Thứ 3, 12/11/2019, 03:08 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Công tác chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội đã được triển khai có hiệu quả

25/03/2016 - 16:56

Biên phòng - Ngày 25-3, Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 523-CT/QUTW về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội giai đoạn 2011-2015. Thượng tướng Phương Minh Hòa, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có 833 đại biểu tại 29 điểm cầu trong toàn quân.

b10z2524
Thượng tướng Phương Minh Hòa, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 523 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã quán triệt, triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, toàn diện, đồng bộ và đạt được kết quả tốt.

Nổi bật là, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai và tổ chức thực hiện ở các cấp; đã làm tốt công tác tham mưu, nghiên cứu, đề xuất ban hành đồng bộ chế độ, chính sách lớn có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu rộng; tổ chức thực hiện với quyết tâm cao, đồng bộ, có hiệu quả các mặt, các nội dung công tác chính sách; khơi dậy truyền thống, tạo được sự đồng thuận của xã hội, sự quan tâm vào cuộc của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương; phát huy sức mạnh của các nguồn lực trong thực hiện chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội; đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, chiến sĩ Quân đội, nhất là số cán bộ, chiến sĩ công tác ở biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa... được đảm bảo tốt hơn; hậu phương Quân đội ổn định; hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” và công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thực hiện có hiệu quả hơn; cơ quan và đội ngũ cán bộ chính sách các cấp từng bước được kiện toàn, ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Chỉ thị 523 đã thực sự đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng tăng cường niềm tin của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và đối tượng chính sách đối với Đảng, Nhà nước, Quân đội. Đồng thời tác động tích cực đến an sinh xã hội, ổn định tình hình chính trị ở các địa phương, tạo động lực nâng cao sức chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 523 là: Bộ Tổng Tham mưu, Tổng Cục Chính trị và các tổng cục, các quân khu, quân chủng Hải quân, BĐBP, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Tổng công ty 36, các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng...

Hội nghị cũng đã chỉ ra các khuyến điểm còn tồn tại để rút kinh nghiệm thực hiện tốt hơn công tác chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội trong thời gian tới; đồng thời đề ra phương hướng thực hiện trong thời gian tới.

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị đều nhất trí cao với những đánh giá về công tác chính sách Quân đội và hậu phương Quân đội giai đoạn 2011-2015, đồng thời phân tích nhấn mạnh thêm một số chính sách như: Bảo hiểm y tế cho bộ đội, chính sách đối với người có công, vấn đề nhà ở cho bộ đội ...

dtpf2076bz-46623_3700220091281899368_IMG_0623
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP, chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Hà Phương

Phát biểu tham luận tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP nhất trí cao với dự thảo báo cáo tổng kết trình bày tại hội nghị. Thiếu tướng khẳng định, Chỉ thị 523 là một chủ trương lớn, rất quan trọng, có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đối với cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân. BĐBP đã triển khai Chỉ thị 523 một cách nghiêm túc, kịp thời và đạt được kết quả trên 3 mặt lớn: Làm chuyển biến nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, chỉ huy, toàn thể cán bộ, chiến sĩ, nhất là cán bộ chủ trì về công tác chính sách, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; đã bám sát tình hình nhiệm vụ, địa bàn, kịp thời đề xuất nhiều nội dung chính sách phù hợp cho cán bộ, chiến sĩ; đã huy động nhiều nguồn lực, thực hiện nhiều công tác chính sách, đem lại hiệu quả thiết thực cho bộ đội và hậu phương như: Tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ, giải quyết chính sách cho gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ quân nhân hiếm muộn, làm nhà đồng đội, chăm lo đời sống đồng bào nghèo nơi biên giới...

Tại Hội nghị, Bộ Quốc phòng đã tặng Bằng khen cho 50 tập thể, Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen cho 40 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 523.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Phương Minh Hòa biểu dương các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã nỗ lực triển khai, tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao Chỉ thị 523 của Thường vụ Quân ủy Trung ương trong 5 năm qua. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần quán triệt sâu phương hướng, nội dung, giải pháp cụ thể giai đoạn 2016-2020 để công tác chính sách Quân đội ngày càng đạt hiệu quả cao hơn.

Hà Phương