Thứ 7, 24/08/2019, 10:04 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Cơ hội tiếp cận, phát triển công nghệ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

21/09/2016 - 13:53

Biên phòng - Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (4/10/1961 - 4/10/2016); 15 năm Ngày Toàn dân phòng cháy, chữa cháy, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC ) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) phối hợp với Công ty Vietfair và Công ty Messe Frankfurt New Era Busiess Media tổ chức triển lãm quốc tế về kỹ thuật PCCC, CNCH và thiết bị an ninh, an toàn, bảo vệ tại Việt Nam. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH về vấn đề này. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

a9s4_7a
Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh trao đổi với các chuyên gia an ninh an toàn PCCC - CNCH.

PV: Thiếu tướng có thể đánh giá một cách khái quát về kết quả công tác PCCC và CNCH thời gian qua?

Thiếu tướng, TS. Đoàn Việt Mạnh: Trong những năm qua, các bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCCC; lực lượng PCCC và CNCH tích cực tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo thực hiện công tác PCCC, CNCH. Ý thức, kiến thức của người dân về công tác PCCC, CNCH ngày càng được nâng cao. Hoạt động PCCC, CNCH ở nhiều nơi đã đi vào nền nếp. Các vụ cháy và sự cố, tai nạn xảy ra đã được chủ động xử lý kịp thời, có hiệu quả, tạo sự tin yêu của quần chúng nhân dân. Phong trào toàn dân tham gia PCCC, CNCH ngày càng rộng khắp, góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chỉ tính trong 3 năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã thực hiện CNCH 1.558 vụ, sự cố, tai nạn. Trong đó, 465 vụ cháy, nổ, 113 vụ tai nạn giao thông, 47 vụ sập đổ công trình, 79 vụ trên cao, trong hang hầm, giếng sâu, 208 vụ sự cố, tai nạn khác; tổ chức hướng dẫn thoát nạn hàng chục nghìn người; cứu được 1.410 người, tìm kiếm 580 xác nạn nhân bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý. Qua đó khẳng định được vị trí nòng cốt và khả năng xử lý giải quyết đạt hiệu quả tốt các vụ sự cố, tai nạn xảy ra của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Tuy nhiên, công tác PCCC, CNCH vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu sót, chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội phát triển nhanh chóng. Để thực hiện có hiệu quả công tác PCCC và CNCH, đòi hỏi các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức và người dân phải xác định rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác PCCC, CNCH; coi đây là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên; phải huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia công tác PCCC, CNCH.

PV: Hiện nay, tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh ngày càng nhiều nhà cao tầng, khu trung tâm thương mại, hệ thống ngân hàng, khách sạn được mọc lên. Vậy việc phòng và chữa cháy ở những cao ốc này như thế nào, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng, TS. Đoàn Việt Mạnh:  Các tòa nhà cao tầng có đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ rất phức tạp; cháy có thể xảy ra bất cứ khi nào. Nếu xảy ra sự cố cháy, nổ tại các tòa nhà cao tầng có thể gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Do vậy, để đảm bảo yêu cầu an toàn PCCC cho loại hình công trình này, ngoài các yêu cầu về kiến trúc, công năng sử dụng, giải pháp thoát nạn, giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan... và các giải pháp phòng cháy bị động khác thì yêu cầu trang bị hệ thống kỹ thuật, phương tiện về phòng cháy, chữa cháy, an ninh, an toàn đóng vai trò không thể thiếu, đặc biệt là các giải pháp trang bị kỹ thuật để phòng ngừa, phát hiện, cảnh báo cháy sớm.

PV: Triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, CNCH và thiết bị an ninh, an toàn, bảo vệ tại Việt Nam năm 2016 là cơ hội để chúng ta tiếp cận với các nhà cung cấp cũng như các thiết bị về an ninh hiện đại nhất trên thế giới, có phải không, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng, TS. Đoàn Việt Mạnh: Triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện PCCC, CNCH và thiết bị an ninh, an toàn, bảo vệ tại Việt Nam năm 2016 (Fire Safety & Rescue Vietnam - Secutech Vietnam 2016) do Cục Cảnh sát PCCC, CNCH; Công ty Cổ phần Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (VIETFAIR) và Công ty Messe Frankfurt New Era Business Media phối hợp tổ chức dưới sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, sự ủng hộ, hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành Trung ương và địa phương là một trong những sự kiện quan trọng chào mừng 55 năm Ngày Truyền thống của lực lượng PCCC (4/10/1961-4/10/2016), 15 năm Ngày Toàn dân PCCC (4/10/2001 - 4/10/2016).

