Thứ 4, 16/10/2019, 17:21 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882
Công bố thỏa thuận tái bố trí lực lượng quân sự: Mỹ và Nhật Bản củng cố quan hệ đồng minh

Công bố thỏa thuận tái bố trí lực lượng quân sự: Mỹ và Nhật Bản củng cố quan hệ đồng minh

03/05/2012 - 15:52

Biên phòng - Sau nhiều năm đàm phán căng thẳng, Chính phủ hai nước Mỹ và Nhật Bản cuối cùng đã công bố thỏa thuận tái bố trí lực lượng quân sự Mỹ tại đảo Ô-ki-na-oa của Nhật Bản. Theo đó, gần một vạn thủy quân lục chiến Mỹ từ Ô-ki-na-oa được rút đi để tái bố trí theo chiến lược tăng cường can dự của Oa-sinh-tơn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng vai trò làm “chiếc ô an ninh” của Mỹ tại Nhật Bản sẽ không hề thay đổi.

 26711c.gif
Lính Mỹ ở Ô-ki-na-oa trong một cuộc tập trận. Ảnh: Getty Images
Chưa ấn định thời gian tái bố trí lực lượng

Theo thỏa thuận được công bố, khoảng 4.700-5.000 trong tổng số 9.000 binh sỹ Mỹ sẽ được chuyển tới khu vực ít dân cư sinh sống trên đảo Gu-am, trong khi số còn lại được điều tới đảo Ha-oai hoặc được bố trí vào các lực lượng luân chuyển tại các căn cứ thuộc Ô-xtrây-li-a và các đảo lân cận...

Mỹ cũng cam kết trả lại cho Nhật Bản 5 khu vực, cơ sở quân sự tại phía Nam đảo Ô-ki-na-oa theo một kế hoạch 3 bước, nhằm giảm tải gánh nặng quân sự cho hòn đảo chiếm chưa đầy 1% tổng diện tích đất của Nhật Bản, nhưng chứa tới 3/4 số cơ sở quân sự của Mỹ tại xứ sở Hoa anh đào.

Đổi lại, Tô-ki-ô sẽ đảm bảo 3,1 tỷ USD trên tổng chi phí di dời và xây dựng các căn cứ huấn luyện mới trị giá 8,6 tỷ USD của Mỹ. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí thực hiện huấn luyện chung tại Bắc Ma-ri-a-na để duy trì sức mạnh răn đe với các nguy cơ bên ngoài trên quan điểm cần thiết phải hợp tác phòng vệ mang tính chủ động.

Sau khi công bố thỏa thuận, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lê-ôn Pa-nét-ta tuyên bố, ông rất hài lòng vì hai nước đã đạt được kế hoạch hành động quan trọng sau nhiều năm tranh cãi. Ông Pa-nét-ta khẳng định rằng Nhật Bản luôn là một đồng minh và người bạn gần gũi của Mỹ, nên trong bối cảnh môi trường an ninh tại khu vực ngày càng không chắc chắn, Lầu Năm Góc vẫn tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự và tăng cường liên minh nhằm bảo vệ nền quốc phòng của Nhật Bản.

Người dân Nhật tại Ô-ki-na-oa luôn kịch liệt phản đối căn cứ này, cho rằng mọi việc sẽ kết thúc đơn giản nếu Mỹ đóng cửa và di dời ra khỏi Ô-ki-na-oa tới nơi khác. Nhưng lực lượng không quân Mỹ tại hòn đảo giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự của Oa-sinh-tơn ở châu Á suốt hàng chục thập niên qua. Ô-ki-na-oa tuy là đảo của nước Nhật nhưng nằm gần Đài Loan hơn so với Thủ đô Tô-ki-ô.

Đối mặt nhiều khó khăn

Tuy nhiên, cũng có những lo lắng rằng việc chuyển căn cứ quân sự của Mỹ sẽ đối mặt với nhiều rắc rối. Nhà phân tích chính trị Ri-sác Bây-cơ thừa nhận, việc chuyển binh sỹ Mỹ từ đảo Ô-ki-na-oa tới Gu-am và Ha-oai có thể được xem như là một hành động sai lầm trong phương hướng địa lý.

Một số thượng nghị sỹ Mỹ tỏ ra lo lắng về toàn bộ chi phí của kế hoạch chuyển căn cứ quân sự và tác động của nó đối với chiến lược quân sự khu vực của Mỹ. Thượng nghị sỹ Các Lê-vin, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, cùng các Thượng nghị sỹ Gim-oép, Giôn Mác-kên đã đưa ra tuyên bố nói rằng họ vẫn “có nhiều câu hỏi về những chi tiết cụ thể” và tác động về bố trí lực lượng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong khi đó, các nhà lập pháp và người dân trên đảo Gu-am vẫn có nhiều lo lắng với những câu hỏi chưa có sự trả lời, đó là về vị trí xây dựng các tòa nhà quân sự, khu vực bắn tập và một cảng nơi các tàu sân bay của Hải quân Mỹ sẽ neo đậu khi tới khu vực này.

Dù sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, song thỏa thuận mới được công bố trên là minh chứng cho sự bền vững của liên minh quân sự giữa hai nước khi Thủ tướng Nhật Bản Y.Nô-đa lần đầu tiên thăm Oa-sinh-tơn và có cuộc gặp cấp cao với Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma tại Nhà Trắng vào ngày 30-4.

Phương Châu