Thứ 7, 22/02/2020, 13:31 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ trong BĐBP: Tạo được sự ổn định, phát triển của lực lượng

Công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ trong BĐBP: Tạo được sự ổn định, phát triển của lực lượng

05/09/2011 - 8:25

Biên phòng - Ngày 29-8, Đảng ủy BĐBP đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42-NQ/TW và Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX). Hội nghị đánh giá việc thực hiện 2 Nghị quyết đã tạo sự chuyển biến về mặt nhận thức. Cán bộ chủ trì được bổ nhiệm hầu hết nằm trong nguồn quy hoạch cơ bản, hoàn thành tốt nhiệm vụ trên cương vị mới... Hội nghị cũng phân tích những hạn chế, tồn tại nhằm rút kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn.

Cán bộ được bổ nhiệm phát huy tốt năng lực trên cương vị mới

Thực hiện Nghị quyết số 42-NQ/TW và Nghị quyết số 11-NQ/TW về công tác quy hoạch cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và công tác luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý, Đảng ủy BĐBP đã quán triệt và chỉ đạo các cấp thực hiện chặt chẽ. Công tác quy hoạch cán bộ được thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ, khách quan, công khai, đúng quy trình, đồng bộ. Quy hoạch cán bộ của Đảng ủy BĐBP được xây dựng trên cơ sở quy hoạch cán bộ của các đầu mối trực thuộc Bộ Tư lệnh, do đó nguồn quy hoạch phong phú, đảm bảo cơ cấu về lĩnh vực công tác, vùng, miền và độ tuổi theo phương châm “động” và “mơ”, một chức danh quy hoạch 2-3 nguồn kế cận và 3-4 nguồn kế tiếp; một người quy hoạch vào 2-3 chức danh.

Theo đánh giá của Đảng ủy BĐBP, đa số cán bộ trong kế hoạch chuyển dịch đã xác định tốt trách nhiệm, chủ động chăm lo bồi dưỡng lớp kế cận, chấp hành nghiêm chỉnh quyết định của tổ chức. Số cán bộ được bổ nhiệm đã phát huy tốt trên cương vị mới. Đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp cơ bản được trẻ hóa, đảm bảo tính ổn định, kế thừa và phát triển vững chắc; tính đồng bộ, cân đối giữa các vùng, miền và các loại, các lớp cán bộ, đáp ứng được yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy cả trước mắt và lâu dài.

 media
Học viện biên phòng là một trong những chiếc nôi đào tạo cán bộ cho lực lượng BĐBP. ( ảnh chụp tại giờ học tiếng Anh của Học viên).

Về công tác luân chuyển cán bộ, Đảng ủy BĐBP kết hợp chặt chẽ giữa điều chỉnh hợp lý đội ngũ cán bộ cả về chất lượng và số lượng với việc tạo điều kiện rèn luyện, bồi dưỡng, thử thách cán bộ, nhất là cán bộ trong diện quy hoạch. Trong đó chú trọng tăng cường cán bộ cho cơ sở, cho địa bàn trọng điểm, phức tạp và góp phần khắc phục khuynh hướng cục bộ, khép kín trong từng địa phương, đơn vị và tâm lý thỏa mãn, trì trệ của một bộ phận cán bộ. Từ năm 2002 đến nay, toàn lực lượng đã luân chuyển tổng cộng 471 lượt cán bộ. Qua thực tế tổ chức thực hiện việc luân chuyển cán bộ theo Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị đã tạo ra bước đột phá, đổi mới sâu sắc công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, chỉ huy.

Cần đột phá, mạnh dạn hơn trong qui hoạch

Tại hội nghị, cùng với đánh giá kết quả đạt được, các đại biểu đã phân tích các mặt tồn tại, hạn chế của công tác này. Đó là: Một số cấp ủy chưa nhận thức đầy đủ, đúng đắn về công tác quy hoạch, luân chuyển cán bộ; còn lúng túng, bị động trong thực hiện quy trình quy hoạch. Đa số BĐBP các tỉnh, thành chưa quy hoạch được đội ngũ cán bộ cấp đồn. Việc rà soát, bổ sung điều chỉnh quy hoạch có nơi, có lúc chưa thường xuyên, thiếu chặt chẽ... Mối quan hệ giữa cán bộ luân chuyển đến và cán bộ tại chỗ ở một số đơn vị chưa thực sự gắn kết...

Đại tá Trần Hữu Phúc, Giám đốc Học viện Biên phòng chỉ ra một trong các hạn chế của việc thực hiện 2 Nghị quyết là chưa chuẩn hóa được tiêu chí cán bộ cao cấp. Theo đại tá Trần Hữu Phúc, để thực hiện có hiệu quả việc quy hoạch và luân chuyển cán bộ, cần có tiêu chí nhận xét cán bộ, trong từng giai đoạn cần bổ sung, nâng cao tiêu chí và phổ biến tiêu chí sớm; phải gắn chặt hơn việc luân chuyển cán bộ với bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách cán bộ; đồng thời phải làm tốt công tác giáo dục tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ trước và sau khi thực hiện luân chuyển cán bộ. “Khi thực hiện luân chuyển cán bộ thường gây nên sự xáo trộn tư tưởng. Muốn sự xáo trộn này phát triển theo chiều hướng tốt, cần làm tốt khâu giáo dục tư tưởng để cán bộ yên tâm nhận nhiệm vụ mới, gắn bó, nhiệt huyết với đơn vị công tác mới”- Đại tá Trần Hữu Phúc nói.