Triển lãm Fire Safety & Rescue Vietnam - Secutech Vietnam 2016 diễn ra từ ngày 21 đến 24-9-2016, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội); với quy mô 450 gian hàng, 250 đơn vị là các cơ quan, tổ chức, nhà sản xuất, cung cấp chuyên nghiệp hàng đầu về kỹ thuật, phương tiện PCCC, CNCH, thiết bị an ninh, an toàn, bảo vệ, đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ (như Anh, Áo, Ấn Độ, Đức, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Khu gian hàng của Tập đoàn UL, Hồng Công, Indonesia, Italia, Malaysia, Nga, Nhật Bản, Pháp, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc,  Đài Loan, Việt Nam...).

Đây là sự kiện quốc tế có quy mô lớn, chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực an ninh, an toàn, PCCC, CNCH, tổ chức tại Việt Nam. Triển lãm sẽ là nền tảng không thể thiếu giúp kết nối các nhà cung cấp trong và ngoài nước, phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng về sản phẩm bảo mật giám sát, an ninh, an toàn, PCCC, CNCH với công nghệ tiên tiến nhất; là nơi thiết lập quan hệ mới, tìm kiếm và học hỏi, là "sân chơi" để các đơn vị trong ngành giới thiệu sản phẩm, kết nối nhà sản xuất, phân phối với người sử dụng; tăng cường trao đổi kinh nghiệm thực hành, thảo luận chuyên sâu về những nghiên cứu ứng dụng và ý tưởng mới từ chuyên gia hàng đầu của ngành an ninh, an toàn và PCCC, CNCH.

PV: Thiếu tướng có thể chia sẻ thêm một số thông tin về cuộc triển lãm này?

Thiếu tướng, TS. Đoàn Việt Mạnh: Triển lãm Fire Safety & Rescue Vietnam - Secutech Vietnam 2016 là cơ hội quan trọng để các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước nghiên cứu, đầu tư phát triển lĩnh vực công nghiệp PCCC tại Việt Nam, góp phần giúp lực lượng Cảnh sát PCCC và các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là nhân dân có các sản phẩm, phương tiện, thiết bị PCCC sản xuất trong nước, đáp ứng yêu cầu công tác PCCC, CNCH ở Việt Nam. Đây còn là cơ hội tốt để các nhà khoa học, các doanh nghiệp chia sẻ ý tưởng, chung tay tạo dựng nền công nghiệp an ninh, an toàn PCCC, CNCH mang thương hiệu Việt Nam.

Tại triển lãm, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cùng các chuyên gia hàng đầu trong nước và khu vực sẽ phối hợp tổ chức tọa đàm quốc tế về "An toàn PCCC nhà cao tầng và khu công nghiệp" và nhiều cuộc tọa đàm chuyên ngành khác. Tọa đàm sẽ có các bài phát biểu quan trọng của lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam, lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH và đặc biệt là sự tham gia của đại diện cơ quan PCCC các nước, vùng lãnh thổ và các chuyên gia về các nội dung: Phân tích xu hướng công tác PCCC và CNCH toàn cầu; phân tích, làm rõ thực trạng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp ở Việt Nam hiện nay và vấn đề thực thi các văn bản này, đặc biệt là hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn; phân tích, làm rõ thực trạng công tác PCCC nhà cao tầng và khu công nghiệp hiện nay; trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc thực hiện công tác PCCC tại các tòa nhà cao tầng, các khu công nghiệp; thực trạng kỹ, chiến thuật chữa cháy; thực trạng trang bị phương tiện PCCC cho nhà cao tầng, khu công nghiệp; thực trạng về tổ chức lực lượng PCCC; những khó khăn vướng mắc của chủ đầu tư xây dựng các công trình nhà cao tầng, khu công nghiệp, Ban quản lý khu công nghiệp trong công tác PCCC; dự báo tình hình và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác PCCC nhà cao tầng, khu công nghiệp ở Việt Nam hiện nay; kinh nghiệm của các nước trong công tác PCCC nhà cao tầng và khu công nghiệp...

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, trường Đại học PCCC, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội sẽ tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, trải nghiệm về kỹ năng thoát nạn từ trên cao, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu và các kỹ năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nói chung và kỹ năng xử lý sự cố trên phương tiện giao thông cơ giới... để người xem học hỏi.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

PV (Thực hiện)