Thứ 5, 24/10/2019, 01:10 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Công tác huấn luyện, chiến đấu của BĐBP đã có bước tiến dài

01/04/2015 - 15:01

Biên phòng - Ngày 1/4, đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên TW Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP. Cùng đi còn có đại diện lãnh đạo Cục Tác chiến, Cục Quân lực, Cục Quân huấn, Cục Nhà trường, Cục Kế hoạch đầu tư. 

14-44-18_anh-1jpg.jpg
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên TW Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam chủ trì buổi làm việc.

Thay mặt Bộ Tư lệnh (BTL) BĐBP, Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP đã báo cáo kết quả công tác biên phòng năm 2014 và quý I/2015.

Theo đó, thời gian qua, BTL BĐBP đã chỉ đạo toàn diện các mặt công tác Biên phòng; chủ động nắm, dự báo tình hình, tập trung địa bàn trọng điểm; giải quyết các vụ việc, tình huống xảy ra đúng pháp luật, chủ trương, đối sách và chỉ đạo của Bộ Quốc phòng (BQP), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM). Các đơn vị BĐBP duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ); tổ chức luyện tập các phương án; phối hợp các Quân khu diễn tập khu vực phòng thủ, chống xuất nhập cảnh trái phép…

BĐBP các tỉnh tuyến biên giới Việt Nam - Lào đã hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc trên thực địa, xây dựng xong 792 vị trí/834 cột mốc và 113 vị trí/168 cọc mốc. Tuyến biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia đã phối hợp với các ngành chức năng đàm phán, tham gia khảo sát, đề xuất phương án đẩy nhanh tiến độ phân giới cắm mốc. Đến nay, đã xác định 260/314 vị trí, đạt 82,8%, tương ứng 312/371 mốc; xây dựng 303/312 mốc; phân giới được 916,277/1.137km đạt 80,59%.

14-44-18_anh-2jpg.jpg
Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP báo cáo kết quả công tác Biên phòng năm 2014.

BTL BĐBP cũng đã ký Chương trình phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ về tăng cường chỉ đạo và triển khai các hoạt động trên các tuyến biên giới. Xây dựng và triển khai kế hoạch đấu tranh chống vận chuyển ma túy có vũ trang qua khu vực biên giới Sơn La, chống buôn lậu ở Quảng Ninh, Lạng Sơn và vượt biên trái phép trên biên giới ở Tây Nguyên. Chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh công tác đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân; tổ chức phối hợp tuần tra song phương, kết nghĩa đồn - trạm biên phòng, các cụm dân cư hai bên biên giới.

Đặc biệt, BĐBP đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng BQP về tăng cường đấu tranh chống tội phạm và buôn lậu, nhất là chỉ thị về mở đợt cao điểm đấu tranh chống tội phạm ma túy và buôn lậu. Kết quả, trên tuyến biên giới Sơn La, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy đã giảm trên 60%. Các đơn vị BĐBP cả nước đã điều tra, xử lý 13.855 vụ/ 25.558 đối tượng.

Trong thời gian qua, BTL BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị chấp hành nghiêm Mệnh lệnh huấn luyện của BQP và BTTM, duy trì thực hiện “Ngày Điều lệnh”, “Năm huấn luyện điều lệnh kỷ cương” trong toàn lực lượng. BTL cũng đã triển khai nghiêm túc Quyết định của BTTM về quy định tổ chức biên chế của BĐBP, xây dựng đề án quy hoạch tổ chức lực lượng, quy hoạch đồn, trạm đến năm 2020. Chủ động, tích cực làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho bộ đội, nhất là đội ngũ cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở các đồn, trạm biên phòng trên tuyến biên giới, địa bàn trọng điểm…

14-44-18_anh-3jpg.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc.

Sau khi nghe báo cáo và đề xuất của BTL BĐBP về đề án đóng mới tàu thuyền, trang bị vũ khí, huấn luyện sử dụng vũ khí, thiết bị quân sự, đào tạo y sỹ thành bác sỹ, chương trình bò giống giúp người nghèo, mái ấm chiến sĩ, Quỹ hiếm muộn… đã được lãnh đạo các cơ quan cấp Bộ đưa ra nhiều ý kiến đề xuất để BĐBP thực hiện có hiệu quả tốt hơn .

Kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã biểu dương những kết quả mà lực lượng BĐBP đạt được. Đặc biệt, đồng chí khẳng định, công tác huấn luyện, chiến đấu của BĐBP trong năm vừa qua đã có bước tiến dài.

Tuy nhiên, đồng chí Tổng Tham mưu trưởng cũng yêu cầu, thời gian tới, lãnh đạo BTL BĐBP cần tích cực, quyết tâm, sâu sát trong chỉ huy, lãnh đạo; chủ động, nắm chắc, đúng thông tin để xử lý tình huống kịp thời, nhất là tại các địa bàn trọng điểm. Bên cạnh đó, cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân sự, Công an, cùng thống nhất cao trọng nhận định, xử lý tình huống để có những tham mưu, đề xuất kịp thời.
Mai Anh