá cao những kết quả về công tác kiểm soát cửa khẩu trong 5 năm qua của Cục Cửa khẩu và các đơn vị BĐBP. Cục Cửa khẩu đã có những bước đi vững chắc thể hiện được vai trò, nhiệm vụ, có nhiều đóng góp trong việc cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm về chính trị và trật tự an toàn xã hội trên biên giới.

Trung tướng Võ Trọng Việt yêu cầu, trong thời gian tới, Cục Cửa khẩu cần làm tốt hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát tại cửa khẩu; tiếp tục phối hợp tốt với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xây dựng khu vực cửa khẩu ngày càng vững mạnh về an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách XNC, hàng hóa XNK.

Đồng chí cũng yêu cầu Cục Cửa khẩu thường xuyên nâng cao trình độ chuyện môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác tại cửa khẩu, có nhiều sáng kiến kỹ thuật áp dụng vào công tác kiểm soát cửa khẩu. 

Viết Hà