Thứ 4, 01/04/2020, 00:12 (GMT+7) Đường dây nóng : (024) 39364407(116) - 091.2011.882

Chuyện về "ông Năm cột mốc"

03/06/2016 - 20:58

Biên phòng - Trong chuyến công tác tại xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, chúng tôi được nghe khá nhiều câu chuyện về những tấm gương sáng trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Trong đó, ấn tượng hơn cả là chuyện của ông Nguyễn Văn Năm suốt 6 năm qua thầm lặng bảo vệ đường biên, cột mốc, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Vì thế, bà con nơi đây vẫn gọi ông với cái tên rất trìu mến: "Ông Năm cột mốc".

habi_3a
Ông Nguyễn Văn Năm và công việc hằng tuần bên cột mốc biên giới. Ảnh: Đức Hiệp

Ông Nguyễn Văn Năm (SN 1958) quê ở huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Năm 20 tuổi, ông theo gia đình rời quê hương vào xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lập nghiệp. Sống trên địa bàn xã biên giới, xuất phát từ lòng yêu nước, ông luôn mong muốn làm một việc gì đó có ý nghĩa cho Tổ quốc. Chính từ suy nghĩ đó mà suốt 6 năm qua, đều đặn mỗi tháng 2 lần, bất chấp thời tiết mưa hay nắng, ông lại thu xếp công việc gia đình, khăn gói vượt gần 20km lên đường đi kiểm tra cột mốc 74 trên địa bàn xã Lộc Thạnh.

Mỗi chuyến đi của ông đơn giản chỉ có phần cơm mang theo, chiếc khăn, cái chổi, con dao rựa, nhưng hơn tất cả là tấm lòng của ông đối với từng tấc đất biên cương thiêng liêng của Tổ quốc. Đến cột mốc, như một thói quen, ông phát quang cỏ dại che khuất đường biên, kiểm tra xem cột mốc có còn nguyên trạng. Sau đó, ông còn cẩn thận lau chùi cột mốc.

Được biết, cột mốc 74 được xây dựng từ năm 2010, do Đồn BP Chiu Riu quản lý. Đây là cột mốc có vị trí đặc biệt quan trọng, bởi được đặt ở mũi đất tiếp giáp với tỉnh Tà-bông Khum, nước bạn Cam-pu-chia. Suốt thời gian qua, ông Năm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, thường xuyên phát quang đường biên, kiểm tra cột mốc, nếu phát hiện đường biên, cột mốc có dấu hiệu thay đổi là báo cáo ngay cho Đồn BP Chiu Riu biết để kịp thời xử lý.

Việc làm của ông luôn nhận được sự ủng hộ từ gia đình và họ không hề đòi hỏi quyền lợi cho mình. Tiếp chuyện với chúng tôi, ông Năm bộc bạch: "Đất nước là của chúng ta, Đảng và Nhà nước đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để người dân được ấm no, hạnh phúc. Vậy tại sao, mỗi người dù ở bất kỳ hoàn cảnh, cương vị nào cũng phải có nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền biên giới của Tổ quốc. Làm được điều này tức là chúng ta đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Chính vì suy nghĩ đó nên ông luôn tâm niệm: "Chừng nào còn sức thì tôi còn cống hiến và tôi thấy vui vì việc làm có ý nghĩa".

Ngoài công việc bảo vệ đường biên, cột mốc, ông còn giỏi về công tác dân vận. Bởi sống ở đây đã lâu nên ông nắm rõ địa bàn, hiểu phong tục, tập quán vùng đồng bào dân tộc. Ông thường xuyên cùng với cán bộ Đồn BP Chiu Riu tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giúp bà con hiểu về Luật Biên giới quốc gia, quy chế biên giới, để người dân tự giác chấp hành và kịp thời phát hiện, tố giác các phần tử có những hành vi làm sai lệch đường biên, cột mốc biên giới, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh. Với những nỗ lực của bản thân, thời gian qua, ông và người dân sống trên địa bàn đã cung cấp cho Đồn BP Chiu Riu và các đơn vị chức năng hơn 100 tin, liên quan đến công tác phòng chống tội phạm và giữ gìn an ninh trật tự khu vực, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn sinh sống.

Nói về những đóng góp của ông Năm, Trung tá Phạm Văn Đoàn, Đồn trưởng Đồn BP Chiu Riu chia sẻ: "Những việc làm thầm lặng của ông Nguyễn Văn Năm trong suốt nhiều năm qua là rất thiết thực, góp phần cùng với lực lượng BĐBP trong công tác bảo vệ chủ quyền biên giới và giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Ông Năm là tấm gương sáng trong phong trào quần chúng bảo vệ đường biên, cột mốc cho nhiều người dân, nhất là thế hệ trẻ noi theo. Để ghi nhận công lao đóng góp của ông Nguyễn Văn Năm, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng ông Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đức Hiệp