Chủ nhật, 05/04/2020, 15:10 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Có một “Điện Biên phủ trên không” của những chiến sĩ Công an nhân dân vũ trang

26/12/2017 - 15:40

Biên phòng - Từ ngày 6-4 đến 29-12-1972, trong cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ 2, bằng thủ đoạn đánh phá tàn bạo, Mỹ đã ném xuống miền Bắc 210.000 tấn bom đạn có sức phá hoại và sát thương lớn. Tại khu vực biên giới, bờ biển, tuy không được trang bị các loại vũ khí hiện đại, nhưng các đơn vị Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) đã anh dũng chiến đấu bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh, rà phá thủy lôi, bom nổ chậm, chống trả nhiều đợt tấn công điên cuồng bằng không quân của địch.

au4h_7b
Trung tướng Phạm Kiệt, Thứ trưởng Bộ Công an, Tư lệnh kiêm Chính ủy CANDVT (người đội mũ, đứng giữa) giới thiệu về chiến công bắn rơi máy bay F105D biệt danh Thần Sấm của không quân Mỹ bằng súng bộ binh. Ảnh: Tư liệu

Vững vàng trên trận địa phòng không

Sinh thời, Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phạm Bá Hạt khi trả lời phỏng vấn của đoàn làm phim chúng tôi đã cho biết, trong những ngày Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại lần thứ 2, Đảng ủy CANDVT Trung ương đã ra nghị quyết lãnh đạo yêu cầu các đơn vị tăng cường mọi mặt để sẵn sàng đối phó với thủ đoạn mới của kẻ thù. Tại các vùng biên giới, bờ biển và giới tuyến quân sự tạm thời, nơi đâu cũng sôi nổi thi đua củng cố hầm hào quân sự, xây dựng các trận địa bắn máy bay và tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu với không quân địch, chống địch tập kích đổ bộ xuống các khu vực biên giới, cửa biển...

Có lẽ, chính nhờ sự chủ động dự báo tình hình và tăng cường luyện tập nên dù các đồn, trạm bị ném bom trên 1.000 lần, song, các đơn vị CANDVT đã tích cực hiệp đồng, phối hợp với các lực lượng vừa chiến đấu đánh trả máy bay địch với quân số, vũ khí, trang bị có hạn, vừa làm nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu. Nhiều đơn vị đánh giỏi, thắng lớn được biểu dương như CANDVT Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đặc khu Vĩnh Linh...

 Trong cuốn “Lịch sử công tác Đảng, công tác chính trị trong BĐBP” còn ghi lại chiến công của các anh trong những ngày tháng ác liệt ấy với những con số đầy tự hào. Theo đó, liên tiếp trong các ngày 21, 24 tháng 4; ngày 14, 17,  29, 31 tháng 5; ngày  5, 26 tháng 6;  31 tháng 7 và ngày 23 tháng 11... năm 1972, cán bộ, chiến sĩ thuộc Phân đội 3, Trạm kiểm soát Biên phòng Nghi Sơn, Đồn 74, Đồn 80 (CANDVT Thanh Hóa), Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa Hội (CANDVT Nghệ An), Đồn Vạn Lý (CANDVT Nam Hà), Tiểu đội 1 cơ động (CANDVT Ninh Bình), Đồn Biên phòng Cát Hải (CANDVT Hải Phòng), Phân đội bảo vệ cảng Cửa Ông (CANDVT Quảng Ninh) đã trực tiếp bắn rơi hàng chục máy bay Mỹ. Ngoài ra, toàn lực lượng còn phối hợp với các lực lượng bắn rơi hàng chục chiếc khác trên bầu trời miền Bắc.

Đặc biệt, trong 12 ngày đêm chiến đấu vô cùng dũng cảm và mưu trí của quân và dân miền Bắc làm nên chiến thắng vẻ vang “Điện Biên Phủ trên không”, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 254, Bộ Tư lệnh CANDVT vừa tham gia bắn máy bay tầm thấp tại trận địa phòng không được thiết lập ngay tại các khu vực trọng điểm về chính trị - kinh tế - văn hóa của Hà Nội để bảo vệ an toàn các mục tiêu quan trọng, xua đuổi máy bay ra khỏi khu vực trọng điểm. 

Người dân Hà Nội vẫn còn nhớ hình ảnh những chiến sĩ của Đại đội 42 bảo vệ Đài Phát thanh Mễ Trì, nhiều lần địch dùng B52 ném bom rải thảm xuống khu vực, nhưng vẫn kiên cường bám trụ giữa nơi bom đạn. Các đơn vị của Trung đoàn 600 lặng thầm đào hàng nghìn mét giao thông hào, hầm phòng tránh, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các cuộc họp của Trung ương giữa lúc máy bay giặc quần thảo bầu trời Thủ đô.

