Thứ 6, 18/10/2019, 04:06 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Cu-ba lần đầu tham gia một hội nghị an ninh-quân sự với Mỹ

19/01/2016 - 7:59

Biên phòng - Tướng Giôn F.Ke-li - Tư lệnh Bộ Chỉ huy phương Nam thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 17-1 cho biết, Cu-ba sẽ lần đầu tiên tham gia một hội nghị an ninh - quân sự do Oa-sinh-tơn hậu thuẫn.

Đó là Hội nghị An ninh các nước Ca-ri-bê, dự kiến diễn ra trong các ngày 27-29/1 tại thủ đô Kinh-xtơn của Gia-mai-ca, với sự tham gia của 16 quốc gia nằm trong vùng biển này cùng Mỹ, Ca-na-đa, Pháp, Hà Lan và Anh.

Đáng chú ý là Vê-nê-xu-ê-la, đồng minh thân cận của Cu-ba và nước đang có quan hệ sóng gió với Mỹ, sẽ không tham gia hội nghị do Bộ chỉ huy phương Nam đồng bảo trợ này.

Chủ đề thường xuyên của hội nghị này là hợp tác đấu tranh chống buôn lậu ma túy, buôn người và vũ khí. 

Ông Ke-li nhận định dù đây chỉ là một hội nghị nhỏ nhưng sự tham gia của Cu-ba sẽ có ý nghĩa biểu tượng lớn và khích lệ quá trình bình thường hóa quan hệ song phương.

Hiện phía Cu-ba vẫn chưa thông báo về thành phần tham gia hay trả lời báo chí quốc tế về vấn đề này.

Tới thời điểm này, vẫn chưa rõ Cu-ba có tận dụng diễn đàn này để phản đối việc Mỹ chiếm đóng trái phép vịnh Goan-ta-na-mô làm căn cứ quân sự hay không, song Tướng Ke-li, người sẽ rời nhiệm sở trong ít ngày tới, khẳng định Oa-sinh-tơn sẽ không thảo luận về vấn đề này và nhận định Goan-ta-na-mô luôn là căn cứ hải quân chiến lược của Mỹ tại Ca-ri-bê do vị trí địa lý và căn cứ này sở hữu một hải cảng nước sâu.

Ông Ke-li cũng tiết lộ tháng 9-2015, tàu chiến-bệnh viện USS Comfort của Hải quân Mỹ cũng đã tiếp đón 1 đoàn bác sỹ quân y Cu-ba tại cảng Port au Prince của Ha-i-ti.

Theo Vietnam+

Liên kết hữu ích