Trên cơ sở phân tích những bất cập, hạn chế tại đơn vị mình, Đại tá Nguyễn Đình Khẩn, Phó Tham mưu trưởng BĐBP cho rằng để xây dựng được đội ngũ cán bộ chất lượng, cùng với việc bồi dưỡng cán bộ có năng lực cần thanh loại cán bộ yếu kém. Đồng chí đề nghị: “Cần có chế độ, biện pháp giải quyết đối với các cán bộ không có năng lực, nhưng chưa đến tuổi nghỉ hưu”. Có chung quan điểm này, Đại tá Võ Văn Ao, Chính ủy BĐBP Đồng Tháp đề nghị công tác quản lý và xây dựng nguồn quy hoạch cán bộ cần chặt chẽ, hàng năm có đánh giá để loại bỏ và bổ sung cán bộ; bên cạnh đó, cần tăng chỉ tiêu đào tạo cán bộ, kể cả cấp trung học.

Xuất phát từ điều kiện thực tế là tỉnh có nhiều dân tộc anh em sinh sống, Đại tá Nguyễn Đình Hùng, Chính ủy BĐBP Hà Giang đưa ra ý kiến nên tăng cường đào tạo cán bộ là người dân tộc. Hiện tại, số cán bộ là người dân tộc chiếm khoảng 34% tổng số cán bộ của BĐBP Hà Giang. Mục tiêu của đơn vị là tới năm 2015, có 50% cán bộ là người dân tộc thiểu số. Nhưng với việc mỗi năm chỉ có 1-2, thậm chí là không có chỉ tiêu đào tạo cán bộ cử tuyển bậc đại học thì việc hoàn thành mục tiêu trên là rất khó. Từ thực trạng đó, Đại tá Nguyễn Đình Hùng nhấn mạnh: “Đào tạo cán bộ dân tộc là vấn đề chiến lược lâu dài. Cần tăng cường đào tạo thiếu sinh quân cho các tỉnh có nhiều dân tộc. Việc phân bổ chỉ tiêu đào tạo cử tuyển cán bộ dân tộc phải phù hợp với nhu cầu của các tỉnh”.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy BĐBP yêu cầu trong thời gian tới, cần tập trung nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp về quy hoạch và luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý. Các cấp cần đột phá, mạnh dạn hơn trong quy hoạch, đề bạt, đưa cán bộ trẻ có đức, có tài, tâm huyết với lực lượng vào quy hoạch; đồng thời tạo môi trường tốt để rèn luyện, thử thách cán bộ; ngoài ra cần thường xuyên khảo sát, nhận xét, đánh giá chính xác đội ngũ cán bộ trên cơ sở hiệu quả và chất lượng công việc...

Trung tướng Võ Trọng Việt cũng đề nghị Quân ủy Trung ương nghiên cứu, xem xét tăng cường luân chuyển cán bộ biên phòng sang các cơ quan chức năng của Bộ để đảm bảo cho công tác nắm và tham mưu đề xuất giúp Quân ủy Trung ương và Thủ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo công tác biên phòng và xây dựng BĐBP có hiệu quả...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Trung tướng Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam nhấn mạnh: “Đảng ủy BĐBP đã triển khai thực hiện 2 Nghị quyết khá quyết liệt, tạo sự chuyển biến cơ bản về mặt nhận thức trong cán bộ BĐBP. Việc luân chuyển cán bộ chủ chốt được thực hiện tốt, dần khắc phục được những bất cập lớn về vùng, miền, số lượng, chất lượng... gắn được quy hoạch cán bộ với luân chuyển cán bộ... tạo được sự ổn định và phát triển của lực lượng...”. “Để thực hiện tốt 2 Nghị quyết, trong thời gian tới, Đảng ủy BĐBP cần quán triệt sâu sắc hơn nữa vị trí, ý nghĩa tầm quan trọng của 2 Nghị quyết; chấp hành tốt nguyên tắc tập trung dân chủ. Việc quy hoạch, luân chuyển cán bộ phải xuất phát từ kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của các đơn vị, xuất phát từ khắc phục khâu yếu, mặt yếu, phát huy được mặt mạnh của đơn vị. Công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ phải coi trọng khâu rà soát, điều chỉnh theo từng thời kỳ... Quy hoạch và luân chuyển phải gắn với công tác quản lý, bồi dưỡng và công tác chính sách... ”.

Nguyễn Bích