Ngoan cường cuộc đấu tranh dưới nước

Một trong những chiến thuật khác mà Mỹ kì vọng sẽ làm tê liệt miền Bắc Việt Nam là thả hàng ngàn quả thủy lôi, bom nổ chậm phong tỏa các luồng vận tải trên sông, cảng sông và cảng biển như Cẩm Phả, Hòn Gai, Hải Phòng, Vinh, Đồng Hới, Thanh Hóa... Chúng cho rằng có thể ngăn cản việc Việt Nam tiếp nhận những chuyến hàng từ các nước XHCN và mang hàng chi viện cho miền Nam.

Trước tình hình đó, các đơn vị làm nhiệm vụ tại các khu vực cửa sông, cảng biển như Đồn Tràng Cát, Cát Hải, cảng Hải Phòng (CANDVT Hải Phòng), Đồn Trà Lý (CANDVT Thái Bình), Đồn Nga Sơn (CANDVT Thanh Hóa), Đồn Cửa Ông (CANDVT Quảng Ninh)... đã phối hợp với lực lượng công binh Hải quân, dân quân tự vệ của ngành Hàng hải phá được hàng nghìn quả thủy lôi các loại.

Trong đó, tiêu biểu nhất phải kể đến các cán bộ của Trạm cảng 305 Sông Gianh, CANDVT Quảng Bình đã 5 lần vượt vòng phong tỏa của địch để bảo vệ các chuyến tàu Hồng Kỳ của Trung Quốc mang hàng tiếp viện ra vào bến an toàn. Đơn vị đã được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kì chống Mỹ.

Tại Hải Phòng, cuộc chiến đấu trong 12 ngày đêm cũng vô cùng các liệt. Bác Nguyễn Văn Chấn – nguyên đội viên Đội tự vệ cảng Hải Phòng kể cho chúng tôi nghe về chiến công của những chiến sĩ   CANDVT cảng Hải Phòng đã kiên cường lao vào đám cháy trên tàu Jzepkonerad của Ba Lan ngày 20 tháng 12 năm 1972 để cứu sống 11 người trong thủy thủ đoàn cùng hàng hóa trên tàu. Những ngày bom Mỹ nổ trên đầu, thủy lôi dưới nước, vậy mà lượng hàng hóa, nhân lực tiếp tế cho miền Nam từ các bến tàu miền Bắc vẫn tăng. Con đường viện trợ của các nước XHCN cho miền Bắc vẫn thông suốt cho đến khi kết thúc cuộc chiến tranh phá hoại.

“Có hàng trăm vụ cháy do không quân Mỹ ném bom khu vực cảng cùng các mục tiêu quan trọng như Nhà hát Lớn, ga Hải Phòng, Bưu điện... đã được quân dân thành phố tiến hành ứng cứu kịp thời. Tôi nhớ lúc ấy có rất nhiều chiến sĩ CANDVT bị thương khi tham gia chiến đấu và cứu hộ, cứu nạn cho người dân. Sự kiên cường, hết lòng vì mạng sống con người của các anh đã khiến cho thủy thủ các tàu nước ngoài nể phục. Họ yên tâm tiếp tục theo tàu đưa hàng đến Việt Nam vì tin tưởng mình sẽ luôn được bảo vệ an toàn khi đến đất nước đang chiến tranh ác liệt này” – Bác Nguyễn Văn Chấn nói.

Tại vùng biển Tĩnh Gia, nơi Đồn 80 CANDVT Thanh Hóa đứng chân, bà con xóm công giáo Ba Làng vẫn không nguôi thương nhớ khi nhắc về đồng chí Phai đã anh dũng hi sinh vì bom Mỹ khi lao vào những ngôi nhà cháy cứu bà con thoát chết trong gang tấc. Còn bác Phạm Văn Tình, nguyên Xã đội trưởng xã Trà Lý, tỉnh Thái Bình vẫn còn giữ những bức ảnh mà dân quân xã đã cùng với cán bộ, chiến sĩ Phân đội 4, CANDVT Thái Bình tháo gỡ 18 quả bom nổ chậm, giải phóng luồng lạch cho đoàn tàu chi viện tiền tuyến gồm 50 chiếc đi qua an toàn.

Còn rất nhiều những câu chuyện về cuộc chiến đấu thầm lặng mà anh dũng của những chiến sĩ CANDVT năm xưa trong cuộc chiến chống chiến tranh phá hoại lần thứ 2 của Mỹ. Những chiến công trên mọi mặt trận của những chiến sĩ quân hàm xanh đã góp thêm sức mạnh cùng quân dân cả nước tạo nên bước ngoặt mới cả về thế và lực để hoàn thành cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam.

Phạm Vân Anh