Thứ 2, 06/04/2020, 17:54 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Cơ hội để cán bộ thể hiện năng lực

26/10/2017 - 5:27

Biên phòng - Trong thời tiết se lạnh của mùa Thu, thao trường, bãi tập của Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn như thắm hơn bởi những hàng quân xanh màu lá rộn ràng ôn luyện điều lệnh, kiểm tra bắn thử… 87 đồng chí sĩ quan Biên phòng là Chủ nhiệm Chính trị và Phó Tham mưu trưởng BĐBP các tỉnh, thành phố, 105 đồng chí là Đồn trưởng các đồn Biên phòng trong cả nước đã có mặt tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn từ sáng 22-10 để tham dự đợt kiểm tra Chủ nhiệm Chính trị, Phó Tham mưu trưởng và phúc tra Đồn trưởng đồn Biên phòng các tỉnh, thành phố năm 2017.

59edaceb471e3caf010019e4
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Tuệ Lâm

Mặc dù đây là lần đầu tiên các đồng chí Chủ nhiệm Chính trị và Phó Tham mưu trưởng, Đồn trưởng tham gia kiểm tra, nhưng do được quán triệt tinh thần và có sự chủ động chuẩn bị, rèn luyện từ trước đó hàng tháng nên hầu hết các đồng chí tham gia đợt kiểm tra lần này đều phấn khởi, tự tin bước vào từng nội dung thi. Ai cũng xác định rằng, đây chính là điều kiện tốt để ôn luyện, nâng cao trình độ về mọi mặt, thể hiện năng lực của bản thân và cũng là cơ hội “tự soi, tự sửa” cho mỗi người, thấy được mình mạnh và yếu những điểm nào để tiếp tục nỗ lực trau rèn, phấn đấu.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trương Thế Tuân, Phó Tham mưu trưởng BĐBP cho biết: Căn cứ vào Chỉ lệnh công tác Quân sự - Quốc phòng năm 2017 của Bộ Tổng tham mưu và Mệnh lệnh công tác biên phòng năm 2017 của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Tham mưu đã chủ động tham mưu cho Bộ Tư lệnh xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể cho đợt kiểm tra lần này; đồng thời phối hợp với các Cục, Học viện Biên phòng, Trung tâm Huấn luyện quốc gia Miếu Môn hoàn thành hệ thống văn kiện kiểm tra, triển khai công tác chuẩn bị vũ khí, đạn theo yêu cầu; đảm bảo cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập cũng như nơi ăn nghỉ cho anh em.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP đánh giá cao tầm quan trọng của đợt kiểm tra lần này, đồng thời biểu dương sự chủ động, nỗ lực của Ban tổ chức, Ban giám khảo cũng như tinh thần chủ động rèn luyện và tự rèn luyện của các đồng chí về tham dự kiểm tra. Đồng chí Tư lệnh khẳng định, trong mọi thời kì, đội ngũ cán bộ luôn là yếu tố quyết định, góp phần trực tiếp để nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của quân đội nói chung và BĐBP nói riêng, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo điều kiện thuận lợi cho đất nước phát triển. Đồng chí nêu từng yêu cầu cụ thể đối với Ban tổ chức, Ban giám khảo cũng như các đồng chí cán bộ về dự kiểm tra nhằm đạt được kết quả khách quan và nhiều thành tích xuất sắc.

Là cơ quan đầu ngành tham mưu cho Bộ Tư lệnh và Bộ Tham mưu về công tác huấn luyện quân nhân trong lực lượng, Phòng Quân huấn, Bộ Tham mưu BĐBP đã tập trung hiệp đồng với các cơ quan chuẩn bị kĩ lưỡng, bài bản cho từng nội dung kiểm tra như: Kiểm tra nhận thức lí luận bằng hình thức trắc nghiệm; kiểm tra thực hành xử lí các tình huống nghiệp vụ; kiểm tra bắn súng ngắn K54; kiểm tra thực hành điều lệnh đội ngũ cá nhân không có súng (đối với Chủ nhiệm Chính trị, Phó Tham mưu trưởng); công tác tham mưu; công tác Đảng, công tác chính trị; công tác trinh sát; công tác phòng chống ma túy và tội phạm; công tác cửa khẩu; công tác hậu cần tài chính; công tác kĩ thuật (đối với Đồn trưởng).

Đại tá Lương Văn Hùng, Trường phòng Quân huấn cho biết, để thực hiện tốt nhiệm vụ lần này, ngay từ tháng 6, Bộ Tham mưu đã quán triệt cho BĐBP các tỉnh, thành triển khai mọi hoạt động theo quy trình công tác tham mưu huấn luyện. Ngoài ra, theo định hướng chỉ đạo của Bộ Tư lệnh là không hướng dẫn cụ thể nội dung, nên đợt kiểm tra này tương đối “nặng”, đòi hỏi mỗi cán bộ phải có khối lượng kiến thức lớn, phạm vi rộng và nắm chắc nghiệp vụ chỉ huy, huấn luyện. Chính vì vậy, các đồng chí tham gia đợi kiểm tra chủ động tự học tập, mở mang kiến thức, ôn luyện điều lệnh, kĩ chiến thuật tại cơ sở.

Qua hai ngày kiểm tra, các nội dung kiểm tra vừa sát với chức trách nhiệm vụ, vừa phù hợp với thực tiễn công tác chiến đấu của BĐBP đã phần nào cho thấy năng lực, ý thức của các đồng chí là Chủ nhiệm Chính trị, Phó Tham mưu trưởng và Đồn trưởng. Các Tiểu ban giám khảo điều hành đúng kế hoạch, đánh giá kết quả chính xác, bảo đảm kết quả khách quan, trung thực và tạo điều kiện tốt nhất cho các đối tượng kiểm tra...

59edad734557141b1d0015e7
Về dự đợt kiểm tra này có 87 đồng chí là Chủ nhiệm Chính trị và Phó Tham mưu trưởng BĐBP các tỉnh, thành phố, 105 đồng chí là Đồn trưởng. Ảnh: Tuệ Lâm

Cùng với đó, các đồng chí cán bộ về dự kiểm tra đã thực hiện đúng Điều lệnh Quân đội, chấp hành nghiêm quy định của Ban tổ chức, quyết tâm, đoàn kết trên tinh thần học hỏi lẫn nhau. Đại tá Trịnh Ngọc Sơn, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP An Giang cho biết: “Các nội dung kiểm tra lần này rất thiết thực. Khi nắm chắc các nội dung lý luận chung về quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật sẽ giúp cho mỗi cán bộ Biên phòng thực hiện tốt việc ra nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra việc tổ chức thực hiện sát với thực tế hơn.” Còn Đại tá Từ Mạnh Hùng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Lạng Sơn thì khẳng định: “Tham gia đợt kiểm tra lần này, đó vừa là trách nhiệm, vinh dự, vừa là cơ hội thuận lợi để chúng tôi được nghiên cứu học hỏi, biến quá trình huấn luyện thành quá trình tự rèn luyện, không ngừng đổi mới, nâng cao nghiệp vụ công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao”.

Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Bộ Tư lệnh, với sự sáng tạo, trách nhiệm cao trong hoạt động kiểm tra, phúc tra của Ban tổ chức, đợt kiểm tra Chủ nhiệm Chính trị, Phó Tham mưu trưởng, Đồn trưởng trong toàn lực lượng này được kì vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong nhiệm vụ phối hợp, hiệp đồng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng lực lượng BĐBP trong tình hình mới.

Tuệ Lâm