Chủ nhật, 27/05/2018, 14:49 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Công tác vận động quần chúng của BĐBP: Hiệu quả nhưng chưa vững chắc

Công tác vận động quần chúng của BĐBP: Hiệu quả nhưng chưa vững chắc

09/06/2012 - 9:46

Biên phòng - Ngày 21-10-2003, Đảng ủy BĐBP ra Nghị quyết số 12/NQ-ĐU về "Tăng cường công tác vận động quần chúng của BĐBP trong thời kỳ mới", xác định công tác vận động quần chúng (VĐQC) là nhiệm vụ chính trị cơ bản, lâu dài, có ý nghĩa chiến lược; là mũi tiến công chính trị cơ bản trong phòng chống diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Gần 10 năm qua, nhờ thực hiện quyết liệt Nghị quyết, công tác vận động quần chúng của BĐBP luôn được đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp tiến hành công tác VĐQC ở khu vực biên giới.

 4694.31.gif
Đại tá Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tặng quà cho bà con bản Hà Xi, Hà Nê xã Pa ủ (Lai Châu)
Từ năm 2005 đến nay, Cục Chính trị BĐBP đã xây dựng gần 20 bộ tài liệu dưới dạng đề cương, băng đĩa hình, phim khoa giáo, tờ rơi, tờ gấp... tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia; Luật Nghĩa vụ quân sự; công tác phân giới, cắm mốc tuyến biên giới đất liền; về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; về quy chế hoạt động khu vực cửa khẩu cảng biển Việt Nam...

Ở các địa phương, căn cứ vào tình hình cụ thể trên các tuyến biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành đã phối hợp với Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận và các đoàn thể chủ động biên soạn nhiều tài liệu, tờ rơi tuyên truyền kịp thời cho nhân dân nhận thức rõ âm mưu của kẻ địch phá hoại chính sách đại đoàn kết các dân tộc của Đảng, đấu tranh với các hoạt động truyền đạo trái pháp luật, chống di cư tự do...

Các tổ, đội công tác VĐQC ở các đồn biên phòng thường xuyên bám cơ sở, thực hiện "4 cùng" với nhân dân để phổ biến, hướng dẫn bà con nắm chắc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, BĐBP đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị ở các xã biên giới. Hiện nay, toàn lực lượng có 358 cán bộ tăng cường cho các xã biên giới, trong đó có 246 đồng chí tham gia cấp ủy, chính quyền; các cấp ủy Đảng đã phân công 228 cán bộ về sinh hoạt Đảng tại các thôn, bản khó khăn, phức tạp về an ninh chính trị.

Từ năm 2005 đến nay, các đơn vị đã giúp các địa phương bồi dưỡng kết nạp hơn 8.300 đảng viên mới, thành lập thêm 510 chi, đảng bộ, xóa được 95 thôn, bản trắng về đảng viên; phát hiện, tạo nguồn và tham mưu cho địa phương thay thế 2.002 cán bộ cơ sở. Để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia xây dựng, bảo vệ biên giới, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ký kết chương trình phối hợp với gần 20 bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và các tổ chức chính trị xã hội, tập trung vào những yêu cầu cấp thiết của quân và dân khu vực biên giới như: Dân sinh, đói nghèo, an ninh nông thôn...

Một trong những chương trình phối hợp đạt hiệu quả nhất trong thời gian qua là sự phối hợp giữa Bộ Tư lệnh BĐBP với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và báo Quân đội nhân dân triển khai các đợt vận động xây dựng "Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo". Qua đó đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhiều công trình dân sinh và gần 7.000 ngôi nhà Đại đoàn kết, dành tặng người nghèo ở khu vực biên giới, với tổng trị giá tiền xây dựng và ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ trên 300 tỷ đồng.

Đặc biệt, để chung tay cùng với Chính phủ và các địa phương tập trung xóa đói giảm nghèo cho các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, tháng 10-2007, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo các đơn vị tập trung xây dựng triển khai gần 600 mô hình giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới. Trong đó, nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực cho đồng bào các dân tộc như: Mô hình bảo tồn và phát triển dân tộc La Hủ, huyện Mường Tè, Lai Châu; mô hình bảo tồn và phát triển tộc người Đan Lai ( xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An); mô hình tổ chức cho đồng bào dân tộc Rục làm thủy lợi và trồng lúa nước ở bản Mò O ố ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình...

Nói về thành công trong công tác VĐQC, Thượng tá Vũ Thanh Sơn, Phó phòng VĐQC, Cục Chính trị BĐBP cho biết: Cán bộ VĐQC thường xuyên tuyên truyền, vận động với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với phong tục tập quán của từng dân tộc; đồng thời, kết hợp giữa tuyên truyền miệng với tuyên truyền bằng trực quan, hành động cụ thể cầm tay chỉ việc để đồng bào học tập và làm theo. Cái chính là đơn vị đã tranh thủ được sự ủng hộ của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc.

Cũng theo Thượng tá Vũ Thanh Sơn, cùng với những kết quả đạt được, công tác VĐQC của BĐBP cũng còn nhiều hạn chế, thiếu tính toàn diện và chiều sâu. Một số thành quả đạt được trong công tác VĐQC thời gian qua chủ yếu là các hoạt động giúp dân, còn các mặt công tác nghiệp vụ như nắm tình hình, vận động người có uy tín trong vùng đồng bào theo đạo; xây dựng phong trào quần chúng tham gia đấu tranh phòng chống buôn lậu, tội phạm ma túy... còn thấp.

Nhận thức của nhiều cấp ủy, chỉ huy đơn vị đối với công tác VĐQC còn đơn giản, chưa đặt công tác VĐQC đúng vị trí của một biện pháp công tác nghiệp vụ cơ bản, do đó thiếu tập trung quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Trong khi đó, tình hình trên các tuyến biên giới vẫn diễn biến phức tạp khó lường. Đối tượng của công tác VĐQC ngày càng phát triển mở rộng, song nhiều đơn vị lại bố trí đội ngũ cán bộ làm công tác VĐQC chưa hợp lý, còn nhiều bất cập, nhất là chưa sắp xếp đúng chuyên ngành, năng lực công tác.

Theo báo cáo của các đơn vị, năm 2011 chỉ có 50% cán bộ Ban VĐQC và 15,38% cán bộ cấp đội VĐQC được đào tạo đúng chuyên ngành chính trị. Mặt khác, công tác giáo dục của cấp ủy, chỉ huy ở một số đơn vị đối với cán bộ, chiến sĩ làm công tác VĐQC chưa thường xuyên, thiếu sự kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc của người chỉ huy. Bản thân nhiều cán bô, chiến sĩ không chủ động nghiên cứu, học hỏi, cập nhật thông tin, ý thức trách nhiệm chưa cao, chưa tận tâm với công việc, quen tác phong làm việc hành chính, quan liêu, xa dân, hiệu quả công tác thấp...

Để khắc phục những bất cập trên đây, cần có chủ trương, giải pháp toàn diện, có tính chiến lược. Đội ngũ cán bộ làm công tác VĐQC phải được đào tạo đúng chuyên ngành, chuyên sâu về kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Đồng thời, đội ngũ này phải có quy hoạch rõ ràng, chủ động và ổn định. Vấn đề cốt lõi là phải có sự vào cuộc thực sự của cấp ủy, chỉ huy đơn vị, bằng sự quan tâm và hành động cụ thể.

Hoa Hạ